Đà Nẵng:

Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

Dân trí Dù dự án chưa được tiến hành nhưng những người dân sống ở khu vực công viên Âu thuyền Thuận Phước phản ứng dữ dội vì cho rằng không thể “cướp” đi cảnh quan ở đây. Tuy nhiên, đơn vị đầu tư cho rằng họ chỉ làm theo quy hoạch của thành phố.

Những ngày qua, nhiều người dân sống ở công viên Âu thuyền Thuận Phước (cũ) thuộc các tổ 30A, 32A (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bức xúc gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng đề nghị dừng việc cho phép một công ty du lịch đầu tư xây dựng bãi đỗ xe công cộng ở khu vực này.

Đã ít công viên lại còn xây bãi đỗ xe trong công viên

Ông Lê Văn Sương (66 tuổi, trú tổ 32A) bức xúc: Đây là khu vực cảnh quan đô thị, nếu làm nơi đỗ xe ô tô sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan, khói bụi và nhất là ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu.


Đơn kiến nghị của người dân gửi đến các cấp TP Đà Nẵng

Đơn kiến nghị của người dân gửi đến các cấp TP Đà Nẵng

 

Ông Nguyễn Như Hân (70 tuổi) – một trong những hộ dân sống ở đây cho biết, khu vực công viên cảnh quan này được bao bọc bởi các con đường Cao Xuân Dục, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thủ..., nếu xây dựng bãi đỗ xe ở đây thì sẽ phá nát khu công viên, các cháu học sinh không có nơi vui chơi, tai nạn giao thông rình rập...

Người dân bức xúc việc xây dựng bãi đỗ xe ở khu vực công viên này
Người dân bức xúc việc xây dựng bãi đỗ xe ở khu vực công viên này

 

Trong đơn tập thể của 2 tổ dân phố gửi đến các cấp chính quyền TP Đà Nẵng, người dân trình bày: “Nguyên khu vực này trước đây vô cùng nhếch nhác, hôi thối, tàu bè và người dân tha phương về đây sinh sống; các cấp lãnh đạo thành phố đã nghiên cứu cải tạo và quy hoạch lại khu vực này rất đẹp, có một công viên vô cùng thơ mộng. Những người cao tuổi, cán bộ hưu trí có nơi tập thể dục, trẻ thơ có nơi nô đùa... mọi người mọi nhà đều vui mừng. Niềm vui chưa được 4 năm mà không hiểu vì lý do gì phá nát cảnh quan này”.

Người dân khẩn thiết mong các cấp lãnh đạo cùng chính quyền địa phương xem lại vấn đề này để người dân hiểu được chủ trương của thành phố và địa phương; áp dụng biện pháp “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

 

Các em học sinh trường Võ Thị Sáu thường hay ra khu vực này vui chơi
Các em học sinh trường Võ Thị Sáu thường hay ra khu vực này vui chơi

 

Quy hoạch bãi đỗ xe đã có từ năm 2010

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đây khu vực này là kênh dẫn nước thải từ hồ Đầm Rong và khu vực đường 3/2 ra sông Hàn. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định xây cống đậy lên hồ Đầm Rong và con mương dẫn nước thải này cũng được cải tạo, đậy bằng nắp cống bê tông cốt thép và được trồng cỏ, cây xanh tạo bóng mát và cảnh quan...

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định 269/QĐ-UBND ngày 1/9/2010 phê duyệt quy hoạch khu vực này là bãi đỗ xe.

Người dân phản đối lấy đất công viên xây bãi giữ xe.

 

Trên cơ sở quyết định này, ngày 6/7/2012, trong thông báo kết luận của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xã hội hóa quản lý, đầu tư khai thác 2 bãi đỗ xe công cộng tại vị trí 2 bên đường Xuân Diệu (thuộc địa bàn phường Thuận Phước, Hải Châu) và giao  Công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần thực hiện.

Đến ngày 1/6/2013, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định giao hơn 5.400m2 tại khu vực này để Công ty du lịch Triết Thuần đầu tư xây dựng bãi đỗ xe.

Ngày 19/10/2015, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – đã có thông báo kết luận sau khi nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn; trong đó ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị Công ty du lịch Triết Thuần phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng lập quy hoạch điều chỉnh dự án bãi đậu xe này.

Theo đó, ông Thơ yêu cầu phải xây dựng hàng rào phân cách mềm bằng cây xanh, xây dựng nhà điều hành diện tích không quá 150m2, xác định rõ phần chồng lấn ranh giới với đất cây xanh do Công ty Công viên xây xanh quản lý, lấy ý kiến UBND quận Hải Châu, gởi Sở Xây dựng thẩm tra, trình UBND TP xem xét phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

Ngày 10/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trọng Quyết – Giám đốc Công ty du lịch Triết Thuần – thừa nhận, vào tháng 4 năm nay đơn vị đã cho xây dựng tường rào trong khu vực trong khi chưa được cấp phép khiến người dân phản ứng. Về việc này, ông Quyết cho rằng mình thi công là để “lấy ngày”, vụ việc sau đó đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 4 triệu đồng và đình chỉ thi công.

