Thứ năm, 04/05/2017 - 14:35

Hà Tĩnh:

Dân khốn khổ vì bị "bão bụi" bủa vây

Dân trí Do các nhà thầu không chấp hành nghiêm túc các giải pháp bảo đảm môi trường, nên công trường mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua TP Hà Tĩnh đang gây ra tình trạng ô nhiễm bụi đất trầm trọng. Cuộc sống của người dân hai bên tuyến đường bị đảo lộn hoàn toàn.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì bão bụi từ công trường mở rộng Quốc lộ 1A tấn công

Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng QL 1A đoạn Bắc và Nam TP Hà Tĩnh có chiều dài 8,79 km với tổng mức đầu tư gần 462 tỷ đồng, theo thiết kế tiêu chuẩn đường phố chính thứ yếu, bao gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Dự án do Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên. Theo kế hoạch, hợp đồng, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 12/2017.

Hình ảnh sợ hãi này được nhóm PV Dân trí vừa ghi lại vào sáng và trưa ngày 3/5 tại dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nam thành phố Hà Tĩnh. Những lớp bụi mịt mù ken đặc cuộn bay dưới chiếc máy thổi bụi của nhà thầu. Bụi ken dày đến độ người đi đường cũng bị che khuất tầm nhìn. Cuộc sống của người dân hai bên đường gần như bị đảo lộn hoàn toàn.

Phương án thổi bụi thủ công như thế này đã gây ra những trận bão bụi, khiến cuộc sống của người dân trên tuyến bị đảo lộn hoàn toàn.
Phương án thổi bụi thủ công như thế này đã gây ra những trận bão bụi, khiến cuộc sống của người dân trên tuyến bị đảo lộn hoàn toàn.

Công trường phía bắc thành phố Hà Tĩnh tới xã Thạch Long, huyện Thạch Hà cũng không kém phần đáng sợ. Từ ngày khởi công vào cuối năm 2016, gia đình anh Tâm, chủ cơ sở kinh doanh bán gạch men và hàng chục hộ dân ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh phải sống chung với bụi. Cả khu ban công tầng 3 của gai đình anh đã không còn là nơi hóng mát vì bụi chất đầy nhơ nhuốc. Ngay từ sáng sớm anh Tâm đã phải tưới nước thế này để hi vọng giảm những cơn bão bụi quét qua nhà.

Cửa hàng thịt dê Tuấn Hiển, đối diện nhà anh Tâm, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ô nhiễm do bụi cát gây ra. Mặc dù che chắn nhà cửa, lau dọn thường xuyên nhưng bụi vẫn bủa vây, buộc chủ nhà hàng phải thường xuyên lau chùi bàn ghế, chén bát. Khách hàng cũng ngán ngẩm mà quay lưng.

Không chỉ riêng các hộ gia đình nói trên bị ảnh hưởng, mà hầu hết các hộ dân nằm dọc tuyến Quốc lộ 1A đều phải sống chung với cảnh bụi bay mù mịt phủ kín nhà. Các ngôi nhà đều đóng kín cửa, giăng màn, phủ bạt nhưng cũng không cải thiện được bao nhiêu.

Dù gia chủ ngày quét đến 2 lần, nhưng bụi vẫn ken đặc ban công tầng 3 này.
Dù gia chủ ngày quét đến 2 lần, nhưng bụi vẫn ken đặc ban công tầng 3 này.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm nêu trên, theo người dân, là do tình trạng các nhà thầu thi công mở rộng quốc lộ 1A gây ra, trong đó đáng nói nhất là hơn chục nhà thầu thi công ở đây không chấp hành nghiêm túc giải pháp tưới nước thường xuyên. Phản ánh của người dân là đúng thực tế, bởi suốt thời điểm phóng viên ghi hình gần như trên tuyến chỉ có một vài đơn vị cho xe tưới nước giảm bụi cho nhân dân.

Ông Phan Văn Tùng – Trưởng Ban quản lý dự án thuộc Sở GTVT Hà Tĩnh thừa nhận thực trạng nêu trên, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu các nhà thầu khắc phục ngay, nhà thầu nào không chấp hành sẽ bị chủ đầu tư xử lí nghiêm.

Theo dự kiến, dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Bắc- Nam thành phố Hà Tĩnh phải đến tháng 12 mới bàn giao. Đây mới thời điểm đầu mùa nắng nóng, nếu tình trạng này không được chấm dứt như chủ đầu tư cam kết, cuộc sống của người dân sinh sống tại hai bên công trường sẽ còn tiếp tục bị đảo lộn.

Hà Phương