Đắk Nông:

Dân di cư tự do và cuộc sống ở "miền đất hứa nhiều không"

Dân trí Rời quê tìm đến “miền đất hứa” theo lời rủ rê của những người đi trước, hàng trăm hộ dân di cư tự do tại Đắk Nông đang sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề.

Sống nhờ ở đậu

Chỉ mới tháng 3, những cơn mưa đã làm con đường đất dẫn vào cánh rừng thuộc tiểu khu 1691 (xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa) lầy lội, trơn trượt.

Theo chân một cán bộ ban lâm nghiệp xã Quảng Thành, chúng tôi vào sâu bên trong cánh rừng nằm giáp ranh với hai xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) và Trường Xuân (xã Đắk Song) - nơi đang có gần 2.000 nhân khẩu cư trú. Toàn bộ số nhân khẩu này đều là dân di cư tự do (DCTD) từ phía Bắc hoặc các tỉnh miền Tây lên đây, đa phần trong số đó là đồng bào Mông, Dao và Khmer.

Những mái nhà “bất hợp pháp” mọc lên trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Thành
Những mái nhà “bất hợp pháp” mọc lên trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Thành

Ông Phạm Minh Hồng, Phó trưởng Công an xã Quảng Thành cho hay: “Năm vừa rồi, xã Quảng Thành được giao quản lý và bảo vệ thêm 40 ha rừng nên ngày nào anh em cũng phải ở đây. Rất nhiều hộ dân thuộc diện di cư tự do đang có ý định phá rừng, lấn chiếm đất để dựng nhà và sản xuất”.

Nằm xen lẫn giữa những quả đồi, những đám rẫy trồng cây công nghiệp là bản người Mông thôn Nghĩa Lợi. Ông Sùng A Tú (54 tuổi, trưởng bản) cho biết, toàn bộ bản có khoảng 200 hộ và hầu hết là dân DCTD.

Rừng mất và đất trồng cây công nghiệp cứ mở rộng về phía những cánh rừng
Rừng mất và đất trồng cây công nghiệp cứ mở rộng về phía những cánh rừng

Là người đến đây sinh sống sớm nhất, ông Tú kể: “Ngày trước, một vài người đến đây khai phá vùng sình lầy để trồng lúa, thế rồi đông dần, đất cứ mở rộng ra về phía cánh rừng, thay vào đó là những căn nhà, đám rẫy. Nhưng tất cả đều là dân cư trú bất hợp pháp trên đất lâm nghiệp”.

Khoảng hai chục năm trước, cũng chỉ có một vài hộ dân vào sinh sống dọc con suối phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long). Chỉ mấy năm sau, số hộ tại khu vực này đã lên đến gần 100 hộ. Tất cả là đồng bào Mông, “đổ bộ” khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý và cư trú bất hợp pháp từ đó đến nay.

Theo một số người dân đang sinh sống ở mảnh đất này, ngày ở quê cả làng gặp phải lũ quét, cuốn trôi tất cả nhà cửa, ruộng vườn. Trong cảnh màn trời chiếu đất, lại nghe nói ở Tây Nguyên đất rộng, người thưa nên họ kéo nhau vào đây để kiếm kế sinh nhai.

Ông Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, những năm trước, tình hình dân di cư tự do di chuyển vào xã Quảng Hòa diễn biến hết sức phức tạp. Họ kéo nườm nượp vào những khu vực rừng nguyên sinh. Mặc dù đã thuyết phục, ngăn chặn, nhưng họ vẫn lén lút vào nên số lượng dân di cư tự do đến địa bàn xã là rất nhiều.

Ông Sùng A Tú (áo trắng) chia sẻ với PV về cuộc sống của người DCTD
Ông Sùng A Tú (áo trắng) chia sẻ với PV về cuộc sống của người DCTD

“Riêng cụm Suối Phèn, đầu năm 2000, tại vùng lõm khu vực rừng phòng hộ này chỉ có trên 5 - 7 hộ dân vào phá rừng làm rẫy. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn đã thấy hàng trăm hộ dân khác kéo đến dựng lán trại, sống “nhờ” trên đất rừng. Thực tế đã 18 năm qua, điểm dân cư này chưa có tên trên bản đồ hành chính của xã”, Chủ tịch xã Quảng Hòa thông tin thêm.

Việc người dân DCTD, kéo đến ồ ạt và cư trú bất hợp pháp trong rừng, trên đất lâm nghiệp khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn. “Tuy là sống “nhờ”, nhưng xã phải thường xuyên chỉ đạo công an vào địa bàn để nắm số dân di cư tự do để có biện pháp quản lý”, ông Phạm Công Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho hay.

Miền đất hứa… “nhiều không”

Dân DCTD đến Đắk Nông đa dạng về thành phần dân tộc nhưng chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc, trong đó nhiều nhất là người Mông. Các hộ DCTD thường sống theo các nhóm hộ, cùng dân tộc đến định cư tại các vùng riêng lẻ trong rừng, trong các thung lũng, dọc các khe suối… và ít giao lưu với bên ngoài.

“Thói quen của họ là thấy chỗ nào đất đai màu mỡ, trồng trọt thuận lợi là họ rủ nhau đến lập bản, lập làng. Mặc dù những cụm dân cư này vẫn chưa có điện, không sóng, người lớn không có chứng minh thư, trẻ em không có giấy khai sinh … thế nhưng đối với họ, điều đó không quan trọng, bởi họ có thể sống bằng rừng”, cán bộ lâm nghiệp xã Quảng Thành kể thêm trong lúc tìm đường vào nhà Sùng Thị Dậu, một thiếu phụ 20 tuổi, mới chuyển từ Đắk Lắk sang.

Dân di cư tự do và cuộc sống ở "miền đất hứa nhiều không" - 4
Cuộc sống không điện, không đường, không phúc lợi xã hội, không đất sản xuất...
Cuộc sống không điện, không đường, không phúc lợi xã hội, không đất sản xuất...

Dậu ngồi một góc cho đứa con ăn xong rồi quay sang bảo: “Mình mới sinh con bé thứ 2 này được ba tháng. Sinh mổ. Thế nhưng không có hộ khẩu, không có chứng minh, không bảo hiểm nên nằm viện hết gần 20 triệu đồng, chồng phải ra xã làm thuê kiếm tiền trả nợ rồi”.

Chia sẻ thêm về cuộc sống tại khu vực Suối Phèn, ông Giàng A Páo (62 tuổi) cho biết: “Nếu so với ngoài quê thì đất đai, khí hậu ở đây tốt hơn. Chúng tôi rủ nhau vào đây khai phá đất rừng làm nương rẫy. Bây giờ, tất đều có đất canh tác, trồng cà phê, trồng mì, trồng lúa…”.

Người dân di cư tự do phần lớn là lén lút và khó kiểm soát
Người dân di cư tự do phần lớn là lén lút và khó kiểm soát

Tại xã Đắk Ngo, một điểm nóng khác của DCTD ở Đắk Nông, anh Tráng A Dơ (trưởng bản Đoàn Kết) cho biết, hiện bản có khoảng 100 chục hộ theo diện di cư tự do, phải sống nhờ, ở tạm trong các lán trại của người dân.

Gia đình Thào A Phía (67 tuổi, trú bản Đoàn Kết), một trong những hộ DCTD sinh sống tại đây cho biết: “Thấy anh em vào đây làm ăn được, gia đình tôi cũng dẫn nhau vào đây. Thế nhưng, cũng giống như gia đình tôi, nhiều gia đình khác không mua được đất, không phá được rừng nên 15 người phải sống trong căn nhà rộng chưa đầy 30m2 này”.

Cuộc sống thiếu thốn đủ bề nên họ lại rời đi nơi khác, tiếp tục cuộc sống nay đây mai đó
Cuộc sống thiếu thốn đủ bề nên họ lại rời đi nơi khác, tiếp tục cuộc sống nay đây mai đó

Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được sự thiếu thốn ở những nơi nằm sâu trong rừng này. Ông Phía cho biết thêm, trước đây, bà con chủ yếu đi làm thuê khuân vác, kéo gỗ cho người khác, rồi phát rừng làm rẫy và đi săn bắt động vật. Cuộc sống bà con hết sức khó khăn, ở được một vài năm, có người lại chuyển đi nơi khác sống và … lại phá rừng làm nhà.

Điều này cũng được chủ tịch UBND xã Đắk Ngo Nguyễn Huy Công xác nhận. Ông Công cho biết thêm: “Hàng năm, dân DTCD thường xuyên đến đây sinh sống, làm thuê. Nhưng vì không có đất sản xuất, lại không được bố trí đất ở, con cái đứa thì đi học nhờ, đứa thì bỏ học nên họ lại rời đi nơi khác, tiếp tục cuộc sống nay đây mai đó”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội sẽ xây chợ đầu mối ở nơi "củ cải vứt đầy đường"
Hà Nội sẽ xây chợ đầu mối ở nơi "củ cải vứt đầy đường"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa giao sở ngành liên quan tới huyện Mê Linh khảo sát, đề xuất địa điểm xây dựng chợ đầu mối tại đây để người dân tiêu thụ nông sản.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:46

"Dính" 5 lỗi trong vụ tai nạn chết người, Thượng úy công an bị phạt gần 11 triệu đồng
"Dính" 5 lỗi trong vụ tai nạn chết người, Thượng úy công an bị phạt gần 11 triệu đồng

(Dân trí) - Với hàng loạt lỗi vi phạm, trong đó có lỗi điều khiển xe mang biển số giả, trong vụ va chạm với xe máy khiến 1 cụ ông tử vong, Thượng úy công an Phạm Cao Hoàng công tác tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CAND (PX 14, Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã bị phạt hành chính gần 11 triệu đồng, tước bằng lái 3 tháng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:15

Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông
Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông

(Dân trí) - Dự kiến ngày 20/3 cây cầu nông thôn Bình Tân Nhơn (xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) được khánh thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến 15/3, toàn bộ nhịp chính và nhịp phụ cầu bị... sập xuống sông.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:59

Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển
Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển

(Dân trí) - Sáng 21/3, nhiều người dân ở khu vực Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn tập trung để phản đối dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô dựng hàng rào chắn bít lối xuống biển.

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:32

"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"
"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"

(Dân trí) - “Nếu Công ty BOT Bạc Liêu không thực hiện việc lắp đặt hệ thống báo hiệu đường bộ còn thiếu để đảm bảo an toàn giao thông trong phạm vi của tuyến đường BOT thì đề nghị dừng thu phí cho đến khi nào làm xong”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:00

Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy
Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy

(Dân trí) - Ngày 21/3, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Trịnh Đức Mạnh (SN 1972, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) và vợ cùng con trai 9 tháng tuổi tử vong trong chiếc ô tô Mercedes.

Thứ tư, 21/03/2018 - 12:56

Hàng trăm người bị chậm chuyến bay do một vị khách mở cửa thoát hiểm
Hàng trăm người bị chậm chuyến bay do một vị khách mở cửa thoát hiểm

(Dân trí) - Máy bay của Vietnam Airlines vừa gặp sự cố không thể khai thác khi một nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm. Hàng trăm hành khách từ Narita (Nhật Bản) về Đà Nẵng đã bị chậm chuyến hơn 2 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:56

Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: "Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”
Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: "Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”

(Dân trí) - “Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn 1 ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt” - một luật sư nêu quan điểm.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:32

Vụ xe khách tông xe cứu hỏa: Tài xế lý giải việc không đánh lái mạnh
Vụ xe khách tông xe cứu hỏa: Tài xế lý giải việc không đánh lái mạnh

(Dân trí) - “Lúc tôi phát hiện ra xe cứu hỏa ở phía trước thì khoảng cách chỉ còn là hơn 10m nên tôi có rà phanh và đánh lái một chút, nếu phanh gấp hoặc đánh lái mạnh xe sẽ bị lật thì hậu quả còn nặng nề hơn,…” – anh Đỗ Hùng Mạnh, lái xe khách trong vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, nói.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:29

Gia đình cạn nước mắt chờ tin thuyền viên Việt mất tích ở Hàn Quốc
Gia đình cạn nước mắt chờ tin thuyền viên Việt mất tích ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Đã 2 tuần nay, người nhà của thuyền viên Nguyễn Tiến Chung (ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên sau khi nhận hung tin anh Chung trong lúc đi đánh cá ở Hàn Quốc bị chìm tàu, mất tích.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:20

Xúc động những lời tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
Xúc động những lời tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Dân trí) - Không chỉ bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, trong cuốn sổ tang, lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn đánh giá cao những cống hiến của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với sự phát triển của đất nước.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:30

Dừng dự án tỉ đô, người dân vùng giải tỏa hoang mang
Dừng dự án tỉ đô, người dân vùng giải tỏa hoang mang

(Dân trí) - Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô với mức đầu tư gần 3,2 tỉ USD đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau 10 năm để 134 hecta đất trống. Dự án bị thu hồi cũng là lúc người dân trong vùng giải tỏa không biết phải sống thế nào.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm “quái xế” tụ tập gây rối trong Khu Công nghệ cao
Hàng trăm “quái xế” tụ tập gây rối trong Khu Công nghệ cao

(Dân trí) - Nhiều lực lượng thuộc Công an quận 9, TPHCM đã kịp thời ngăn chặn nhóm đông thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập đua xe trên một số tuyến đường trong Khu Công nghệ cao, quận 9.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:46

Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?
Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?

(Dân trí) - Sau sự cố nước thải của Công ty 6666 tràn ra môi trường làm cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm sát, giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của công ty này và xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:39

Hãi hùng nhìn xe tải chở... voi chạy băng băng trên đường
Hãi hùng nhìn xe tải chở... voi chạy băng băng trên đường

(Dân trí) - Chiều ngày 20/3, cộng đồng mạng lan truyền một đoạn video clip ghi lại hình ảnh chiếc xe tải chở một con voi chạy băng băng trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người đi đường hú hồn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:56

Hà Nội “nắn” lộ trình hơn 400 lượt xe khách
Hà Nội “nắn” lộ trình hơn 400 lượt xe khách

(Dân trí) - Để giảm mật độ phương tiện và ùn tắc cho khu vực nội đô, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất phương án đổi lộ trình của trên 400 lượt xe khách liên tỉnh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:00

Bộ Công an hướng dẫn thủ tục làm lại giấy đăng ký xe bị mất
Bộ Công an hướng dẫn thủ tục làm lại giấy đăng ký xe bị mất

(Dân trí) - “Tôi mua lại một chiếc xe máy và làm mất giấy đăng ký xe. Hiện, tôi chỉ còn giữ giấy mua bán viết tay và số Chứng minh nhân dân của chủ xe cũ. Bộ Công an cho tôi hỏi, tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe thì cần những thủ tục như thế nào?” - anh Nguyễn Văn Tới thắc mắc.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:00

"Mách nước" giúp Bạc Liêu phạt nguội xe vi phạm
"Mách nước" giúp Bạc Liêu phạt nguội xe vi phạm

(Dân trí) - Ông Hùng đề nghị, trước mắt, tỉnh Bạc Liêu có thể gửi tất cả hình ảnh của xe ô tô vi phạm qua camera giám sát cho Cục Đăng kiểm. “Trong quá trình đăng kiểm, nếu phát hiện xe ô tô nào vi phạm giao thông mà chưa nộp phạt thì không đăng kiểm, cho đến khi nào nộp phạt xong mới thôi".

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:30

Truy rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Bình
Truy rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng xảy ra tại xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:37

Hai thanh niên tử vong dưới chân cầu, nghi gặp nạn sau cuộc nhậu
Hai thanh niên tử vong dưới chân cầu, nghi gặp nạn sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Hai thanh niên đã chết được người dân phát hiện dưới chân cầu Thiềm thuộc xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào chiều nay 20/3.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:31

Báo Hải Phòng điện tử ra mắt phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung
Báo Hải Phòng điện tử ra mắt phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21/3/1957 – 21/3/2018), sáng nay (20/3), Báo Hải Phòng tổ chức kích hoạt hoà mạng Internet Báo Hải Phòng điện tử phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung và ký kết phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí Trung ương.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:04

Đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ, xung quanh có nhiều vết máu
Đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ, xung quanh có nhiều vết máu

(Dân trí) - Ngày 20/3, công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của đôi nam nữ được phát hiện đã tử vong trong nhà nghỉ, xung quanh có rất nhiều máu.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:53

Khán giả đi xem ca nhạc báo mất một cây vàng, đòi... ca sĩ bồi thường?
Khán giả đi xem ca nhạc báo mất một cây vàng, đòi... ca sĩ bồi thường?

(Dân trí) - Ngày 20/3, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang làm rõ thông tin một khán giả đi xem ca nhạc lao lên sân khấu buộc ca sĩ đang biểu diễn phải bồi thường tiền vì người này cho rằng đã bị kẻ gian lấy mất một cây vàng khi đang ngồi xem ca nhạc.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:58

Đôi vợ chồng cùng con nhỏ chết bất thường trong chiếc xe Mercedes
Đôi vợ chồng cùng con nhỏ chết bất thường trong chiếc xe Mercedes

(Dân trí) - Nhiều người dân thấy chiếc xe ô tô Mercedes đỗ bên đường nên nhìn vào trong kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện trong xe có 3 người gồm 2 người lớn và 1 trẻ nhỏ đã tử vong.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:50