1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Quảng Trị:

Dân miền biển “đảo điên” với “giặc muỗi”

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, cứ tầm 17 - 22h là bà con các xã ven biển huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phải “bế quan tỏa cảng” trong màn ngủ từ việc ăn cơm, uống nước, học hành, xem tivi… hay làm bất cứ việc gì bởi sự bùng phát dữ dội các loại muỗi.

Tại xã Triệu Lăng, từ đầu năm 2010 đến nay, mọi sinh hoạt của người dân từ lúc trời chập choạng tối cho đến khuya đều bị đảo lộn.
 
Dân miền biển “đảo điên” với “giặc muỗi” - 1
Nhiều sinh hoạt của người dân xã Triệu Lăng phải ở trong màn vì muỗi.

Bà Lê Thị Trường (53 tuổi) dân thôn 3, xã Triệu Lăng kể: “Từ đầu năm đến nay chúng tôi luôn thấp thỏm lo sợ bị nhiễm dịch sốt xuất huyết. Vì cứ tối đến là muỗi lại xuất hiện một cách dày đặc không thể tưởng tượng nổi. Chỉ cần khuơ tay một cái thôi là trong lòng bàn tay có đến hàng chục con muỗi”.

Thoáng nhìn qua mắt thường, chúng tôi ước tính trong diện tích 1m2 nhà bà có đến hàng trăm con “ma đêm” đang tung hoành, bay vo ve. Chồng bà Trường cho biết thêm “Do muỗi quá nhiều nên thường chúng tôi ăn cơm tối vào lúc 4 giờ chiều. Còn nếu bận việc không thể ăn tối kịp giờ thì thì phải mắc màn ngủ rồi dọn cơm vào cả trong đó để ăn. Sau đó là xem tivi, uống nước trà trong màn cả đêm”.

Rời khỏi nhà bà Trường trong tiếng muỗi vo ve, chúng tôi tìm vào gia đình ông Đoàn Quốc Chiến cách đó chừng 300m. Ông cho biết: “Từ khi dịch muỗi bùng phát, tất cả sinh hoạt của người dân chúng tôi vào buổi tối đều bị đảo lộn từ ăn cơm, uống nước… mà khổ nhất là các cháu nhỏ khi bị muỗi chích, chúng ngứa ngáy, khóc lóc um cả lên, đòi bố mẹ gãi ngứa rồi quạt mát cho chúng. Ngoài ra những cháu trong độ tuổi ăn học cũng phải học trong màn ngủ!”.

“Chúng tôi làm đủ mọi cách như thắp nhang muỗi, bình xịt côn trùng, dùng củi khô đốt lửa… nhưng vẫn không thể nào đuổi chúng đi hết được”, ông Chiến thất vọng.

Bà Trần Thị Bé (47 tuổi) ở thôn 7 xã Triệu Vân cho biết: “Mọi năm ở đây vẫn có muỗi xuất hiện nhưng không nhiều như năm nay. Ban ngày như thế này mà chúng vẫn bay đầy đặc ra đấy”

Không chỉ tại xã Triệu Lăng mà ở xã Triệu An, Triệu Vân của huyện Triệu Phong, muỗi gia tăng với số lượng lớn. Khảo sát qua các địa bàn này, theo quan sát chúng tôi, nhiều nhà dân vẫn còn tích lũy nước mưa lâu ngày trong các lu, vại làm nước uống. Ngoài ra nước ở các ao hồ lắng đọng lâu ngày không được nạo vét xử lý, các điểm chứa nước như bể, chậu lâu ngày không làm vệ sinh sạch sẽ...

Theo các cán bộ y tế xã ở đây, nước tù đọng lâu ngày làm con lăng quăng (bọ gậy) phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân làm nạn muỗi bùng phát.
 
Dân miền biển “đảo điên” với “giặc muỗi” - 2
Mương chứa nước thải sau hồ nuôi tôm của nhiều hộ dân đầy lăng quăng.

Mặt khác, theo tìm hiểu của chúng tôi, mấy năm trở lại đây, việc người dân ồ ạt nuôi tôm nhưng chưa bảo đảm được việc xử lý môi trường khiến nguồn nước thải từ hồ nuôi tôm đổ ra nhiều các ruộng, mương bị ô nhiễm nặng.

Ngay trên những mương nước thải này, hàng triệu con lăng quăng đang nhảy trên mặt nước. Điều đáng nói là hầu hết các mương nước này đều chạy ngay sát nhà dân.

Tuy nhiên, nhiều người dân lại “hồn nhiên” cho biết “chúng tôi cũng nghi có muỗi nhiều do lăng quăng từ đâu đó, nhưng không nghĩ là từ nước thải từ hồ tôm”.

Ông Đặng Thanh Bình, chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết “Chúng tôi thừa nhận có nạn muỗi nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm cho muỗi gia tăng thì chính quyền xã đang phối hợp với trạm y tế xã để tìm ra. Chúng tôi cũng sẽ trình kiến nghị lên cấp trên để tìm hướng giải quyết – nhằm dập tắt nhanh nạn muỗi trong những tháng vừa qua”.
 
Đại Dương - Sơn Hà