Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn

Dân trí Chiều ngày 7/3, Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an , Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã chủ trì Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác phòng, chống hạn trên địa bàn Tây Nguyên.

Tại hội nghị, sau khi được nghe báo cáo về Công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp của các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đại tướng Trần Đại Quang đã ghi nhận những nỗ lực của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội của các tỉnh Tây Nguyên trong việc triển khai thực hiện kế hoạch chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị
Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị

Đại tướng cũng chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các ngành, các đoàn thể trong công tác vận động nhân dân bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, buôn làng. Quan tâm đến công tác tuyên truyền, đặc biệt cần đổi mới phương thức tuyên truyền đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa...để nhân dân hiểu được quyết tâm của Đảng, Nhà nước, cũng như thuận lợi khó khăn của địa phương, góp phần thành công cuộc bầu cử.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng đề nghị tiếp tục chuẩn bị, tổ chức thật tốt hội nghị hiệp thương vòng 2, vòng 3 theo đúng quy định của Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND đảm bảo bầu đúng số lượng, đúng tiêu chuẩn, có cơ cấu hợp lý, đồng thời đảm bảo sự đồng bộ trong việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị.

Cũng tại hội nghị, các báo cáo của cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cho biết hình hạn hán tại Tây Nguyên có khả năng kéo dài và khốc liệt do mùa mưa kết thúc sớm, lượng mưa trên toàn vùng giảm khoảng 40% so với cùng kỳ nên mực nước ở hầu hết các hồ chứa xuống thấp hơn mức trung bình nhiều năm trước từ 15-35%, nhiều nơi lên đến 50-60%. Theo thống kê, đến nay toàn vùng có khoảng 2.865ha lúa phải dừng sản xuất, 1.100ha lúa có nguy cơ bị mất trắng, trên 40.000ha cây trồng các loại thiếu nước tưới và có khoảng 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Về nguy cơ cháy rừng, hiện nhiều nơi đang ở mức báo động cấp 4, cấp 5.

Dự báo trong 2 tháng tới, có nhiều khả năng các hồ chứa thuỷ điện lớn ở Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk mực nước giảm xuống rất thấp và không đủ nước chạy máy, khoảng 150.000 ha cây trồng thiếu nước tưới và trên 34.000 hộ thiếu nước sinh hoạt và nhiều gia súc không đủ nước uống. Hạn hán kéo dài cũng sẽ làm cho tình hình thiếu đói giáp hạt ở các địa bàn nông thôn tăng lên.

Trước tình hình trên, Đại tướng Trần Đại Quang đã chỉ đạo các bộ, ngành, các tỉnh Tây Nguyên quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống hạn. Trước mắt, các tỉnh Tây Nguyên cần tập trung ưu tiên bảo đảm nước sinh hoạt cho nhân dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những địa bàn khô hạn gay gắt, chính quyền cần huy động phương tiện chở nước đến cấp cho nhân dân, kiên quyết không để cho người dân thiếu nước dùng hàng ngày. Cố gắng duy trì nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống ở những nơi tập trung đông dân cư.

Đối với các nhà máy thuỷ điện, tuy sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát điện nhưng vẫn phải ưu tiên hàng đầu việc xả nước theo đúng lưu lượng quy định, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Khẩn trương tu bổ, nạo vét kênh mương, sửa chữa các hạng mục công trình thuỷ lợi bị hư hỏng, hỗ trợ nông dân mua máy bơm , nhiên liệu tưới bổ sung cho những diện tích không thể điều tiết qua các công trình thuỷ lợi, đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng, thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế.

Bên cạnh đó, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên cần sớm hoàn thành và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển thuỷ lợi, đề xuất các giải pháp hiệu quả về phát triển nguồn nước, lưu giữ nước vào mùa khô, xây dựng các dự án tưới tiên tiến, phục vụ lâu dài cho tưới cây công nghiệp.

Thúy Diễm

Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn - 2

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng: Doanh nhân cứ nói thẳng nói thật, đừng sợ trù dập!
Bí thư Thăng: Doanh nhân cứ nói thẳng nói thật, đừng sợ trù dập!

(Dân trí) - “Tôi đề nghị các doanh nhân cứ nói thẳng, nói rõ địa chỉ chỗ nào chưa tốt. Không ngại trù dập vì ở đây có lãnh đạo cao nhất của thành phố mà sợ bị trù dập thì không còn gì để nói. Hãy nói thẳng, nói thật, nói hết với nhau”, Bí thư Đinh La Thăng cởi mở nói.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:21

Những người phụ nữ đánh giày trên phố phường Hà Nội
Những người phụ nữ đánh giày trên phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Vượt qua mặc cảm phải yếu và ánh mắt nhìn ái ngại xung quanh, những người phụ nữ vui vẻ làm công việc đánh giày trên phố phường Hà Nội không thua kém gì cánh đàn ông và hạnh phúc với những đồng tiền lương thiện kiếm được.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:00

Lai dắt tàu cá của ngư dân bị nạn vào bờ an toàn
Lai dắt tàu cá của ngư dân bị nạn vào bờ an toàn

(Dân trí) - Chiều tối qua ngày 7/3, tàu BP 430601 của Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã lai dắt thành công tàu của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị nạn vào bờ an toàn.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:00

Cảnh sống khó tin giữa thủ đô: Ăn ngủ cùng nước cống, đội nón đi vệ sinh...
Cảnh sống khó tin giữa thủ đô: Ăn ngủ cùng nước cống, đội nón đi vệ sinh...

