Đắk Nông yêu cầu cách ly tất cả người dân trở về từ TP.HCM

(Dân trí) - Theo lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, việc cách ly chắc chắn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, nhưng đây là biện pháp để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung ký ban hành Công văn số 751/UBND-KGVX, về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người đứng đầu UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu sở, ngành, địa thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, ông Trung yêu cầu, các đơn vị chức năng, các địa phương tiến hành cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/đến từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 9/2/2021, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Các trường hợp khác liên quan đến các ổ dịch thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định.

Đắk Nông yêu cầu cách ly tất cả người dân trở về từ TP.HCM - 1
Tỉnh Đắk Nông tiến hành lập chốt kiểm dịch, khai báo y tế người từ các tỉnh phía Nam

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp dành thời gian cần thiết chỉ đạo công tác phòng chống dịch, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Riêng huyện Đắk R'lấp tiếp tục bảo đảm duy trì 24/24 giờ hoạt động của Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 14. Đây là chốt kiểm dịch tại "cửa ngõ" của Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết hiện dịch bệnh tại TP HCM đang diễn biến phức tạp. Có nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Do đó, tỉnh thống nhất đối với các trường hợp về từ TP. HCM là phải cách ly tại nhà không quá 14 ngày để quản lý, giám sát.

"Nếu địa bàn tỉnh Đắk Nông lọt một vài trường hợp bị lây nhiễm thì rất căng. Biện pháp này là tỉnh nâng cấp lên 1 cấp so với quy định nhưng Chính phủ cho phép tùy theo tình hình thực tế địa phương.

Đắk Nông yêu cầu cách ly tất cả người dân trở về từ TP.HCM - 2

Hiện, mỗi ngày có hàng ngàn người từ các tỉnh phía Nam trở về quê có đi qua tỉnh Đắk Nông

Tỉnh biết rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt của bà con nhưng mục đích chính là để hạn chế số người dân này ra giao tiếp", chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kêu gọi cán bộ, lãnh đạo các đơn vị, người lao động ăn Tết tại chỗ, đồng thời không cấp phép cho cán bộ về quê nếu địa phương đó đang có dịch.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương đề cao trách nhiệm, nếu để xảy ra sai sót do lỗi chủ quan phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Ngày 8/2, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đồng ý ngừng tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động văn nghệ chào mừng năm mới; đồng ý cho học sinh nghỉ học thêm 3 ngày, đến hết ngày 21/2 (mùng 10 Tết Nguyên đán) và chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Đang được quan tâm