1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đắk Lắk:

Đã tiêm 3 mũi vaccine, khỏi bệnh Covid về quê vẫn phải cách ly 7 ngày(!?)

Thúy Diễm

(Dân trí) - Dù đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, có chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 nhưng người đàn ông 33 tuổi vừa từ Đồng Nai về quê nhà Đắk Lắk vẫn bị y tế xã yêu cầu cách ly 7 ngày.

Chiều 25/1, ông Y Nhân Mlô - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết sẽ xác minh, kiểm tra lại thông tin Trạm y tế xã Ea Blang yêu cầu người dân về quê phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Đã tiêm 3 mũi vaccine, khỏi bệnh Covid về quê vẫn phải cách ly 7 ngày(!?)  - 1

Trạm y tế xã Ea Blang yêu cầu người dân về địa phương phải cách ly tại nhà 7 ngày (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, của UBND tỉnh, Sở Y tế, những người đã hoàn thành 2 mũi vaccine phòng Covid-19 khi về địa phương phải khai báo, tự theo dõi y tế tại nhà. Nếu có dấu hiệu sốt, ho thì phải đến Trạm y tế xã khai báo. Có thể ở đây anh em nhầm lẫn giữa từ "cách ly" với "theo dõi y tế". Tôi sẽ cho điều chỉnh lại", ông Y Nhân thông tin.

Cũng theo ông Y Nhân, người dân được yêu cầu theo dõi y tế tại nhà thì vẫn được ra ngoài bình thường nhưng phải tuân thủ 5K theo quy định.

Đã tiêm 3 mũi vaccine, khỏi bệnh Covid về quê vẫn phải cách ly 7 ngày(!?)  - 2

Người đàn ông 33 tuổi ngỡ ngàng vì bị buộc phải cách ly tại nhà khi vừa về quê (Ảnh: Uy Nguyễn).

Anh Trần Quang L. (33 tuổi, ngụ xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ) kể, khi anh vừa từ tỉnh Đồng Nai về địa phương đã phải ký vào cam kết cách ly tại nhà 7 ngày, kể từ ngày 22/1. Dù anh L. có trình cả giấy xác nhận đã tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19 và giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng phía Trạm y tế xã Ea Blang vẫn cương quyết buộc anh cách ly tại nhà.

"Tôi tìm hiểu trên báo đài thì thấy việc làm của Trạm y tế xã Ea Blang là không đúng với chỉ đạo chung của Trung ương. Khi tôi có giải thích thì bên y tế cho rằng thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền xã. Đến ngày hôm nay tôi vẫn đang phải cách ly tại nhà và vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía cơ quan y tế", anh L. bức xúc.

Đã tiêm 3 mũi vaccine, khỏi bệnh Covid về quê vẫn phải cách ly 7 ngày(!?)  - 3

Dù công dân giải thích và trình giấy tờ đã tiêm đủ liều vaccine nhưng cán bộ y tế xã vẫn yêu cầu phải cách ly (Ảnh: Uy Nguyễn).

Anh L. chia sẻ, nếu như biết việc Trạm y tế bắt cách ly tại nhà, anh sẽ không về quê. "Tôi muốn phản ánh vụ việc để những công dân khác khi trở về địa phương nếu cũng bị cách ly tại nhà như tôi thì về làm gì nữa, về nghỉ mấy ngày Tết mà phải ở trong nhà thì ở lại thành phố còn khỏe hơn", anh L. nói thêm.

Khi PV liên hệ với bà Trần Thị Mỹ Luyến - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ea Blang, người ký tên trong bản cam kết yêu cầu công dân cách ly 7 ngày khi trở về địa phương thì bà cho biết hiện đang rất bận và chưa thể trả lời.