Thứ ba, 08/12/2020 - 15:49

Đại biểu Đà Nẵng đề xuất có chỗ đỗ mới được mua ô tô

Dân trí

"Cần quy định những người mua xe thì phải có nơi đỗ xe, có nơi gửi xe, chứ anh mua xe rồi lấy đường giao thông làm bãi đỗ xe là không đảm bảo. Phải có quy định cái này", đại biểu Đà Nẵng nêu ý kiến.

Có chỗ đỗ mới được mua ô tô

Sáng 8/12, tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu Trần Văn Trường cho biết, thành phố cần có những giải pháp căn cơ lâu dài để giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đại biểu Trường, thời gian qua, thành phố đã đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, đầu tư các nút giao thông tháo gỡ để giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Đại biểu Đà Nẵng đề xuất có chỗ đỗ mới được mua ô tô - 1

Đại biểu Trần Văn Trường đề xuất người mua xe ô tô phải có nơi đỗ xe mới được mua xe

Tuy nhiên, với đề án quy hoạch bãi đỗ xe đến nay còn ít bãi đỗ. Bên cạnh đó, cũng chưa tính được những dịch vụ đi kèm.

"Ví dự như đậu xe ở đường Phan Châu Trinh mà đi về Trung tâm hành chính làm việc thì di chuyển như thế nào. Rõ ràng trong quy hoạch bãi đỗ xe, chưa tính đến phương án dịch vụ đi kèm. Cho nên người gửi xe không mặn mà lắm vì bất tiện. Đề nghị tính toán đến cái này", ông Trường nêu ý kiến.

Đối với hệ thống trên trục đường trong nội thành, ông Trường cũng cho biết cần có những giải pháp, không thể để các tuyến đường trở thành nơi đỗ xe của người dân.

"Cần tính toán quy định trở lại, những người mua xe thì phải có nơi đỗ xe, có nơi gửi xe, chứ anh mua xe rồi lấy đường giao thông làm bãi đỗ xe là không đảm bảo. Phải có quy định cái này", ông Trường đề xuất.

Ngoài ra, ông Trường cũng đề xuất quy định các nhà hàng, siêu thị phải có bãi đỗ xe mới được xây dựng. Các trường đại học cũng nên di dời ra ngoài để tránh ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng do Covid-19, Đà Nẵng chỉ có 2,7 triệu lượng khách trong năm qua. Nhưng nếu với khách hơn 10 triệu người Đà Nẵng khó tránh khỏi khả năng thành phố kẹt xe nghiêm trọng, nên từ bây giờ phải nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án.

Giải pháp gỡ nút thắt vướng mắc trong quản lý đất đai

Tại phiên thảo luận ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường đã đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ nút thắt vướng mắc trong quản lý đất đai của thành phố.

Theo ông Hùng, vấn đề tháo gỡ nút thắt vướng mắc trong quản lý đất đai nhằm khơi thông nguồn lực cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội là một trong những vấn đề mà gần suốt nhiệm kỳ qua, tại rất nhiều diễn đàn, các đại biểu cũng đã thảo luận chất vấn để tìm ra giải pháp. Đây cũng là vấn đề thời gian qua doanh nghiệp và người dân hết sức quan tâm

Đại biểu Đà Nẵng đề xuất có chỗ đỗ mới được mua ô tô - 2

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ nút thắt vướng mắc trong quản lý đất đai của thành phố

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các ngành đã tham mưu, giải quyết vướng mắc một số dự án đơn cử như dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành, dự án khu đô thị sinh thái Nam Ô, dự án làng nghề thể thao Tiên Sơn…. Đã xây dựng đề án báo cáo Bộ Tài nguyên - Môi trường tháo gỡ một số dự án.

Thực tế cho thấy một số dự án được khơi thông sẽ đem lại lợi ích kinh tế sau nhiều năm đóng băng. Điều này cũng đã được chính Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá năm 2020 là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố chính là tháo gỡ vướng mắc về đất đai.

"Tôi cho rằng, việc năm 2020 nguồn thu đất đai của thành phố tăng 30% từ việc tháo gỡ này là một đóng góp lớn. Tuy nhiên, cái quan trọng hơn chính là tháo gỡ được những dự án vướng mắc nó trở thành những công thức, cũng như cách làm để thành phố tiếp tục vận dụng thực hiện trong những năm tới đối với những dự án còn lại.

Ngoài ra, việc tháo dỡ này vừa góp phần thu ngân sách về tiền đất nhưng đồng thời đưa những dự án này đi vào triển khai thi công xây dựng, góp phần tăng trưởng tỷ trọng trong lĩnh vực xây dựng, đây là một nội dung tôi cho là hết sức quan trọng", ông Hùng nhấn mạnh.

Đại biểu Đà Nẵng đề xuất có chỗ đỗ mới được mua ô tô - 3

Kỳ họp thứ 16 của HĐND TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 3 ngày từ 7-9/12

Ông Hùng cũng cho rằng nếu không có chính sách thu hút, rút gọn trong quy trình kêu gọi đầu tư thì những mảnh đất vốn chỉ là những vùng đất trắng cằn cỗi, xa xôi, hẻo lánh trước đây mấy ai để mắt đến.

"Ai cũng biết, chúng ta không có chính sách đột phá về giải tỏa đền bù thì sao có thể di dời hàng trăm ngàn hộ dân, trong khoảng một thời gian ngắn để kiến tạo nên diện mạo đô thị văn minh hiện đại như ngày hôm nay", ông Hùng nói.

Vì vậy, ông Hùng đã đề xuất một số giải pháp như: HĐND thành phố cần xem xét ban hành một Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý đất đai, xây dựng, đầu tư đối với các dự án trên địa bàn thành phố, trong đó, có quan điểm cụ thể đối với các nhóm vấn đề tồn tại trước đây để làm cơ sở cho các đơn vị tham mưu, đề xuất tháo gỡ; đồng thời nêu rõ một số nguyên tắc để bảo vệ cán bộ trong quá trình tham mưu, đề xuất tháo gỡ vướng mắc có những sai sót, thiếu sót do khách quan đem lại.

Đề nghị Thường trực HĐND cùng vào cuộc, nghiên cứu, định hướng những giải pháp phù hợp để chỉ đạo các cơ quan tham mưu thực hiện. Thực sự, đối với những vấn đề khó khăn, vướng mắc do yếu tố lịch sử để lại rất cần sự cùng vào cuộc này. "Thực tế chúng tôi đã từng đối diện với những văn bản trả lời với nội dung: Đề nghị thực hiện theo đúng quy định pháp luật, khiến chúng tôi hoang mang trong việc tham mưu, vì vốn gốc của vấn đề đã sai, tiếp cần tháo gỡ thì làm sao có thể đúng quy định pháp luật".

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết cần có sự chia sẻ của cộng động người dân, cử tri thành phố; cần sự chung tay tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

"Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, được tham gia phát biểu với tư cách là đại biểu HĐND, là người trực tiếp làm công tác giám sát với tư cách là Trưởng Ban đô thị nay lại là người trực tiếp tham mưu trong công tác quản lý đất đai của thành phố, tôi xin được nói lên những suy nghĩ như vừa trình bày, rất mong quý vị đại biểu suy ngẫm và cùng có sự chia sẻ", ông Hùng nói và cho biết, nếu những nút thắt trên được tháo gỡ, ông tin rằng thành phố sẽ sớm khôi phục sau bao nhiêu khó khăn do dịch bệnh, thiên tai gây ra, sớm bắt nhịp đà tăng trưởng và nhất định hoàn thành những mục tiêu mà Nghị quyết Đảng Bộ thành phố đã đề ra.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm