1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết bồi thường cho công dân bị oan sai

Thế Kha

(Dân trí) - Từ năm 2018, bà Mai Thị Khánh đã có văn bản đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét, bồi thường oan sai 15 năm với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết bồi thường cho công dân bị oan sai - 1
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội) vừa có văn bản gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, tố cáo của bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị - xung quanh việc phải chịu oan sai suốt 15 năm qua.

Theo đó, từ năm 2018, bà Mai Thị Khánh đã có văn bản gửi TAND TP Hà Nội khẳng định, 15 năm qua nhiều phiên toà các cấp khác nhau, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố, xét xử oan sai đối với bà về tội “Trộm cắp tài sản” (vụ án cước viễn thông quốc tế).

Đến ngày 26/12/2014, Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội có bản án số 580/2014/HSPT công nhận “Toà sơ thẩm tuyên Mai Thị Khánh không phạm tội trộm cắp tài sản là có căn cứ”, tuyên huỷ bản án số 01/2012/HSST của TAND TP Hà Nội và đình chỉ vụ án này.

Vì vậy bà Khánh cho rằng các cơ quan này phải chịu trách nhiệm bồi thường về những tổn thất nặng nề cả về tinh thần, kinh tế cũng như thiệt hại nghiêm trọng đến vị trí việc làm của bà.

Theo tính toán, từ khi bị khởi tố bị can ngày 21/3/2001 đến ngày 26/12/2014 khi được Toà phúc thẩm TAND Tối cao tuyên đình chỉ vụ án, bà Mai Thị Khánh đã bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai 5.028 ngày.

Căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước và các văn bản hướng dẫn, bà Khánh đã đề nghị TAND TP Hà Nội bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất về tinh thần với tổng số tiền 5 tỷ đồng. Tuy vậy từ đó đến nay TAND TP Hà Nội vẫn chưa đưa ra động thái giải quyết việc này.

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết bồi thường cho công dân bị oan sai - 2

Bà Mai Thị Khánh trong một phiên toà năm 2011 (Ảnh: P.Thảo)

Cũng liên quan đến việc này, như Dân trí đã phản ánh vào tháng 5/2020, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đề nghị giải quyết vụ việc lùm xùm kéo dài suốt 15 năm qua tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Ông Nhưỡng cho biết, vụ việc đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xem xét làm rõ một số vấn đề có liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên (Thông báo số 227/TB-VPCP ngày 7/7/2019).

Tuy nhiên 1 năm trôi qua, ông Nhưỡng và đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân vẫn chưa có thông tin gì về việc giải quyết vụ việc từ cơ quan chức năng.

Vì thế, ông Nhưỡng cho rằng, vụ việc đang có dấu hiệu trượt dài vào im lặng, “chìm xuồng” gây bức xúc.

Từ đó vị đại biểu Quốc hội đề nghị trong trường hợp cần thiết giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra làm rõ sự việc và sai phạm để có cơ sở xem xét, xử lý trách nhiệm, tránh tình trạng kéo dài xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.