1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Đà Nẵng:

Dân bỏ khu tái định cư vì thiếu đất sản xuất

(Dân trí) – Nhiều hộ dân ở khu tái định cư Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã bỏ đi nơi khác lập nghiệp, hoặc trở về nơi ở cũ dựng lều, trại sản xuất, chỉ trở về nhà tái định cư trú tạm những ngày mưa bão.

Khu tái định cư Nam Mỹ được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt và UBND huyện Hòa Vang làm chủ đầu tư nhằm mục đích di dời các hộ dân đang sinh sống ở các vùng có nguy cơ cao về sạt lở ven sông, lũ quét ở khu vực các thôn Nam Mỹ, Nam Yên, Lộc Mỹ, Tà Lang… đến nơi ở an toà

n.

Khu tái định cư này được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai vào năm 2007, các hộ di dời đến khu tái định cư được hỗ trợ 11 triệu đồng. Giai đoạn 2 triển khai vào năm 2009, các hộ di dời được hỗ trợ 21 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi hộ còn được hỗ trợ 400 m2 để xây nhà.

Dân bỏ khu tái định cư vì thiếu đất sản xuất
Vì thiếu đất sản xuất nên người dân nơi đây đã đi nơi khác lập nghiệp hoặc trở về nơi ở cũ để sản xuất. Chỉ những ngày mưa bão họ mới trở về ngôi nhà tái định cư. Vì thế nhiều căn nhà bỏ hoang 

Tuy nhiên, hiện nhiều hộ đã bỏ đi nơi khác lập nghiệp. Cũng có một số hộ quay trở về nơi cũ dựng lều, trại  để ở  để buôn bán, sản xuất và họ chỉ quay về  nhà ở khu tái định cư những ngày mưa bão.  Còn theo khảo sát của chúng tôi tại khu tái định cư Nam Mỹ, nhiều ngôi nhà đóng cửa im lìm, lối vào nhà cỏ mọc um tùm, có nhà bỏ hoang không cửa, nhiều ngôi nhà trở thành chuồng trâu chuồng cho của người dân địa phương.

Cỏ mọc um tùm vì không người ở
Cỏ mọc um tùm vì không người ở

Một cụ bà đang sống ở đây chỉ tay về phía những ngôi nhà bỏ hoang cho biết, mấy năm nay, các hộ dân này đã bỏ đi nơi khác làm ăn, sinh sống, lâu lâu mới thấy về "ngó nhà" một lần. Còn gia đình bà thì mở quầy tạp hóa nhỏ ngay tại nhà để kiếm kế sinh nhai chứ cũng không biết làm nghề gì cả.

Ông Lê Ngôn – một trong những hộ dân chuyển lại nơi ở cũ chỗ dựng lều để sản xuất chia sẻ: “Hồi trước ông ở dưới này nhưng ở đây đến mùa mưa là ngập lụt nên được bố trí vào khu tái định cư. Tuy nhiên, lên đó không có đất để sản xuất, không biết làm gì để sống, nên lại phải quay xuống đây dựng lều để sinh sống và sản xuất. Chỉ những ngày mưa bão mới về trên kia. Mỗi năm ở nhà trên khu tái định cư khoảng từ 10 -15 ngày để tránh mưa bão. Dù ở trên kia nhưng hàng ngày cũng phải xuống đây để coi ngó đồng ruộng và cho gà ăn”.

Mái tôn cũng bay luôn, nhà không cửa 

Mái tôn cũng bay luôn, nhà không cửa 
Mái tôn cũng bay luôn, nhà không cửa 

Theo ông Trần Thanh Hùng – tổ trưởng thôn Nam Mỹ, nhiều ngôi nhà trong thôn đang không có người ở gồm nhiều đối tượng: bác sĩ, giáo viên, công nhân đi làm xa nên thuê nhà ở dưới chỗ làm đến cuối tuần mới về trên này. Còn những hộ nông dân, trước đây ở nơi ở cũ họ có đất sản xuất thì sau khi lên khu tái định cư đất sản xuất đó vẫn là của họ. Tuy nhiên nơi sản xuất ở xa khu tái định cư nên các hộ dân này đã dựng lều, trại ngay nơi trồng trọt để sống và bảo quản hoa mùa. Họ chỉ về khu tái định cư những ngày mưa bão. Hiện có 15 hộ dân về nơi ở cũ dựng lều để sản xuất.

Nhiều ngôi nhà liền kề không người ở
Nhiều ngôi nhà liền kề không người ở
Ông Ngôn trở về nuôi ở cũ, dựng lều để sản xuất 
Ông Ngôn trở về nuôi ở cũ, dựng lều để sản xuất 

“Vừa rồi, xã, thôn cũng đã vận động họ sửa chữa lại nhà cửa chứ không bỏ hoang như thế nữa. Chính quyền cũng có chủ trương là nếu có đất thì sẽ bố trí cho dân để có có thể sản xuất, đầu tư hỗ trợ con vật nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo cho người dân an cư, lạc nghiệp thì phải từ từ”, ông Hùng cho biết thêm.

Khánh Hồng