Thứ năm, 21/11/2019 - 06:03

Hải Phòng

Dân hoang mang khi nước sinh hoạt bỗng dưng có độ mặn cao

Dân trí

Nhiều hộ dân sinh sống ở quận Kiến An, TP Hải Phòng đang tỏ ra hoang mang, lo lắng khi phát hiện nước máy (sản xuất từ nguồn nước ngọt thuộc sông Đa Độ) đang sử dụng hàng ngày bỗng dưng có vị ngang và độ mặn khá cao.

Dân hoang mang khi nước sinh hoạt bỗng dưng có độ mặn cao - 1

Nhà máy nước Cầu Nguyệt, nơi nguồn nước sản xuất có độ mặn khá cao khiến người dân hoang mang

 Lo lắng nước nhiễm mặn ảnh hưởng sức khỏe

Cụ thể, vào các ngày từ 17 đến 18/11, rất nhiều hộ dân sinh sống tại quận Kiến An, TP Hải Phòng đã phát hiện nước máy sinh hoạt hàng ngày có vị không bình thường, độ mặn dường như khá cao.

Thông tin này cũng được chia sẻ lên mạng xã hội khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng nước máy cung cấp cho người dân và quan ngại ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Trước thực trạng trên, Bệnh viện Kiến An ngày 18/11 cũng đã có thông báo dừng cung cấp nước uống tại các cây lọc nước cho tới khi nguồn được đảm bảo. Thông báo này dựa trên kết quả chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hoà tan gồm khoáng chất, muối và kim loại) vượt mức quy định khi bệnh viện tiến hành kiểm tra các cây lọc nước sử dụng cho người bệnh tại các khoa.

Một lãnh đạo Nhà máy nước Cầu Nguyệt cho biết, hơn 50.000 hộ dân đã phải sử dụng nước máy có vị ngang, mặn hơn mức bình thường từ nguồn nước này.

Cũng theo vị này, nguyên nhân được đánh giá là do nguồn nước sông Đa Độ bị nhiễm mặn cao. Cụ thể, tại nguồn đầu vào lấy từ sông Đa Độ ngày 18/11, thiết bị của nhà máy đo được độ dẫn điện vượt xa giới hạn theo quy chuẩn, tăng cao tới hơn 8 lần so với bình thường. Đặc biệt, hàm lượng clorua trong nước gấp hơn 43 lần so với bình thường.

Phía Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng cũng thừa nhận, nước máy sinh hoạt các địa phương gồm quận Dương Kinh, Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn cùng một số xã thuộc các huyện Kiến Thuỵ, An Lão vào các ngày 17 và 18/11 đều xuất hiện tình trạng độ mặn cao, nước có vị ngang do sử dụng nước máy từ các nhà máy cùng lấy nguồn từ sông Đa Độ gồm Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo.

Công ty Cổ phần cấp nước khẳng định vẫn đảm bảo!

Tuy nhiên, Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng cho rằng, mặc dù độ mặn tăng cao khiến cho nước có vị ngang so với bình thường, gây phàn nàn trong khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sử dụng nước để sản xuất công nghiệp có yêu cầu cao về tổng lượng muối... nhưng chất lượng nước vẫn đảm bảo cho việc ăn uống, sinh hoạt.

Cũng theo công ty này, ngay khi phát hiện tình trạng trên, để hạn chế phần nào độ mặn của nước máy, công ty đã tiến hành bổ sung nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước An Dương sang khu vực Kiến An. Đồng thời, Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng liên hệ với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ, đơn vị cung cấp nước thô cho nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo tiến hành xả, thau đảo nguồn nước để kiểm soát độ mặn.

Công ty này cũng cũng cho biết thêm, độ mặn trong nước thô của nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo tính đến 10h ngày 18/11 đã giảm dần về mức quy chuẩn và dự kiến sẽ trở về mức bình thường trong một vài ngày tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại một số nơi để tiến hành xét nghiệm theo đề nghị từ phía công ty.

Còn theo đại diện Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ, tình trạng nguồn nước sông Đa Độ có độ mặn tăng cao là do sự đột biến về độ mặn ở 2 triền đê của sông Văn Úc và sông Lạch Tray. Ngoài ra, nguồn thải từ chăn nuôi dọc sông Đa Độ cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm nước tăng độ mặn. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng khẳng định, chất lượng nước sông Đa Độ vẫn đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt.

An Nhiên

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm