Dân "gõ cửa" khắp nơi xin được cấp sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang hơn 30 năm

(Dân trí) - Dù Tòa án nhân dân Quảng Trị có quyết định yêu cầu thi hành, tiếp đó UBND tỉnh 3 lần có văn bản chỉ đạo, nhưng huyện vẫn chưa giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo phản ánh của ông Hồ Văn Trình (trú tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), vào năm 1991, vợ chồng ông có khai hoang thửa đất tại thôn Ái Tử (huyện Triệu Phong) với diện tích hơn 2.600 m2. Sau đó, gia đình ông Trình san lấp mặt bằng, đến năm 1992 tiến hành làm nhà cấp 4, nhà kho, nhà xưởng để sản xuất gạch, trồng cây và sử dụng đất ổn định từ đó đến nay.

Năm 2020, ông Trình nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho mảnh đất trên nhưng không được giải quyết.

Tháng 4/2020, UBND huyện Triệu Phong có văn bản trả lời với nội dung: Lô đất của ông Trình trình bày là không đúng thực tế, thửa đất đó do Công ty CP xây dựng số 6 sử dụng.

Dân gõ cửa khắp nơi xin được cấp sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang hơn 30 năm - 1

Thửa đất ông Trình đã khai hoang và sử dụng hàng chục năm nay (Ảnh: V.T).

Không đồng tình với nội dung văn bản này, ông Hồ Văn Trình tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết cấp sổ đỏ, nhưng UBND huyện Triệu Phong không chấp nhận yêu cầu trên và cho rằng "việc xin cấp đất là không có cơ sở để xem xét, giải quyết".

Sau khi nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Triệu Phong, ông Trình có đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 16/9/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên hủy các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong; yêu cầu UBND huyện Triệu Phong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết cấp sổ đỏ lô đất hơn 2.600 m2 nói trên.

Đến ngày 4/11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị có quyết định buộc thi hành án hành chính, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện và UBND huyện Triệu Phong tiếp nhận hồ sơ, cấp sổ đỏ cho gia đình ông Trình ngay sau khi nhận được quyết định.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị còn đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong theo quy định của pháp luật.

Dân gõ cửa khắp nơi xin được cấp sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang hơn 30 năm - 2

Thửa đất ông Trình sử dụng nhiều năm nay không xảy ra tranh chấp (Ảnh: VT).

Đáng chú ý, trong thời gian từ ngày 11/11 đến 23/11, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành 3 văn bản yêu cầu giải quyết kiến nghị của công dân, trong đó nêu rõ, vợ chồng ông Hồ Văn Trình đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các đơn vị liên quan cấp sổ đỏ cho ông Trình để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tránh trường hợp bản án đã có hiệu lực nhưng không được thi hành đúng quy định.

Ngày 17/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Xuân Lương, Chủ tịch UBND thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND huyện, đơn vị đã xác nhận và hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển lên Văn phòng đăng ký đất đai huyện Triệu Phong. 

Lãnh đạo Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Triệu Phong xác nhận, Văn phòng đăng ký đất đai đã tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hồ Văn Trình. Hiện các cơ quan đang thẩm tra hồ sơ để xử lý.

Đang được quan tâm