(Dân trí) - Không nằm trong danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm, thế nhưng nhiều năm qua hàng trăm hộ dân tại khu nhà C5 Quỳnh Mai – Hà Nội phải sống trong sự bất an, thấp thỏm bởi căn nhà xuống cấp và dường như có thể sập bất cứ khi nào.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:26

Làng hoa lớn nhất Nam Định trong dịp 8/3
Làng hoa lớn nhất Nam Định trong dịp 8/3

(Dân trí) - Làng Phù Long (xã Nam Phong, Nam Trực, Nam Định) là đất trồng hoa lâu đời và hiện người dân vẫn chí thú với nghề, coi đây là nguồn thu nhập chính. Những ngày này, trên cánh đồng đủ loại hoa khoe sắc, người dân đang hối hả thu hoạch để phục vụ cho dịp 8/3.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:17

Đau đầu nghĩ cách đưa tàu 3.000 tấn ra khỏi gầm cầu bị đâm
Đau đầu nghĩ cách đưa tàu 3.000 tấn ra khỏi gầm cầu bị đâm

(Dân trí) - Hơn 1 ngày sau khi tàu Thành Luân 28 trọng tải 3.000 tấn đâm vỡ dầm cầu An Thái, tỉnh Hải Dương và Bộ GTVT vẫn "đau đầu" tìm hướng giải thoát con tàu mà không làm ảnh hưởng đến cả cây cầu.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:00

Xe ben tông vỡ toác nhà dân trong đêm
Xe ben tông vỡ toác nhà dân trong đêm

(Dân trí) - Chiếc xe ben lưu thông tốc độ cao đâm vào xe máy của 2 thanh niên điều khiển chạy phía trước rồi lao thẳng vào dân bên đường, khiến 2 người bị thương nặng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:00

Tàu cá Quảng Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc cướp phá ngư lưới cụ
Tàu cá Quảng Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc cướp phá ngư lưới cụ

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp phá ngư lưới cụ. Tối qua 7/3, tàu cá của ngư dân này đã về cảng Kỳ Hà.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:40

Chuyên gia nói gì về đợt hạn, mặn khốc liệt nhất trong 100 năm qua?
Chuyên gia nói gì về đợt hạn, mặn khốc liệt nhất trong 100 năm qua?

(Dân trí) - “Trong tương lai vùng ĐBSCL sẽ phải hứng chịu tác động ngày càng nặng nề. Đó là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, ngập mặn, đất thiếu phù sa hoặc là bị ngập lụt nghiêm trọng vào mùa mưa do thủy điện thượng nguồn đồng loạt xả nước… Tất cả đều có thể sẽ diễn ra. Và khi đó, “vựa lúa lớn nhất nước” bị đe dọa trực tiếp!”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:49

Những phận gái còng lưng mưu sinh ở vùng nguy hiểm
Những phận gái còng lưng mưu sinh ở vùng nguy hiểm

(Dân trí) - Mảnh đất miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) được mệnh danh là “thủ phủ”của vùng đất mỏ với những mỏ đá trắng, mỏ quặng sắt thiếc, mỏ đào đãi vàng… Ở đó có những người phụ nữ ngày ngày bươn bả với công việc hiểm nguy và cơ cực.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:25

Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường
Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường

(Dân trí) - Trước nghị trường Quốc hội, nhiều nữ đại biểu đưa ra những phân tích, bình luận “có gang, có thép” khiến nhiều “ông nghị” gật đầu thán phục. Những đóng góp sâu và sát của các nữ đại biểu đã phản ánh thực tế sinh động, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu khắt khe của cử tri.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:11

Thiếu tá công an mang súng vào trường học đánh học sinh và bảo vệ
Thiếu tá công an mang súng vào trường học đánh học sinh và bảo vệ

(Dân trí) - Chỉ vì chuyện xích mích của con gái mình với bạn học cùng lớp, ông Khiêm đã mang theo súng ngắn vào trường đánh bị thương bạn học của con gái và bảo vệ, rồi chửi bới giáo viên trong trường.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng phát hiện xác người đàn ông dưới sông, tay cầm kim tiêm
Hãi hùng phát hiện xác người đàn ông dưới sông, tay cầm kim tiêm

(Dân trí) - Trên đường đi làm đồng, một số người dân ở xóm 4, xã Hoành Sơn phát hiện thấy một vật thể lạ trôi lập lờ trên sông. Lại gần kiểm tra thì người dân hãi hùng phát hiện đấy là thi thể một người đàn ông.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:05

‘Bà hỏa’ thiêu rụi xưởng gỗ, hàng chục công nhân bỏ chạy thoát thân
‘Bà hỏa’ thiêu rụi xưởng gỗ, hàng chục công nhân bỏ chạy thoát thân

(Dân trí) - Khi đang làm việc trong xưởng gỗ, các công nhân nghe một tiếng nổ lớn nghi do chập điện, sau đó xuất hiện đám cháy và ngọn lửa bùng lên dữ dội. Hàng chục công nhân trong xưởng hô hoán nhau bỏ chạy thoát thân.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:30

Ông Phạm Quang Nghị: “Ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác”
Ông Phạm Quang Nghị: “Ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác”

(Dân trí) - “Tôi đề nghị quận Hai Bà Trưng hết sức chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng. Một mặt nhân dân tha thiết mong sớm làm đường nhưng cứ ở đâu mở đường là đã tính đến chuyện chia chác”, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:05

Bí thư Đà Nẵng: Cách chức giám đốc Sở GTVT nếu tai nạn xe ben không giảm
Bí thư Đà Nẵng: Cách chức giám đốc Sở GTVT nếu tai nạn xe ben không giảm

(Dân trí) - “Nếu như tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe tải, xe ben không giảm, hoạt động vận chuyển của xe tải, xe ben không được chấn chỉnh thì sẽ xem xét cách chức hoặc chuyển công tác đối với Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Bí thư quận uỷ và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chỉ đạo.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:55

Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn
Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn

(Dân trí) - Phát biểu tại cuộc họp về công tác phòng, chống xâm nhập mặn ở các tỉnh, thành ĐBSCL sáng nay 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng nhân dân ứng phó thiên tai.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:27

Người mẹ Việt sinh con trên máy bay rơi nước mắt gặp nữ bác sĩ Anh
Người mẹ Việt sinh con trên máy bay rơi nước mắt gặp nữ bác sĩ Anh

(Dân trí) - Sáng nay 7/3, nữ bác sĩ người Anh Fiona Julia Sutton cùng tổ bay của chuyến bay BL590 TPHCM - Đà Nẵng ngày 4/3, hãng hàng không Jetstar Pacific, đã đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng thăm em bé chào đời trên máy bay.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:11

Xe ben liên tiếp gây tai nạn, Đà Nẵng họp khẩn
Xe ben liên tiếp gây tai nạn, Đà Nẵng họp khẩn

(Dân trí) - Sáng 7/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp cùng các sở, ngành về tình trạng xe ben chở đất đá liên tiếp gây tai nạn trong những ngày qua.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:41

Cá trê trắng được trả giá 5 triệu đồng
Cá trê trắng được trả giá 5 triệu đồng

(Dân trí) - Con cá trê trắng được một người dân câu được trên sông, nặng 1,5kg. Có người đã hỏi mua với giá 5 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa muốn bán.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:20

Trạm cân tê liệt vì tài xế quyết "vứt" xe giữa đường
Trạm cân tê liệt vì tài xế quyết "vứt" xe giữa đường

(Dân trí) - Khẳng định xe chở đúng tải nhưng qua trạm cân lại bị kết luận là vượt tải hơn 6 tấn, tài xế xe đầu kéo đã đóng cửa xe, “án binh bất động” giữa đường khiến trạm cân bị tê liệt nhiều giờ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:50

Ba người tử vong trong cabin xe tải sau vụ tai nạn kinh hoàng
Ba người tử vong trong cabin xe tải sau vụ tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải chở hàng đông lạnh đang lưu thông tốc độ cao bất ngờ nổ lốp rồi chuyển hướng, đâm vào xe container đậu bên đường. Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 3 người tử vong, kẹt cứng trong cabin chiếc xe đông lạnh.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:23

Bí thư Hoàng Trung Hải: Giao thông Hà Nội đang ở mức... nước sôi!
Bí thư Hoàng Trung Hải: Giao thông Hà Nội đang ở mức... nước sôi!

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến cho rằng, giao thông Hà Nội còn những hạn chế, còn sức ép lớn, ông Hoàng Trung Hải dùng hẳn từ “báo động”: “Chúng ta thường nói khi tốc độ tăng GDP lên cỡ 7-8% là tăng trưởng nóng, còn tăng trưởng giao thông như thế này chắc phải gọi là tăng trưởng... nước sôi”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:17

Vụ dân đòi bờ biển: “Bà con cứ làm như lâu nay”
Vụ dân đòi bờ biển: “Bà con cứ làm như lâu nay”

(Dân trí) - "Hướng giải quyết của tỉnh là bà con nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh thì nhận tiền và thực hiện theo các chủ trương trong quyết định của tỉnh; bà con nào mà vì nhiều lý do khác nhau, chưa thông với chủ trương của tỉnh thì vẫn làm bình thường như lâu nay, cứ đi thuyền, cứ khai thác và cứ đậu thuyền…", Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến nói sau khi nhận khuyết điểm với ngư dân.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:20