Thanh Hóa:

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm

Dân trí Tiếng ồn, khói bụi, đất đá rơi vãi, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông… từ những đoàn xe tải ra vào mỏ đá tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khiến hàng trăm người dân ám ảnh suốt nhiều năm qua.

Sống chung với khói bụi, ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn, đã 3 năm nay, gần 100 hộ dân trong thôn và 1 số thôn lân cận, luôn sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hàng trăm lượt xe tải ra vào mỏ đá tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn gây ra.

Ghi nhận tại tuyến đường 13 dẫn vào mỏ đá tại cụm công nghiệp Hoàng Sơn, liên tục cả trăm lượt xe tải nối đuôi nhau ra vào lấy đá. Mặc dù tuyến đường đã được phun nước để hạn chế bụi, tuy nhiên chỉ khoảng vài chục phút xe chạy, bụi từ đường và trên các phương tiện lại cuộn lên mù mịt, xộc thẳng vào nhà dân 2 bên đường.

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 1
Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 2

Con đường, hàng cây dẫn vào mỏ đá bụi phủ trắng xóa.

Dọc 2 bên đường dẫn vào mỏ đá có khoảng 60 hộ dân, hộ gần nhất chỉ cách mỏ đá khoảng 50 m. Hầu hết nhà nào cũng đóng cửa im ỉm, bạt phủ kín cổng, cây cối phủ trắng bụi.

Ông Lê Văn Thực (thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn) cho biết, cụm công nghiệp Hoàng Sơn đã có từ lâu, ngày trước xe ra vào ít nên bụi và tiếng ồn cũng có nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức đáng báo động.

“Chúng tôi đã quá khổ rồi, không có lời nào tả hết được mà chỉ cần các anh ở với chúng tôi 1 ngày sẽ biết. Nhà tôi làm nghề buôn bán hàng ăn nhưng che bạt, đóng cửa kín cổng suốt ngày, thành thử công việc buôn bán rất khó khăn. Thậm chí ngày giỗ, ngày Tết nhà nào cũng đóng cửa kín mít” - ông Thực bức xúc.

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 3
Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 4

Xe tải ra vào lấy đá gây tiếng ồn, bụi… khiến người dân xã Hoàng Sơn, sống khốn khổ trong nhiều năm qua.

Cũng theo ông Thực, thời gian gần đây có 1 công ty trong mỏ nhập 1 loại đá từ trong Nghệ An đưa ra đây xay, sau đó vận chuyển qua khu dân cư khiến bụi đen xuất hiện rất nhiều. Đoàn xe này còn chạy cả đêm, gây tiếng ồn và thậm chí còn bóp còi inh ỏi.

“Nhiều lần phản ánh không được, hôm 6/4 bà con chúng tôi đã kéo ra đường chặn xe, yêu cầu chính quyền và doanh nghiệp khai thác mỏ phải có biện pháp khắc phục tình trạng trên, không được chạy nhanh, bóp còi trong đêm nếu không người dân sẽ không cho đi. Sau đó lãnh đạo huyện về đối thoại và hứa sẽ sớm có hướng khắc phục trong tháng 7/2019, nhưng không biết thế nào, vì đã nhiều lần xã, huyện cũng đã hứa nhưng rồi lại thất hứa”- ông Thực cho hay.

Nhiều người dân xã Hoàng Sơn cho biết, tuyến đường này ngoài 100 hộ dân bị tiếng ồn, khói bụi… “tra tấn” suốt ngày đêm, còn có khoảng 400 học sinh của Trường tiểu học và THCS Hoàng Sơn cũng sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Việc hàng trăm xe ra vào mỗi ngày qua đoạn đường này cũng khiến người dân lo lắng cho các em nhỏ đang học ở 2 ngôi trường trên.

“Dù chưa có tai nạn chết người nhưng chúng tôi nhiều lần thót tim khi thấy xe phóng ầm ầm trên đường, trong khi các học sinh đi lại rất đông. Dân chỉ mong chính quyền sớm làm một con đường khác tránh khu dân cư cho xe chạy để chúng tôi yên tâm”- Một người dân khác nêu quan điểm.

Giải pháp làm đường tránh!

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Đình Nhiều, Chủ tịch UBND xã Hoàng Sơn xác nhận, tình trạng xe tải vào lấy đá trong cụm công nghiệp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân là đúng thực tế.

“Người dân phán ảnh là đúng, khoảng 3 năm trở lại đây lượng xe ra vào mỏ rất lớn đã tạo ra khói bụi, tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường trực tiếp cho gần 500 nhân khẩu và khoảng 400 học sinh của 2 trường học. Địa phương cũng đã phối hợp với doanh nghiệp ngày tưới nước 3 lần và cho nhân công 2 ngày quét đường 1 lần. Thế nhưng vẫn chỉ hạn chế được phần nào, còn về lâu dài địa phương đã lên phương án làm một tuyến đường khác tránh khu dân cư này, tuyến đường đã được huyện chấp thuận đầu tư”- ông Nhiều thông tin.

Ông Lê Trọng Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn có 4 công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền khai thác khoáng sản. Trong quá trình hoạt động, lượng xe tải ra vào có gây ô nhiễm môi trường trực tiếp cho người dân thôn Thanh Liêm (xã Hoàng Sơn).

 “Vấn đề này người dân cũng có phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, huyện cũng rất quan tâm tìm phương án. Hiện, chúng tôi đã đồng ý cho xã làm một tuyến đường tránh qua thôn Thanh Liêm dài khoảng hơn 1 km với tống mức đầu tư 2,5 tỉ đồng. Số tiền này chủ yếu huy động các doanh nghiệp khai thác đá, còn địa phương sẽ hỗ trợ 1 phần từ ngân sách nhà nước. Chúng tôi sẽ cố gắng đến hết 31/7 tới đây sẽ làm xong con đường này”- ông Hùng khẳng định.

Bình Minh

Tag :
MỚI NHẤT
Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ
Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Chiều 16/4, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường, di dời các đồ vật và sơ tán người dân khỏi vùng sạt lở ở ấp Vĩnh Lân, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:25

Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ
Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Đang dừng chờ đèn đỏ, nhiều xe ô tô và xe máy bất ngờ bị một chiếc xe tải từ phía sau tông vào. Sự việc đã khiến 2 người bị thương phải đi cấp cứu, 2 ô tô con và 2 xe máy hư hỏng nặng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:16

Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

(Dân trí) - Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2030 cải tạo 100% các điểm đen tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên các tuyến đường thủy nội địa chính; cải tạo các điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa ở mức cao trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia…

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:43

Giám đốc Công an Bình Định: Sẽ xử lý nghiêm vụ xe Lexus tông 4 người chết
Giám đốc Công an Bình Định: Sẽ xử lý nghiêm vụ xe Lexus tông 4 người chết

(Dân trí) - "Tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bất kể người đó là ai" - Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Định nhấn mạnh khi nói về vụ xe Lexus biển số 6666 tông chết 4 người, làm bị thương 6 người tại đám tang ở TP Quy Nhơn hôm 11/4 vừa qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:17

Hình ảnh tuyến đường sắt mỗi năm làm được 1 kilomet Nhổn - Ga Hà Nội
Hình ảnh tuyến đường sắt mỗi năm làm được 1 kilomet Nhổn - Ga Hà Nội

(Dân trí) - Sau gần một thập kỷ thi công (từ 9/2010), đến nay tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội mới ra “hình hài” đoạn trên cao - đưa vào khai thác thương mại trong năm 2020.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:10

Xe khách tuột dốc làm sập nhà dân, 5 người may mắn thoát chết trong gang tấc
Xe khách tuột dốc làm sập nhà dân, 5 người may mắn thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang leo dốc bất ngờ tụt lùi phía sau, làm sập phòng khách của một nhà dân. Thời điểm này, trong nhà có 5 người đang nằm ngủ nhưng may mắn không có thương vong về người.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:47

Giá cát xây dựng tăng cao, “cát tặc” hoành hành
Giá cát xây dựng tăng cao, “cát tặc” hoành hành

(Dân trí) - Giá cát xây dựng tăng cao khiến hoạt động khai thác cát ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Nam ngày càng khó kiểm soát. Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm ở một số địa phương có trữ lượng cát lớn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:21

Thực hư chuyện xe container "dìu" xe chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn
Thực hư chuyện xe container "dìu" xe chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện một tài xế xe container "dìu" xe khách chở học sinh bị mất phanh xuống dốc an toàn ở Phú Thọ khiến dư luận đặc biệt quan tâm, chính quyền sở tại đã có những thông tin cụ thể về vụ việc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:57

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ nữ sinh tự vẫn vì bị hãm hiếp
Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ nữ sinh tự vẫn vì bị hãm hiếp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nữ sinh N.T.V.A. (SN 2001) bị hãm hiếp, rồi phẫn uất nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:24

Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Vẫn đang bàn xử lý trách nhiệm chủ đàn chó
Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Vẫn đang bàn xử lý trách nhiệm chủ đàn chó

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Kim Động (Hưng Yên) cho biết, ba ngành (Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án) vẫn đang cùng bàn bạc, xem xét các vấn đề để xử lý trách nhiệm đối với chủ đàn chó cắn tử vong một bé trai 7 tuổi vào chiều 3/4.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:02

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng
Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng

(Dân trí) - Dòng sông Mã, đoạn chạy qua địa bàn xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) đang “mọc” lên một công trình bờ kè đồ sộ lấn chiếm ra lòng sông, gây cản trở dòng chảy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:39

Bức tranh đồng quê xanh ngắt ở ngoại thành Hà Nội
Bức tranh đồng quê xanh ngắt ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Bức tranh đồng quê mỗi mùa lại có một vẻ đẹp khác nhau: mùa lúa chín vàng rực rỡ, mùa lúa "đương thì con gái" lại xanh ngát, êm đềm. Màu xanh của đồng lúa thẳng cánh cò bay không chỉ mang lại nét đẹp cho làng quê, mà còn là sự no đủ của người nông dân một nắng hai sương cày cấy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Đây là nội dung nhận đề xuất, ý kiến tán thành nhiều nhất trong các thành viên UB Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định giám sát tối cao trong năm 2020. Đây cũng sẽ là giám sát chuyên đề sau cùng của Quốc hội khoá XIV khi năm sau, năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội chỉ thực hiện một cuộc giám sát tối cao…

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:53

Vụ nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự vẫn: Tạm giữ hình sự nghi phạm hiếp dâm
Vụ nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự vẫn: Tạm giữ hình sự nghi phạm hiếp dâm

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Văn H. (SN 1995) để điều tra, làm rõ về hành vi “Hiếp dâm” khiến nữ sinh lớp 12 phẫn uất gieo mình xuống sông tự tử.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:27

TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4
TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Để bù chi phí chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh, thành về TPHCM trong dịp nghỉ lễ 30/4, đơn vị vận tải tại bến xe miền Đông, bến xe miền Tây tăng giá vé 40% so với ngày thường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:03

Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt
Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 16/4 thời tiết ở phía Bắc và phía Nam vẫn trái ngược. Trong khi Bắc Bộ nhiều mây có mưa rải rác, trời mát mẻ, khu vực Nam Bộ vẫn nắng gay gắt, nhiệt độ trên 36 độ C.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:30

Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm
Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vào chiều ngày 14/4, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe gây tai nạn đã hết hạn đăng kiểm 2 năm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:20

66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ
66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 13-15/4) vừa qua, trên toàn quốc xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông, làm 66 người chết, 60 người bị thương.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:51

Nghi án nữ sinh lớp 12 gieo mình xuống sông tự tử vì bị hãm hiếp
Nghi án nữ sinh lớp 12 gieo mình xuống sông tự tử vì bị hãm hiếp

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 12, trú tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh sau khi tham gia buổi liên hoan cùng bạn bè đã bị chuốc rượu say và bị 1 người trong nhóm bạn xâm hại khiến nạn nhân nhảy cầu tự tử...

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:35

Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia
Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Nha Trang, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Singapore và Indonesia.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:00

TPHCM: Nổ trạm biến áp, hàng trăm hộ dân mất điện giữa trời nóng 40 độ
TPHCM: Nổ trạm biến áp, hàng trăm hộ dân mất điện giữa trời nóng 40 độ

(Dân trí) - Một trạm biến áp ở quận Thủ Đức (TPHCM) nổ lớn, cháy rừng rực, khói bốc cao nghi ngút hàng chục mét. Sự cố khiến hàng trăm hộ gia đình bị cúp điện giữa cái nóng 40 độ, sinh hoạt đảo lộn.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:56

Dòng người đội mưa đổ về Hà Nội cuối ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ
Dòng người đội mưa đổ về Hà Nội cuối ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Chiều muộn 15/4, ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn người ùn ùn đổ về Hà Nội dưới trời mưa lâm thâm.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:52

Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây
Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây

Trong căn nhà cổ ở An Giang còn lưu giữ 1 thi hài hơn 50 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, chưa phân hủy.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:47

Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm
Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm

Sáng 15/4, giờ địa phương (chiều 15/4, giờ Việt Nam), tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila, hai bên đã thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào giữa năm 2019.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:23