Trả lời ý kiến của người dân phản ảnh Công ty du lịch Triết Thuần sẽ tiến hành xây dựng bãi đỗ xe trong thời gian sắp tới, ông Quyết cho rằng hiện nay chưa có giấy phép vì còn đang chờ Viện Quy hoạch xây dựng thẩm định, quy hoạch lại. Ông Quyết cũng cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và học sinh.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc người dân ở đây phản ứng đối với việc xây dựng bãi đỗ xe ở khu vực này, liệu ông có tiếp tục tiến hành? Ông Quyết nói: “Tôi sẽ làm theo quy hoạch của TP Đà Nẵng, TP Đà Nẵng yêu cầu dừng thì tôi sẽ dừng”.

Công Bính

MỚI NHẤT
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví

(Dân trí) - Sáng 8/11, khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) nhặt được 1 ví da ở cạnh ghế đá trước sân bệnh viện.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:52

Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, xảy ra ngày 16/12/2014, khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 82 giờ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:37

6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn
6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 11/11, tàu SAR 411 đã cập cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) đưa 6 ngư dân tàu cá BĐ 95906TS bị hỏng máy, trôi dạt trên biển 3 ngày vào bờ an toàn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:27

TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ
TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa đồng ý tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm nay, đường hoa được tổ chức vào quy mô lớn hơn, dài ngày hơn để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng
3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt chạy trên trục quốc lộ 6 (đoạn Nguyễn Trãi – Trần Phú) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy) sẽ phải thực hiện phương án là giãn tần suất, đi sang đường tránh (đi vòng) trong giờ cao điểm để nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:30

Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội
Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội

(Dân trí) - Thực trạng các bến xe vắng vẻ, xe ngại vào bến, xe xuất bến mà chỉ có vài khách... đang khiến thị trường vận tải khách chuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày càng phức tạp. Mà người "lãnh hậu quả" chính là hành khách đi xe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:53

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?
Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

(Dân trí) - Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi
Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả gần 1 tỷ đồng cho 7 cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi ở các quận/huyện Hoàn Kiếm, Đống Đa, Đan Phượng và Phú Xuyên.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:49

Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra
Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra

(Dân trí) - Cho rằng lỗi vi phạm đáng ra chỉ bị nhắc nhở nhưng mức phạt Tổng cục Đường bộ đưa ra quá nặng khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, một doanh nghiệp vận tải tư nhân tại Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi lên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cầu cứu.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:34

Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới
Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/11, thảo luật tại hội trường về Bộ luật Hàng hải sửa đổi, nhiều đại biểu thiết tha đề nghị không cho phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng vì lo ngại Việt Nam sẽ trở thành bãi phế liệu của thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:23

Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Trong thư gửi Giám đốc Công an Hà Nội, hai luật sư cho rằng, những thông tin đại diện Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:04

Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động
Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản cách bờ biển Quảng Trị khoảng 70 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, trôi tự do trong điều kiện trên biển có gió giật cấp 5, trên tàu có 6 ngư dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"
Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)- thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho rằng nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng ở huyện Chương Mỹ hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì Công an Hà Nội vẫn phải khởi tố vụ án.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:53

Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động

(Dân trí) - Những công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình... thuộc Công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, liên quan đến tình trạng bị cho thôi việc vì hỏa hoạn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:43

Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm
Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm

(Dân trí) - Ròng rã gần 6 năm đi khắp nơi tìm đứa con trai mất tích nhưng vô vọng, người mẹ già mang nhiều bệnh tật đành bỏ cuộc. Giờ đây ngày nào bà cũng mòn mỏi cầu trời khấn Phật mong đứa con thân yêu còn sống trở về.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:13

Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù
Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

(Dân trí) - Để phản đối chính quyền địa phương trễ nải và gây khó dễ trong việc đền bù đất đai, nhà cửa và hoa màu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân đã mang quan tài ra đặt giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:33

Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"
Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều qua trả lời về dự án xây dựng trung tâm hành chính chính trị tập trung 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng cho biết sẽ xin trung ương 7.000 tỷ. Hải Phòng mỗi năm đều nộp ngân sách lớn nên xin 7.000 tỷ là xứng đáng!

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:33

Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công
Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công

(Dân trí) - Theo ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 được trình ra Quốc hội thông qua sáng nay (11/11) sẽ quy định về việc đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:30

Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện
Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra vào khoảng 18h45 ngày 10/11, tại km240+506 thuộc địa phận phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), làm 4 người trên ô tô nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:17

Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ
Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Ngày 10/11, tại nhà kho chứa bom của Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, một quả bom đã phát nổ làm rúng động trong vòng bán kính khoảng 700m. Rất may không có ai bị thương vong.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:58

Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo
Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo

(Dân trí) - Từng được vinh danh là 1 trong 3 gương mặt nữ nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2012”, tỷ phú 8x phất lên từ chăn nuôi Trần Thị Thuấn Hoa đã bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

Mạnh dạn cắt bỏ công chức “cắp ô” mới xử lý được vấn đề tiền lương
Mạnh dạn cắt bỏ công chức “cắp ô” mới xử lý được vấn đề tiền lương

(Dân trí) - “Công chức, viên chức và Nhà nước cần phải thấy rằng vị trí nào không cần thiết phải mạnh dạn cắt bỏ mới xử lý được vấn đề tiền lương”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:00

Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích
Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích

(Dân trí) - Trong khi nhảy xuống biển để gỡ dây neo tại bờ biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, 1 ngư dân đã bị mất tích, đến nay sau 3 ngày vẫn chưa tìm thấy tung tích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng
Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng

(Dân trí) - Khoảng 18h30 chiều 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại studio chuyên chụp ảnh cưới nằm trên đường Lê Hồng Phong (phường 1, quận 10, TPHCM), khiến cả khu phố hốt hoảng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00