Bình Định:

Dân thi nhau đục phá kênh thủy lợi “cướp” nước

Dân trí Hạn hán gay gắt, ruộng vườn khô khốc, không chờ đến phiên nước, nhiều hộ dân ở đầu kênh của hồ Hội Sơn, xã Cát Sơn (huyện Phù Cát, Bình Định) đã đục các tuyến kênh bê tông, phá cửa đóng mở nước của hồ “cướp” nước cứu lúa và hoa màu.


Tình trạng trên kéo dài nhiều năm nay, không chỉ làm thất thoát lớn lượng nước còn ít ỏi trong hồ Hội Sơn, phá vỡ kế hoạch điều phối nước của ban quản lý hồ mà khiến cho 50 ha đất sản xuất lúa, hoa màu của các hộ dân sống ở phía cuối kênh bỏ trắng. Thậm chí, làm mất cả nguồn nước ngầm dùng cho sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, đồng thời tạo ra nhiều mối nguy hại cho công trình.

Dân thi nhau đục phá kênh thủy lợi “cướp” nước
Dân đục phá kênh thủy nông lấy nước khiến hàng chục ha đất sản xuất bỏ hoang, hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổ trưởng Tổ đầu mối hồ chứa nước Hội Sơn, cho biết, hiện nước trong hồ Hội Sơn chỉ còn 13,8 triệu m3/45 triệu m3 theo thiết kế. Tổ đầu mối có 3 cán bộ, nhân viên, ngoài nhiệm vụ quản lý hồ, tổ này còn có trách nhiệm dẫn nước tưới cho gần 180 ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc địa bàn thôn Hội Sơn (xã Cát Sơn) và tiếp nước cho hồ Thạch Bàn (cùng ở xã Cát Sơn), hiện đang trơ đáy. Tuy nhiên, việc tiếp nước cho các vùng thiếu nước nghiêm trọng đang gặp nhiều khó khăn vì 2 tuyến kệnh chính NC và NC1 bị người dân đục thủng quá nhiều lỗ, nước bị thất thoát ngay từ đầu kênh, không thể đến nơi cần cứu hạn.

“Việc tiếp nước cho hồ Thạch Bàn để tưới cho 44 ha, nhưng hiện chỉ cung cấp được khoảng hơn 10 ha. Nước trong hồ thì ít, chảy ít, trong khi đó người dân đục phá các lỗ trên 2 tuyến kênh trên nên nước không chảy xuống hồ Thạch Bàn được”, ông Tuấn nói.

Người dân đập hỏng cả máy mở đóng nước tại các cụm điều phối nước của hồ Hội Sơn
Người dân đập hỏng cả máy mở đóng nước tại các cụm điều phối nước của hồ Hội Sơn

Ông Trần Nghệ, nhân viên tổ đầu mối hồ Hội Sơn dẫn chúng tôi đi dọc 2 tuyến kênh NC và NC1, giải thích: “Do xã Cát Sơn có địa hình miền núi, diện tích đất sản xuất là ruộng bậc thang nên việc điều tiết nước rất khó. Hơn nữa, hạn hán gay gắt nên chỗ nào có tuyến kênh đi qua đều bị dân đục phá lấy nước. Chỗ nào có ruộng là người dân đục phá lấy nước, thâm chí có đám ruộng chỉ 100-200 m2 người dân cũng đục một lỗ để lấy nước”.

Theo quan sát, chỉ vài km trên kênh NC và NC1 có hơn 100 lỗ thủng do người dân đục để lấy nước vào ruộng sản xuất. Thậm chí, nhiều lỗ bị đục rộng đến 20cm, đưa qua đường ống lớn chôn ngầm dưới đất đưa nước về nhà phục vụ chăn nuôi, tắm cho gia súc. “Lợi dụng buổi trưa hay ban đêm, người dân lén lút đục phá kênh để lấy nước vào ruộng. Khi anh em trong tổ kiểm tra phát hiện đã báo cáo sự việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Vừa rồi UBND xã có hỗ trợ kinh phí để trám bít các lỗ thủng, nhưng trám hôm nay thì hôm sau lại bị phá”, anh Nghệ nói.

Không chỉ vậy, nhiều máy đóng mở, điều tiết nước thuộc hệ thống kênh tưới hồ Hội Sơn còn bị nhân dân dân địa phương phá hư hỏng. “Tại các cụm điều tiết nước đều có máy đóng mở điều tiết nước nhưng nhiều người dân manh động đập hư hỏng cả máy. Nhiều lúc anh em trong tổ đầu mối đi kiểm tra, phát hiện người dân “ăn cắp” nước nên nhắc nhở còn bị người dân hăm dọa, thậm chí hành hung”, ông Tuấn bức xúc nói.


Người dân đập hỏng cả máy mở đóng nước tại các cụm điều phối nước của hồ Hội Sơn
Giếng nước tập thể thôn Thạch Bàn Đông cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 20 hộ trong xóm đã trơ đáy cả tháng nay

Chị Nguyễn Thị Cỡ (34 tuổi, ở xóm Sơn Quy, thôn Thạch Bàn Đông, xã Cát Sơn) cho biết: “Hạn hán kéo dài, nước ở hồ Hội Sơn ít, trong khi nước hồ cấp ra bao nhiều thì người dân đầu nguồn “ăn cướp hết” không tiếp nước được cho hồ Thạch Bàn dẫn đến cạn kiệt nhiều tháng nay. Nước không có nhiều diện tích sản xuất bỏ hoang, chưa nói mạch nước ngầm cũng đứt, không có nước sinh hoạt nên gia đình phải đi qua làng bên xin nước về dùng".

Ông Võ Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Cát Sơn, lo lắng: Hiện thôn Thạch Bàn Đông có 290 hộ dân với 1.200 nhân khẩu hiện đang bị thiếu nước sinh hoạt đến 40%. Nếu trong 10 ngày tới nắng nóng vẫn tiếp tục thì số hộ dân khát nước sẽ còn tăng hơn. Do hạn hán, nước hồ Hội Sơn không dẫn về hồ Thạch Bàn được nên 50 ha đất SXNN tại thôn Thạch Bàn Đông bị bỏ giá trong vụ hè thu này. Trong khi đó, vì cứu cây trồng người dân bất chấp luật lệ, lén lút đục thủng kênh lấy nước vào ruộng khiến địa phương cũng khó xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Bá Quyền, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi 2 (thuộc Cty TNHH Khai thác công trình Thủy lợi Bình Định), cho biết, ngay sau khi nhận được kiến nghị của địa phương, chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Phù Cát và thống nhất giao cho HTX Nông nghiệp và UBND xã Cát Sơn phải kiên quyết lấp các lỗ bị đục trên thành kênh; kiên quyết xử lý người dân tự ý đục phá kênh. Đồng thời, khẩn trương thành lập đội thủy nông dẫn nước vào ruộng, không để dân tự ý lấy nước bừa bãi; phải phân lịch tưới cho từng tuyến kênh mới còn nước để cứu hạn vụ hè thu.

Doãn Công
(ledoancong@dantri.com.vn)

 

MỚI NHẤT
Điều chuyển công tác Chánh VP Huyện ủy bị “tố” vào khách sạn với vợ người khác
Điều chuyển công tác Chánh VP Huyện ủy bị “tố” vào khách sạn với vợ người khác

(Dân trí) - Ngày 13/7, tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, Huyện ủy vừa có quyết định xử lý vụ Chánh văn phòng Huyện ủy bị “tố” vào khách sạn với vợ người khác.

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:47

Đi đánh bắt cá, 3 học sinh lớp 1 chết đuối
Đi đánh bắt cá, 3 học sinh lớp 1 chết đuối

(Dân trí) - Sáng ngày 13/7, UBND xã Ba Trang (huyện Ba Tơ) cho biết, tại địa phương vừa xảy ra vụ 3 anh em họ tử vong tại hồ chứa nước Liệt Sơn (giáp huyện Ba Tơ và Đức Phổ).

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:26

Sà lan kéo sập cả một cây cầu
Sà lan kéo sập cả một cây cầu

(Dân trí) - Cầu Cái Tâm bắc qua kênh Xáng Lý Văn Mạnh (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã bất ngờ bị sà lan kéo sập vào rạng sáng 12/7. Rất may, thời điểm xảy ra sự cố không có người qua lại nên không ai bị thương.

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:13

Hà Nội đề xuất lập tuyến xe buýt không trợ giá
Hà Nội đề xuất lập tuyến xe buýt không trợ giá

(Dân trí) - Để giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước dành cho xe buýt trong nội đô và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách mang vác hàng cồng kềnh, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội vừa kiến nghị Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội lập tuyến xe buýt không trợ giá.

