Đà Nẵng: 10 trường hợp được qua các chốt kiểm soát

Khánh Hồng

(Dân trí) - Các trường hợp được phép qua chốt kiểm soát gồm xe cứu thương, cứu hỏa, xe chở các lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ, người mặc trang phục công an, quân đội, người có thẻ nhà báo...

Trưa 6/8, Công an TP Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn các điểm chốt và lực lượng tuần tra việc kiểm tra, xử lý các trường hợp ra ngoài khi không cần thiết.

Theo đó, 10 trường hợp được phép qua các chốt kiểm soát gồm: xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe công an đang thực thi nhiệm vụ; xe có phù hiệu ưu tiên; đoàn xe tang; người mang trang phục công an, quân đội hoặc xuất trình thẻ ngành công an, quân đội, thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản; giấy đi đường (loại 1 dấu) đối với cán bộ các cơ quan Đảng, chính quyền của Trung ương, địa phương.

Người có giấy đi đường (loại 2 dấu) đối với các trường hợp còn lại.

Các trường hợp khác là giấy đi chợ (đúng thời gian và cung đường đến chợ được ghi trên phiếu); giấy mời tiêm vắc xin; giấy hẹn tái khám chữa bệnh; lịch chạy thận và một số trường hợp cấp bách khác; giấy mời, giấy triệu tập đương sự đối với các vụ án, vụ việc cấp thiết phải xử lý, không thể trì hoãn được.

Đà Nẵng: 10 trường hợp được qua các chốt kiểm soát - 1

Công an TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn về việc các trường hợp được qua chốt kiểm soát. 

Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các chốt và lực lượng tuần tra nhắc nhở người dân không đáp ứng một trong những yêu cầu trên quay trở lại, trường hợp cố tình có hành vi chống đối thì xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các giấy đi đường để trống thông tin, các chốt có quyền thu hồi và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Công an TP Đà Nẵng đề nghị công an các quận, huyện, phường, xã thành lập các tổ xử lý để tiếp nhận, lập biên bản các trường hợp vi phạm được phát hiện tại các chốt.

Đà Nẵng: 10 trường hợp được qua các chốt kiểm soát - 2

Người dân Đà Nẵng xếp hàng chờ làm giấy đi đường trong sáng 6/8 tại UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). 

Từ 12h ngày 6/8, TP Đà Nẵng chính thức áp dụng mẫu giấy đi đường mới, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trong sáng cùng ngày, người dân và doanh nghiệp đã tranh thủ đến trụ sở UBND phường để xác nhận mẫu giấy đi đường.

Tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), người dân phải xếp hàng dài chờ đến lượt. Tuy nhiên, mọi người đều được sắp xếp chỗ người đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch.

Đà Nẵng: 10 trường hợp được qua các chốt kiểm soát - 3

Cán bộ, công chức UBND phường Hòa Minh phải tập trung lực lượng để xác nhận giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp. 

Ông Lê Thành Quyết - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh - cho biết, sau khi UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn hướng dẫn thay đổi mẫu giấy đi đường mới vào chiều ngày 4/8, phường đã tập trung lực lượng để triển khai.

Theo đó, phường đã huy động toàn bộ cán bộ, công chức tham gia triển khai cấp giấy đi đường cho các người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phường còn huy động một số giáo viên các trường công lập trên địa bàn cùng tham gia hỗ trợ.

"Ngày hôm qua, chúng tôi tập trung vào việc và làm đến 12h đêm mới nghỉ. Đến sáng nay, phường đã cấp khoảng hơn 5.000 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp", ông Quyết nói.

Đà Nẵng: 10 trường hợp được qua các chốt kiểm soát - 4

Đến sáng 6/8, UBND phường Hòa Minh đã cấp khoảng 5.000 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp

Tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường cũng cho hay, đến sáng cùng ngày, phường đã cấp gần 6.000 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp.

Ngày 4/8, UBND TP Đà Nẵng ban hành mẫu giấy đi đường mới, quy định thẩm quyền cấp giấy đi đường cho các trường hợp được phép ra ngoài theo chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, Thủ trưởng cơ quan, công sở nhà nước cấp và xác nhận giấy đi đường đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan của mình.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp xác nhận giấy đi đường đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

UBND phường, xã xác nhận giấy đi đường của các trường hợp còn lại được phép ra ngoài theo quy định của Chỉ thị 05.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM