Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:30

Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào

Dân trí

Các quán cà phê, hớt tóc… kích dục, mại dâm núp bóng nhiều đến nỗi cơ quan chức năng kiểm tra không xuể. Do đó, TPHCM dự định buộc các cơ sở này dán bảng cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước cơ sở cho khách… ngại vào.

Ngày 8/7, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB & XH) TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết về tình hình mại dâm 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai mẫu bản cam kết về phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TP. “Không để xảy ra tình trạng bán dâm hoặc khiêu dâm, kích dục cho khách tại cơ sở kinh doanh” là một trong những nội dung cam kết.

Kiểm tra không xuể quán cà phê kích dục

Tại hội nghị, ông Trần Văn Ngỡi, Phó phòng LĐ – TB & XH quận 12 cho biết, đơn vị này kiểm tra không xuể các quán cà phê kích dục, mại dâm núp bóng trên địa bàn. Dấu hiệu nhận biết các quán cà phê “kích dục” là phía trước có đặt 2 quả dừa và đèn màu nhấp nháy. Dọc quốc lộ 1, đoạn qua quận 12 có khoảng 50 quán.

“Quán cà phê mà vào kêu ly nước nào cũng không có. Hỏi một chặp thì mấy cô ra cười cười, vỗ đùi mình cái độp là biết rồi. Tiệm hớt tóc thì đầy người nhưng chỉ có 2 cái ghế, không có dụng cụ cắt tỉa. Còn nữ nhân viên nói chỉ biết ráy tai, masage...”, ông Ngỡi nói.

Hoạt động mại dâm ở TP đang gia tăng và biến tướng dưới nhiều hình thức (ảnh Đình Thảo)
Hoạt động mại dâm ở TP đang gia tăng và biến tướng dưới nhiều hình thức (ảnh Đình Thảo)

Theo ông Ngỡi, dù tệ nạn mại dâm gia tăng nhưng rất khó kéo giảm tình trạng này. Ông cho biết khi triển khai lực lượng kiểm tra quán này thì các quán khác nghe “động” nên đóng cửa. Các cơ sở này cũng có nhiều “chiêu” đối phó như bị thu giấy phép ở chỗ này thì di chuyển sang địa điểm khác hoạt động. Theo ông, việc cấp giấy phép kinh doanh quá dễ cũng là nguyên nhân khiến khó kéo giảm tình trạng mại dâm trên địa bàn.

Còn bà Lê Thị Phương Châm, Trưởng phòng LĐ – TB & XH quận 1 cho biết, hiện nay người bán dâm đã di chuyển từ ngoài đường vào các tụ điểm ăn chơi, núp bóng dưới nhiều hình thức tinh vi, biến tướng. Khi đoàn đi kiểm tra thì họ được báo động nên rất khó kiểm tra, xử lý hình sự về mại dâm.

“Chúng tôi chỉ có thể xử phạt hành chính bởi vi phạm về bảng lương, phòng cháy chữa cháy, giấy khám sức khỏe... Đây được xem là những bất cập khiến tệ nạn mại dâm thành phố không giảm. Khi cơ quan chức năng làm “gắt”, để xe đặc chủng trước cơ sở thì họ lại chuyển địa bàn hoạt động”, bà Châm nói.

Ứng dụng công nghệ thông tin để bán dâm

Theo cán bộ Phòng LĐ – TB & XH huyện Củ Chi, hiện nay hoạt động mại dâm đã “bung” ra toàn thành, chỗ nào cũng có. Những người hoạt động mại dâm thường là dân nhập cư nhưng cũng có đối tượng bán dâm là người có ăn học cao. Họ bán dâm lấy tiền để chi trả việc học hành hoặc đầu tư vào việc khác.

“Nhưng phần lớn họ là người lười lao động, muốn dễ kiếm tiền. Trong bao nhiêu phút là có được tiền, rất nhẹ nhàng. Hiện mầm mống phát sinh mại dâm xuất hiện ở các phường, xã nên cần quy trách nhiệm lãnh đạo địa phương để giải quyết", vị này đề xuất.

Công an lập biên bản hành vi bán dâm đối với một nhân viên tiệm cắt tóc
Công an lập biên bản hành vi bán dâm đối với một nhân viên tiệm cắt tóc

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Thanh Huyền, Phòng PC 45 Công an TPHCM, cho rằng những người bán dâm thường thay đổi địa điểm, xin giấy phép mới khi bị phát hiện. Họ cũng có những phương thức mới để chứng tỏ không liên quan đến người bán dâm nên khó quy trách nhiệm.

“Ngoài ra, hiện nay người bán dâm đang chuyển sang hoạt động trên Facebook, Zalo rất rầm rộ, cung cấp hình ảnh, thông tin về cơ thể để đối tượng mua dâm chọn lựa. Thời gian gần đây còn tái diễn tình trạng mua dâm theo tour du lịch trong nước, ngoài nước của khách người Việt, Hàn Quốc...”, ông Huyền nói.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐ –TB & XH cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến hoạt động mại dâm gia tăng trong 6 tháng đầu năm là do các văn bản quy phạm pháp luật gây hạn chế, có quyết định xử phạt vi phạm nhưng không đóng phạt cũng chưa thực hiện cưỡng chế được.

Theo ông Khiết, hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, biến tướng nên công tác kiểm tra không hiệu quả, việc phối hợp giữa các địa phương chưa đồng bộ.

“Sắp tới thành phố sẽ buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm làm bản cam kết không để xảy ra tình trạng khiêu dâm, kích dục... và dán trước cơ sở kinh doanh để hạn chế tình trạng mại dâm nở rộ”, ông Khiết nhấn mạnh.

Hiện nay, TPHCM có 17.545 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Đặc biệt nhất là các vũ trường, công ty giải trí biến tướng thành bar, hàng trăm beer club, hàng nghìn quán cà phê đèn mờ, cà phê giải khát có tiếp viên nữ...

Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra 2.767 lượt cơ sở thì gần một nửa vi phạm, bị xử phạt gần 11 tỷ đồng. Trong đó, kiểm tra 103 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ thì 51 cơ sở có hành vi khiêu dâm, kích dục, mại dâm.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất