Thứ Bảy 06/04/2013 - 10:07

Đại đao 500 năm tuổi của Mạc Đăng Dung - đâu là sự thật?

Dân trí Mỗi năm có hàng vạn người đổ về Khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, chiêm bái thanh đại đao nặng hơn 30kg, được cho là vũ khí xông trận của Mạc tổ Mạc Đăng Dung.

Tuy nhiên, không ít nhà nghiên cứu cổ vật, nghiên cứu lịch sử cho rằng chưa có cơ sở khoa học nào để khẳng định đây là thanh bảo đao của vua Mạc Đăng Dung, ngoài những câu chuyện truyền miệng của những người ít nhiều có liên quan đến dòng học Mạc.
 
Toàn cảnh khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc

Toàn cảnh khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc

 

Nườm nượp người kéo về chiêm bái đại đao

 

Chúng tôi về khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc vào những ngày cuối tháng 3. Mặc dù không khí lễ hội đầu xuân không  còn cao điểm nhưng nhân viên ban quản lý khu tưởng niệm vẫn không có cả thời gian ăn trưa. Từng đoàn khách nối nhau vào thăm viếng, khói hương nghi ngút; ai cũng muốn mục sở thị thanh đại đao bí hiểm tương truyền là của Mạc tổ Mạc Đăng Dung hơn 500 năm về trước.

 

Ông Ngô Minh Khiêm, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kiến Thụy, trưởng Ban quản lý di tích khu tưởng niệm các vua nhà Mạc kể về đại đao với những chi tiết đầy kỳ bí. Theo ông Khiêm, thời còn là tướng dưới triều Lê, Mạc Đăng Dung đã sử dụng thanh đại đao này để xông pha trận mạc và thắng lớn trong nhiều trận dẹp quân phản loạn. Khi ngài  băng hà, đại đao được thờ ở thái miếu Thăng Long, sau đó được rước về lăng miếu Cổ Trai (nay là Ngũ Đoan, Kiến Thụy).

 

Cuối năm 1592, Mạc triều thất thủ, trước đêm Trịnh Tùng tàn phá Dương Kinh, thân vương Mạc Đăng Thận đã dẫn quân mang theo đại đao, vượt biển tìm đến đất Kiên Lao thuộc phủ Thiên Trường (Xuân Trường, Nam Định nay) định cư và đổi thành họ Phạm. Mặc dù phải mai danh ẩn tích nhưng bảo đao của tiên đế vẫn được thờ phụng trang nghiêm tại từ đường chi họ Phạm gốc Mạc thôn Ngọc Tĩnh. Vì thế thanh đao này còn có tên gọi khác là Định nam Đao. Và không ít con của dòng họ này được sự phù trợ của đao thiêng mà nhiều lần ứng thí đỗ cao, được phong quan tước trong nhiều triệu đại sau.
 
Cảnh rước đao từ Nam Định về lại khu tưởng niệm tại Hải Phòng
Cảnh rước đao từ Nam Định về lại khu tưởng niệm tại Hải Phòng

 

Mãi đến năm 1821, Phan Bá Vành khởi binh chống lại triều đình, muốn dùng đại long đao của Mạc Thái Tổ để làm linh khí. Trước tình thế đó, chi họ Phạm đã chôn giấu thanh bảo đao và từ đấy thanh đao bị thất lạc.

 

Năm 1938, họ Phạm Ngọc Tỉnh trùng tu từ đường và vô tình tìm được thanh long đao sau 90 năm bị vùi sâu dưới lòng đất. Tại thời điểm phát hiện, mặc dù đã han rỉ, vỡ mẻ đi nhiều nhưng thanh đao được xác định dài 2,55 m, nặng 25,6 kg; ước lượng khi còn mới, thanh đao có trọng lượng trên 30 kg.

 

So với niên tuổi và trọng lượng, kích thước của đại long đao trên, không lấy làm lạ khi vũ khí thiêng này được con cháu họ Mạc và người dân trong vùng tôn làm bảo vật. Anh Khiêm khẳng định thêm: “Hiện nay ở châu Á chỉ còn hai binh khí hiếm là vật thái bảo được lưu thờ đó là thanh long đao của Tống Thái Tổ nhà Bắc Tống và Đại đao 500 năm tuổi của Mạc Đăng Dung đang được thờ tại đây. Và thanh đại đao này về kích thước, trọng lượng cũng chẳng thua kém gì đại đao của Quan Vân Trường, một vị tướng tài trong tác phẩm văn học Tam Quốc Diễn Nghĩa bên Trung Quốc”.

 

Tôi rời Khu tưởng niệm nhà Mạc, mang theo nhiều băn khoăn về câu chuyện thanh đại đao được cho là của Mạc Đăng Dung. Nếu đúng là bảo đao của Mạc Đăng Dung 500 năm về trước thì quả là một niềm tự hào lớn không chỉ của riêng người dân Hải Phòng mà của cả lịch sử dân tộc. Và việc bảo vệ một cổ vật vô giá như thế tại một khu tưởng niệm nằm giữa cách đồng hoang vu có ổn không?
 
Bảo dưỡng đại đao định kỳ
Bảo dưỡng đại đao định kỳ

 

Cần có cơ sở khoa học

 

Mang quan điểm và những đánh giá trên về đại đao tới trao đổi với các nhà sử học và khảo cổ học ở Hải Phòng, tôi bất ngờ nhận được những quan điểm khác. Ông Nguyễn Bá Thanh Long, Phó Chủ tịch Hội cổ vật Hải Phòng, cho biết: “Đến thời  điểm này thanh long đao đang được thờ tại Khu tưởng niệm triều Mạc vẫn chưa có kết luận chính thức của giới khoa học về niên đại và nguồn gốc. Để làm được điều này không quá khó. Dể khẳng định một vật đã tồn tại được bao nhiêu năm và thuộc triều đại nào, các nhà khảo cổ học, bảo tàng học và lịch sử học ở Việt Nam có thể đưa ra kết luận chính xác được. Vì mỗi triều đại phong kiến cũ, trên bảo vật của họ đều có chất liệu, hoa văn, kiểu dáng và họa tiết đặc trưng. Đó gọi là minh văn trên bảo vật, cổ vật.

 

Tuy nhiên đại long đao nói trên không hề có minh văn và cũng không có lấy một dấu tích vật thể nào để khẳng định. Lâu nay dư luận tôn vinh nó chỉ dựa vào những câu chuyện truyền tai nhau. Vì thế để tìm câu trả lời xác đáng cho giá trị và nguồn gốc của thanh đao này cần có sự vào cuộc nghiêm túc của các nhà khoa học.

 

Con số 500 năm tồn tại của thanh bảo đao đúng hay chưa? Đã gọi là bảo vật quốc gia thì phải có hồ sơ kết luận của cả một hội đồng giám định. Còn nếu không phải thì cũng cần công bố chính thức để tránh việc người dân hôm nay và các thế hệ mai sau hiểu sai lệch về lịch sử.

 

Điều này cũng giống như việc mấy năm trở lại đây người ta vẫn cho rằng Mạc Đăng Dung là hậu duệ của Mạc Đĩnh Chi, nhưng cố giáo sư Trần Quốc Vượng đã khẳng định là không phải”.
 
Bảo dưỡng đại đao định kỳ


Bảo dưỡng đại đao định kỳ
Thanh đại đao được cho là của Mạc Đăng Dung 500 năm về trước, hiện được thờ trang nghiêm tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc.

 

Dưới góc nhìn sử học, Tiến sĩ Đoàn Trường Sơn, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hải Phòng cho rằng, việc khẳng định một đại đao đã tồn tại bao lâu, có giá trị thế nào, không phải là việc nhỏ. Cần dựa trên những kiểm chứng khoa học và những dấu tích của lịch sử. Báo chí đã thông tin nhiều và điều này cũng đã góp phần định hướng cho dư luận tin vào sự có mặt của một trong hai vũ khí quý nhất châu Á đang được lưu giữ ở Hải Phòng.

 

Chúng ta rất cần dựa vào những tiêu chí như gia phả, tộc phả hay thần phả của chi họ lâu nay giữ đao. Nhưng tất cả những chứng cứ lịch sử này đã không còn. Chỉ dựa và truyền ngôn, mà truyền ngôn thì khó tránh khỏi dị bản và đương nhiên ít thuyết phục nhất. 

 

Tiến sĩ Sơn nêu quan điểm: “Theo cá nhân tôi, việc cho đây là đại đao của Mạc Đăng Dung từng xông pha trận mạc là không hợp lý. Nếu sau khi trưng cầu giám định, đúng là vật cổ có niên đại tồn tại cùng triều Mạc thì nên dừng lại ở góc độ là một thanh bảo đao biểu tượng cho sức mạnh, cho vương quyền của một triều đại. Một thanh đao nặng 30 kg, với sức vóc của người Việt Nam ở thế kỷ 16 thì dù có lực lưỡng cỡ nào cũng không thể mang được nó mà rong ruổi khắp sa trường”.

 

Hàng năm có hơn 2 vạn lượt khách đổ về Khu tưởng niệm để tham quan và chiêm bái đại đạo của Mạc Đăng Dung. Tuy nhiên, nguồn gốc của bảo đao đến giờ vẫn chỉ dừng lại ở góc độ giai thoại. Còn để khẳng định điều này như một cổ vật quý của lịch sử dân tộc thì còn phải chờ... Bởi lịch sử không thể kết luận dựa hoàn toàn vào những tin đồn. Thiết nghĩ, đã đến lúc các nhà quản lý văn hóa, các tổ chức liên quan cần vào cuộc một cách nghiêm túc để có thể đi đến một kết luận khoa học, để cổ vật được tôn vinh đúng tầm, hoặc chí ít cũng giải tỏa được những băn khoăn trong dư luận.

 

Lam Giang

MỚI NHẤT
Bơi qua sông bắt cáy, một học sinh chết đuối thương tâm
Bơi qua sông bắt cáy, một học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Thấy các bạn của mình bơi qua sông sang bờ bên kia để móc cáy, Lượng cũng lội xuống bơi theo. Một số bạn của Lượng bơi trước khi quay đầu lại thì thấy Lượng đang chìm dần.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 03:56

Phát hiện kho vũ khí, người dân chia nhau các thùng đạn mang về
Phát hiện kho vũ khí, người dân chia nhau các thùng đạn mang về

(Dân trí) - Sau khi phát hiện kho vũ khí khổng lồ ở đất nhà ông Đặng Hữu Lai (64 tuổi, đường Huyền Trân Công Chúa, TP.Pleiku), nhiều người dân đã mang các hộp đạn về nhà.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 12:05

Xe máy “đấu đầu” xe tải, hai người tử vong
Xe máy “đấu đầu” xe tải, hai người tử vong

(Dân trí) - Khoảng 11h30’ ngày 6/4, trên tuyến đường ĐT646, đoạn qua thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết tại chỗ.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:28

Xưởng may phát hỏa, hàng nghìn xe máy bị đốt thành than
Xưởng may phát hỏa, hàng nghìn xe máy bị đốt thành than

(Dân trí) - Chiều 6/4, từ một khu nhà xưởng cũ của Công ty CP may Hà Phong xã Đoan Bái (Hiệp Hòa, Bắc Giang), hỏa hoạn bùng phát lan nhanh đến khu vực để xe khiến hơn 1000 chiếc xe máy, xe đạp bị thiêu rụi. Hàng nghìn công nhân hoảng loạn.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:28

Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 5)
Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 5)

Có không ít tư liệu lẫn sự đồn thổi về cái chết của nhà văn hóa Phạm Quỳnh rằng, ông bị cách mạng xử án tử hình (!?). Có hẳn cả một phiên tòa!

Thứ bảy, 06/04/2013 - 04:45

Bố tử vong, con ngộ độc vì ăn so biển
Bố tử vong, con ngộ độc vì ăn so biển

(Dân trí) - So biển có hình dạng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Trong con so có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như trong cá nóc.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:06

Thanh tra giao thông chết bất thường bên lề đường
Thanh tra giao thông chết bất thường bên lề đường

Nam thanh tra viên giao thông 28 tuổi được người dân phát hiện chết bất thường sáng sớm hôm nay, 6/4, ngay bên lề tuyến đường ngoại thành Hà Nội trong tư thế cả người và xe máy cùng cắm đầu xuống bùn.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 02:32

Kình ngư đổi đời nhờ một con cá sủ vàng quý hiếm
Kình ngư đổi đời nhờ một con cá sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Sau khi bắt được con cá sủ vàng, ông Đậu Nghi Lới bỗng chốc đổi đời. Bỏ thuyền, bỏ nước vì tuổi già nhưng trong lòng kình ngư sông Lam vẫn canh cánh một nỗi lo, rằng loài cá cực kỳ quý hiếm này sẽ tuyệt chủng trong nay mai.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 02:05

Học sinh đi xe kẹp 3, tông thẳng vào ô tô
Học sinh đi xe kẹp 3, tông thẳng vào ô tô

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 6/4, tại đường vòng xuyến đoạn giao nhau giữa đường Tất Thành nối dài với đường Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Thứ bảy, 06/04/2013 - 01:50

Bỏ Thanh tra xây dựng cấp quận, huyện, phường, xã
Bỏ Thanh tra xây dựng cấp quận, huyện, phường, xã

(Dân trí) - Theo Thanh tra TPHCM, Chính phủ đã chính thức chấm dứt việc thí điểm xây dựng thành lập Thanh tra xây dựng cấp quận - huyện và cấp phường - xã - thị trấn tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 12:00

Gần 5.000 cuộc đình công từ khi Luật Lao động ra đời
Gần 5.000 cuộc đình công từ khi Luật Lao động ra đời

(Dân trí) - Ngày 5/4/2013, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hoạt động của công đoàn thi hành bộ luật Tố tụng dân sự và các quy định khác của pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:40

