Thứ năm, 06/04/2017 - 13:19

Lam Đồng:

Dân không đồng tình kết quả quan trắc môi trường dự án bauxite Tân Rai

Dân trí Theo kết quả quan trắc, hầu hết các chỉ số chất lượng nước, không khí, mùi... đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Trước kết quả này, hầu hết cư dân sống xung quanh dự án bauxite Tân Rai đều không đồng tình và yêu cầu được di dời đi nơi khác sinh sống.
 >> Vỡ đường ống chứa xút Nhà máy bô xít Tân Rai do khớp nối "lão hóa"
 >> Xây dựng tuyến đường vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai

Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) và Công ty Nhôm Lâm Đồng (đơn vị vận hành dự án bauxite - nhôm Tân Rai, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vừa công bố kết quả quan trắc môi trường xung quanh tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin.

Theo đó, từ ngày 9 - 13/1/2017, Trung tâm quan trắc môi trường đã tiến hành khảo sát và lấy mẫu phân tích về nước thải, nước mặt, nước dưới đất, môi trường không khí và tiếng ồn khu vực xung quanh Nhà máy Alumin (thuộc Dự án bauxite Tân Rai).

Hoạt động quan trắc được thực hiện có sự giám sát của người dân tổ 21 (thị trấn Lộc Thắng, Bảo Lâm). Các điểm quan trắc cũng như thời gian quan trắc đều do người dân lựa chọn và thống nhất với Trung tâm quan trắc môi trường.

Hồ chứa bùn đỏ của dự án bauxite Tân Rai
Hồ chứa bùn đỏ của dự án bauxite Tân Rai

Kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước thải tại khu vực cống xả số 3 (Nhà máy Alumin), tất cả các thông số phân tích đều đạt quy chuẩn VN 40 (QCVN):2011/Bộ TN-MT. Về chất lượng môi trường nước mặt, tại 2 vị trí lấy mẫu quan trắc là khoang số 4 (hồ bùn đỏ) và suối chảy qua đập tràn cuối hồ bùn đỏ có chất lượng an toàn, các nguồn gây ô nhiễm nước mặt không đáng kể. Các thông số hữu cơ, dinh dưỡng và chất độc đều đạt ngưỡng cho phép QCVN 08:2015/BTNMT.

Về chất lượng nước dưới đất, tại vị trí lấy mẫu quan trắc của giếng hộ ông Nguyễn Viết Động (tổ 21, thị trấn Lộc Thắng, Bảo Lâm) cho thấy chất lượng nước tốt, hầu hết các thông số đều đạt QCVN 08:2015/BTNMT. Trong khi đó, lượng nước giếng quan trắc số 2 (khu vực hồ bùn đỏ) có chất lượng xấu hơn, nước có mùi tanh hôi và thông số sắt vượt 2,5 lần theo QCVN 08:2015/BTNMT.

Về tiếng ồn, kết quả quan trắc cho thấy tại 3 vị trí quan trắc thì hầu hết các giá trị đo đều đạt QCVN 26:2010/BTNMT. Tuy nhiên, vào một số thời điểm tiếng ồn vẫn vượt nhẹ so với QCVN.

Về chất lượng môi trường không khí xung quanh, tại thời điểm quan trắc, môi trường không khí xung quanh tại 3 vị trí lấy mẫu có chất lượng khá tốt, hầu hết các thông số ô nhiễm không khí như bụi, mùi hóa chất nói chung đều đạt giới hạn theo quy định QCVN 05:2013/BTNMT.

Ông Vũ Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng, thừa nhận hoạt động sản xuất có tác động đến môi trường và đời sống người dân; có những thông số chứng tỏ ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường nhưng đều trong ngưỡng an toàn.

Đồng thời, ông Thành cũng nêu lên một số giải pháp để giảm thiểu tác động, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân tại Dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng. Hiện, nhà máy đang trong quá trình cải tiến công nghệ sản xuất và trước mắt sẽ trồng thêm nhiều cây xanh trong khu vực sản xuất.

Sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả quan trắc, đa số người dân đều không đồng tình và có kiến nghị được sớm di dời ra khỏi khu vực hồ bùn đỏ, sớm có giải pháp khắc phục và giảm thiểu mùi hôi tại khu vực hồ bùn đỏ. Đồng thời, bố trí tái định canh cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ cho Dự án bauxite Tân Rai.

Minh Anh