Thứ sáu, 22/06/2018 - 21:01

Đà Nẵng thanh tra hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý

Dân trí

Ngày 22/6, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của Công ty Dana - Ý, Dana - Úc từ khi thành lập cho đến nay.

Người dân địa phương nhiều lần vây cổng hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý phản ứng hoạt động của hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường
Người dân địa phương nhiều lần "vây" cổng hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý phản ứng hoạt động của hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường

Cụ thể, Đoàn thanh tra gồm 10 thành viên, do bà Nguyễn Thị Hồng Ân – Phó Chánh Thanh tra thành phố làm Trưởng đoàn; thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra; thời kỳ thanh tra: từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay. Thực hiện nhiệm vụ Giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra: ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra, Thanh tra thành phố Đà Nẵng.

Như Dân trí đã thông tin, hai nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc đi vào hoạt động từ năm 2007. Người dân sống ở khu vực xung quanh hai nhà máy này nhiều lần bày tỏ bức xúc vì hoạt động của hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt thường ngày của người dân. Gần đây nhất, tối 26/2, người dân đã bao vây cổng nhà máy để phản đối việc nhà máy tiếp tục hoạt động.

Ngày 28/2, sau hai ngày liên tiếp đối thoại với người dân địa phương, lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng đã có quyết định tạm dừng hoạt động của hai nhà máy này, tính hướng di dời hai nhà máy này đi nơi khác.

Tiếp đó, đến ngày 26/3, UBNDTP Đà Nẵng lại có thông báo cho hai nhà máy này tiếp tục hoạt động trong vòng 6 tháng nhằm tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, đồng thời, để thành phố có thời gian hoàn tất các bước thủ tục để thực hiện đóng cửa hai nhà máy này theo quy định của pháp luật.

Tâm An