Nỗi niềm ngư dân kiên cường bám biển Hoàng Sa
Nỗi niềm ngư dân kiên cường bám biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Hầu hết tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng đã hoàn thành chuyến biển đầu năm và khá hài lòng với sản lượng hải sản. Tuy vậy, ai nấy đều cảm thấy bất an khi quá trình đánh bắt liên tục bị tàu Trung Quốc vây ráp, xua đuổi.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Rắn "đẻ" ra vàng
Rắn "đẻ" ra vàng

Từ một nông dân vốn chỉ nhờ cậy vào cây cói, sau 10 năm vật lộn nuôi rắn hổ mang, anh đã trở nên giàu có. Tuy chưa nhiều tiền như những người bán vàng, hay buôn hàng ngoại quốc, nhưng đã có của ăn của để, của dành cho các con lúc lấy vợ gả chồng.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:40

Thú vị nghe chàng trai kể chuyện nuôi gà bằng nhạc giao hưởng
Thú vị nghe chàng trai kể chuyện nuôi gà bằng nhạc giao hưởng

(Dân trí) - Cho gà nghe nhạc giao hưởng, cách làm lạ lẫm ấy đang được chàng trai 24 tuổi Nguyễn Duy Thiên Ân ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai áp dụng tại trang trại của mình…

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:26

Tránh nữ công nhân, taxi lao xuống hố
Tránh nữ công nhân, taxi lao xuống hố

(Dân trí) - Đang ôm khúc cua với tốc độ nhanh, bất ngờ chiếc taxi gặp một nữ công nhân băng ngang đường. Tài xế vội đánh lái làm chiếc xe lao xuống hố ven đường, lật ngửa.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 08:54

Cô gái Việt Nam được giải cứu khỏi động mại dâm ở Angola
Cô gái Việt Nam được giải cứu khỏi động mại dâm ở Angola

(Dân trí) - Một cô gái 20 tuổi, quê Hà Tĩnh, vừa may mắn được giải cứu khỏi một động mại dâm ở Angola. Nạn nhân trở về trong nỗi uất nghẹn và đã có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 08:47

“Giải cứu” những chung cư bị “treo sổ”
“Giải cứu” những chung cư bị “treo sổ”

(Dân trí) - Bỏ tiền tỉ ra mua căn hộ, nền đất dự án mà không có giấy chứng nhận chủ quyền đang là nỗi khổ của hàng ngàn người dân TPHCM. UBND TP vừa yêu cầu UBND các quận, huyện tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 08:39

Hợp long cầu vượt Lăng Cha Cả
Hợp long cầu vượt Lăng Cha Cả

(Dân trí) – Hơn 23h khuya ngày 5/4, cây cầu vượt bằng thép thứ 3 trên địa bàn thành phố tại nút giao Lăng Cha Cả (Công Hòa – Hoàng Văn Thụ) đã nối nhịp cầu cuối cùng, chính thức hợp long, sau 2 tháng thi công.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 06:18

Phong tỏa, trừ lương của người thua kiện để thi hành án
Phong tỏa, trừ lương của người thua kiện để thi hành án

(Dân trí) – Bộ Tư pháp hoàn thành thông tư liên tịch hướng dẫn việc cung cấp thông tin, thực hiện phong tỏa, khấu trừ tài khoản, lương, thu nhập của người phải thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 06:16

Miền Bắc trở lạnh, có thể xảy ra mưa đá
Miền Bắc trở lạnh, có thể xảy ra mưa đá

(Dân trí) - Không khí lạnh khiến nền nhiệt các địa phương miền Bắc hạ thấp, trời trở lạnh kèm mưa, giông thậm chí có tố lốc và mưa đá.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 05:36

Đà Nẵng xin hỗ trợ 12 tỷ đồng chống hạn
Đà Nẵng xin hỗ trợ 12 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ cấp hỗ trợ 12 tỷ đồng để thực hiện công tác chống hạn năm 2013.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 10:40

Thu giữ hơn 100 khẩu súng đang “tuồn” về Việt Nam
Thu giữ hơn 100 khẩu súng đang “tuồn” về Việt Nam

(Dân trí) – Hơn 100 khẩu súng hơi cùng hàng ngàn viên đạn đang trên đường nhập lậu về Việt Nam bằng đường biển đã bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:49

Công an vào cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại Trung tâm văn hóa tỉnh
Công an vào cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại Trung tâm văn hóa tỉnh

(Dân trí) - Ngay sau vụ cháy lớn ở Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Bình, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với các cơ quan, ban ngành chức năng về việc khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:28

28 tỷ đồng xây cầu ở xã “đu dây” qua sông
28 tỷ đồng xây cầu ở xã “đu dây” qua sông

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Huấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, tỉnh đã phê duyệt dự án xây cầu Mò O ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, với tổng vốn đầu tư 28 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:12