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:00

Cuộc sống bình thường đã trở lại vùng quê xảy ra vụ thảm sát
Cuộc sống bình thường đã trở lại vùng quê xảy ra vụ thảm sát

(Dân trí) - Sáng 12/7, “điểm nóng” Minh Hưng (Chơn Thành, Bình Phước) đang dần trở lại cuộc sống thường ngày. Yên tâm khi công an đã bắt được kẻ thủ ác, mọi người đã trở lại với công việc. Căn biệt thự không còn cảnh sát canh giữ; các quán cà phê, tiệm tạp hóa… đã bớt những gương mặt căng thẳng, lo âu...

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:54

Tàu của 6 ngư dân gặp nạn đã bị sóng đánh tan
Tàu của 6 ngư dân gặp nạn đã bị sóng đánh tan

(Dân trí) - Sáng ngày 13/7, thông tin từ Trung úy Đỗ Mạnh Hùng - Trạm trưởng Trạm Cửa Sót thuộc Đồn biên phòng Cửa Sót - cho biết, đơn vị đã trục vớt được một ít ngư cụ đánh cá, còn chiếc tàu mang số hiệu TH 0134 TS của anh Cao Văn Chung đã bị sóng biển đánh tan.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:38

Bộ trưởng giải đáp việc chậm có nhà cho người thu nhập thấp
Bộ trưởng giải đáp việc chậm có nhà cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - Đáp lại câu hỏi của đôi vợ chồng trẻ mới ra trường chờ cơ hội để mua 1 căn hộ giá rẻ nhưng các dự án nhà ở xã hội quá ít, tiến độ rất chậm, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng lý giải, doanh nghiệp chưa mặn mà với yêu cầu làm nhà giá rẻ nhưng chất lượng phải tốt.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:33

Xe khách đâm sập 4 căn nhà
Xe khách đâm sập 4 căn nhà

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách bất ngờ gặp sự cố, lao lên vỉa hè rồi tông sập một phần của 4 căn nhà liền kề nhau. Nhiều người đang ngồi nhậu trong quán thịt cầy đã bỏ lại bát đũa chạy thoát thân trước khi hung thần xe khách phóng tới.

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:50

Sống khốn khổ trong những ngôi nhà nghiêng lún, nứt toác nghiêm trọng
Sống khốn khổ trong những ngôi nhà nghiêng lún, nứt toác nghiêm trọng

(Dân trí) - Hàng trăm căn nhà bị nghiêng, lún, nứt toác đang đe dọa an toàn tính mạng người dân. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng việc thi công dự án kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Cuộc sống khốn khổ là vậy nhưng không biết khi nào họ mới nhận được tiền bồi thường…

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:33

Thăm đàn cá hải tượng “nghìn con” ở Tây Ninh
Thăm đàn cá hải tượng “nghìn con” ở Tây Ninh

(Dân trí) - Cá hải tượng vốn là loài cá cảnh được dân chơi săn đón thời gian gần đây. Ở Việt Nam, cá này chủ yếu được nhập về nuôi, chưa có cơ sở nhân giống. Nhưng đầu năm 2015, một cặp cá hải tượng ở Tây Ninh đã sinh sản được cả ngàn con.

Thứ hai, 13/07/2015 - 08:01

Bé gái 4 tuổi chết thảm dưới hố nước
Bé gái 4 tuổi chết thảm dưới hố nước

(Dân trí) - Không thấy con gái đâu, vợ chồng chị Sen cùng hàng xóm túa đi tìm thì bàng hoàng phát hiện thi thể cháu bé nằm dưới một hố nước nhỏ.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:28

Bút phê “kính anh giúp đỡ” và hậu quả “đêm nhạc chết người”
Bút phê “kính anh giúp đỡ” và hậu quả “đêm nhạc chết người”

(Dân trí) - Nhờ mấy dòng bút phê của ông Phạm Đức Quang - Trưởng Phòng nghiệp vụ Sở VH-TT&DL, chương trình Pool Party Storm đã được biểu diễn không giấy phép, không thẩm định... Hậu quả là một học sinh đã bị điện giật chết, 3 người khác bị thương.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hàm răng hóa thạch nghi của voi ma mút
Phát hiện hàm răng hóa thạch nghi của voi ma mút

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhặt được khối hóa thạch có hình thù rất lạ, giống như một hàm răng, nghi là hàm răng của voi ma mút.

