1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Gia Lai:

Dân phát hoảng vì... được mua "đất thu nhập thấp"

(Dân trí) - Nhiều người thu nhập thấp và chưa có đất ở đang làm việc tại Gia Lai khấp khởi vui mừng vì mua được đất giá rẻ. Nhưng sau khi nhận đất họ mới ngã ngửa vì không biết làm thế nào để xây được nhà trên mảnh đất đó.

Để giúp cho người thu nhập thấp chưa có đất ở đang làm việc tại Gia Lai ổn định cuộc sống, ngày 30/9/2010, UBND tỉnh Gia Lai ra Công văn số 3083/UBND-CN yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh (TTPTQĐ); Công ty Điện lực Gia Lai và Công ty Cấp thoát nước Gia Lai đầu tư xây dựng dự án phân lô đất ở dành cho người có thu nhập thấp (tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku). Trong đó có đầu tư xây dựng hạ tầng về giao thông, hệ thống điện sinh hoạt, cấp nước sinh hoạt để phục vụ nhân dân…

Công văn trên đã khiến nhiều người thu nhập thấp chưa có nhà ở đang sống tại Gia Lai vui mừng vì họ sắp có cơ hội mua được đất giá rẻ để xây nhà. Đất không chỉ được bán với giá rẻ 42 triệu đồng/lô (150 m2) mà người mua còn được mua nợ và trả dần tiền trong vòng 5 năm. Chính vì vậy, khoảng năm 2013, nhiều người dân nghèo đã nộp hồ sơ xin mua. 

Khoảng hơn 700 người may mắn mua được đất “thu nhập thấp”. Và giữa tháng 3/2014, người thu nhập thấp được các ban ngành liên quan tiến hành bàn giao những lô đất mà họ đã bốc thăm trước đó. Trong cam kết, người mua đất phải có nhiệm vụ xây dựng nhà ở trong vòng 18 tháng kể từ khi nhận được đất, nếu không xây nhà sẽ bị thu hồi lại.

Oái oăm ở chỗ, mặc dù đã có đất trong tay và nhu cầu nhà ở là rất bức thiết, nhưng tất cả những người mua được đất vẫn chưa thể xây được nhà để ở. Bởi đất “thu nhập thấp” xa trung tâm thành phố, 4 xung quanh là ruộng lúa và cà phê, đường sá chỉ là đường giao thông nông thôn có rải đá, không hệ thống thoát nước, không điện, không nước…

“Trong cam kết nói sau khi nhận đất mà không xây nhà trong vòng 18 tháng thì sẽ bị thu hồi lại đất, trong khi đó trước khi nhận đất những người mua đất đã phải nộp trước gần 9 triệu đồng. Tôi và mọi người rất muốn xây nhà để ở nhưng khu vực này chưa có điện, nước, dân lại không có thì sao dám xây nhà? Chẳng lẽ chính quyền bán đất cho chúng tôi để chờ đúng 18 tháng rồi thu hồi lại?”, một người thu nhập thấp được mua đất cho biết.

Khu đất nhiều không mà người thu nhập thấp mua được
Khu đất "nhiều không" mà người thu nhập thấp mua được

Nguyên nhân về việc chưa đầu tư hệ thống điện như Công văn của UBND tỉnh yêu cầu, ông Võ Ngọc Quý - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Gia Lai - cho biết, công ty không nhận được Công văn 3083 trên của UBND tỉnh mà chỉ nhận được văn bản số 15/CV ngày 28/1/2013 của TTPTQĐ về việc phối hợp với Trung tâm để đầu tư hệ thống điện cho khu đất trên. Tuy nhiên, sau khi có văn bản này, phía TTPTQĐ tỉnh chưa hề có sự phối hợp với phía công ty.

“Khi đầu tư phải đồng bộ về hạ tầng, nhưng ở đây chưa xây dựng hạ tầng, cống thoát nước chưa có thì tối thiểu nhất bên TTPTQĐ phải có bản thiết kế chi tiết về việc xây dựng hệ thống cống thoát nước như thế nào cho Công ty thì Công ty mới biết chỗ để cắm trụ điện. Vì nếu chưa biết cống thoát nước làm chỗ nào mà cắm trụ xuống, sau làm cống thoát nước trùng vào chỗ cắm trụ điện thì phía Công ty lại phải đào trụ lên làm lại sẽ rất lãng phí”, ông Quý cho biết.

Ông Quý cũng cho biết thêm, để đầu tư cho khu vực trên công ty cũng đang gặp khó khăn về vốn nên đã ưu tiên đầu tư cho những khu vực có dân đang ở. Nhưng từ nay đến năm 2015, nếu có khoảng 50% hộ xây dựng nhà và ra ở khu đất trên thì phía Công ty sẽ cấp điện và sẽ đầu tư hoàn thiện về hệ thống điện.

Còn về hệ thống nước sạch, ông Hà Quang Khanh - Giám đốc kiêm Chủ tịch Công ty TNHHMTV cấp thoát nước Gia Lai cho biết, hiện nay khoảng cách hệ thống đường ống nước chính đến khu vực “đất thu nhập thấp” quá xa nên không thể thực hiện việc đấu nối ống được. “Phải chờ đến quý II/2015, khi Công ty Cổ phần Cấp nước Sài Gòn Pleiku xây dựng đường ống đi qua khu vực trên thì lúc đó mới có thể đấu nối đường ống tải ra khu vực đất trên được”, ông Khanh cho biết.

Khi PV liên hệ với TTPTQĐ tỉnh thì phía Trung tâm cho biết, họ không có gì để làm việc với báo chí. Còn UBND TP Pleiku là nơi chịu trách nhiệm cấp đất cho người có thu nhập thấp cho rằng, phía TTPTQĐ bàn giao cho UBND như thế nào thì UB cấp như vậy.

Chủ trương bán đất rẻ cho người có thu nhập thấp để chia sẻ một phần khó khăn với người thu nhập thấp, giúp các hộ dân có cơ hội có nhà để ở là chủ trương đầy tính nhân văn của UBND tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên việc thực hiện của các cơ quan, ban nghành trên đã “lái” chủ trương của tỉnh theo chiều hướng ngày càng xấu, bởi người thu nhập thấp đang dần có cảm giác mình bị lừa vì gần nửa năm đã trôi qua mà đất vẫn chưa được đầu tư hạ tầng để xây nhà!

Tuệ Mẫn