Thứ hai, 13/07/2015 - 04:58

Hai doanh nghiệp khai thác ti tan bị phạt 700 triệu đồng
Hai doanh nghiệp khai thác ti tan bị phạt 700 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi khai thác ti tan, Công ty cổ phần Kim Triều và Công ty cổ phần An Trường An lại không chịu hoàn thổ, trồng cây phục hồi môi trường, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Thứ hai, 13/07/2015 - 12:08

Bị đuổi đánh trên phà, thanh niên nhảy xuống kênh mất tích
Bị đuổi đánh trên phà, thanh niên nhảy xuống kênh mất tích

(Dân trí) - Bị nhóm người đi trên phà đuổi đánh, 2 thanh niên đã nhảy xuống kênh thoát thân nhưng một người do không biết bơi nên bị nước cuốn mất tích.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:38

Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà kho
Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà kho

(Dân trí) - Khi bảo vệ công ty mở cửa kho thì phát hiện nam thanh niên đã chết trong tư thế treo cổ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:38

Mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương: “Linh ngoan lắm!”
Mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương: “Linh ngoan lắm!”

(Dân trí) - “Tôi không nghe cha mẹ Linh nói về việc ngăn cấm chúng nó”; “Linh mua thuốc đau nhức cho chồng tôi cả chục triệu đồng”; “Thằng Dương “mượn” chồng tôi 30 triệu đồng để làm ăn gì đó với họ hàng Linh”… Đó là những chi tiết chị Trần Thị Kim T. - mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương chia sẻ với PV Dân trí.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:15

Thứ trưởng Bộ xây dựng kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 3 người chết
Thứ trưởng Bộ xây dựng kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 3 người chết

(Dân trí) - Sáng 12/7, đại diện Bộ Xây dựng và Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã đến kiểm tra trực tiếp hiện trường vụ sập giàn giáo tòa nhà 17 tầng khiến 3 người chết, để rà soát toàn bộ quy trình xây dựng, xác định nguyên nhân sự cố.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 05:03

Phó Thủ tướng khen các đơn vị phá vụ trọng án tại Bình Phước
Phó Thủ tướng khen các đơn vị phá vụ trọng án tại Bình Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng gây án trong vụ án giết 6 người đặc biệt nghiêm trọng tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:46

Những lãnh đạo chủ chốt tham gia chuyên án "tiết lộ" gì?
Những lãnh đạo chủ chốt tham gia chuyên án "tiết lộ" gì?

Ngay sau khi xảy ra thảm án chấn động dư luận ở Bình Phước, thực hiện sự chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an một Ban chuyên án đã được thành lập. Nhiều tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi đã được huy động. Trong số đó, nhiều người đã từng tham gia những chuyên án nổi tiếng như vụ án Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:26

Khởi công dự án sinh thái 19 nghìn tỉ đồng tại đảo Vũ Yên
Khởi công dự án sinh thái 19 nghìn tỉ đồng tại đảo Vũ Yên

(Dân trí) - Ngày 12/7, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Giai đoạn 1 - Dự án Khu Vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên, (quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:01

CSGT vẫy taxi đưa “ma men” cùng vợ con về nhà trong đêm khuya
CSGT vẫy taxi đưa “ma men” cùng vợ con về nhà trong đêm khuya

(Dân trí) - Hàng loạt người điều khiển ôtô trong tình trạng say xỉn bị CSGT xử lý tạm giữ phương tiện, trong đó không ít “ma men” mất tỉnh táo nhưng vẫn cầm lái chở vợ và những đứa con nhỏ của mình.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 02:06

Cứu tàu gặp nạn trên biển cùng 14 ngư dân
Cứu tàu gặp nạn trên biển cùng 14 ngư dân

(Dân trí) - Ngày 12/7, tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho biết, sau khi nhận được tin báo của ngư dân, đơn vị đã nhanh chóng triển khai lực lượng và đã đưa 14 ngư dân cùng tàu gặp nạn trên biển vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 01:09

Tàu hoả tông chết người phụ nữ cắt rau cạnh đường ray
Tàu hoả tông chết người phụ nữ cắt rau cạnh đường ray

(Dân trí) - Sáng sớm nay, 12/7, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM xảy ra vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng làm một phụ nữ tử vong.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:52