Đã mắt với vườn toàn "hoa thơm, trái ngọt" của cô gái bỏ phố về quê

(Dân trí) - Khu vườn của Iva gây ấn tượng bởi hàng trăm loại rau quả xanh mướt quanh năm được trồng theo phương pháp hoàn toàn hữu cơ.

Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 1
Gia đình Iva (thành phố Novo mesto, Slovenia) từng sống trong một căn hộ không có vườn, nhưng tình yêu thiên nhiên của cô chưa bao giờ vì thế mà thôi mãnh liệt.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 2
Tình yêu đó đã thôi thúc Iva theo học tại trường Cao đẳng làm vườn ở thành phố Ljubljana để vừa có thể thỏa mãn niềm đam mê với cây cối, vừa có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về thiên nhiên và công việc trồng trọt.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 3
Sau khi chuyển về vùng ngoại ô, Iva bắt tay vào gây dựng khu vườn đầu tiên của mình. Cho đến nay, cô đã làm vườn được gần 20 năm và chưa từng hối hận với quyết định đó.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 4
Là mẹ của hai đứa trẻ tinh nghịch, Iva muốn các con biết được nguồn gốc thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Gia đình Iva hiếm khi mua rau ở cửa hàng mà hoàn toàn sử dụng thực phẩm được trồng trong khu vườn nhà mình, mùa nào thức ấy. Cô cho biết không gì tươi ngon bằng những loại rau quả hữu cơ vừa mới hái từ vườn. Cô cũng có cơ hội để trồng nhiều giống cây địa phương và truyền thống hơn.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 5
Khu vườn của Iva có diện tích khiêm tốn chỉ 45m2 nhưng luôn phủ màu xanh mát mắt của đủ loại cây cối quanh năm. Cô tận dụng không gian chật hẹp bằng cách trồng thêm cây ăn quả và bụi rậm rải rác xung quanh khu đất. Iva tâm sự mình luôn muốn trồng một khu vườn đa năng hơn với nhiều giống cây nhất có thể nhưng chưa có đủ không gian để làm điều đó.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 6
Iva thích thử nghiệm những giống cây trồng mới, vì vậy có thể tìm thấy nhiều loại rau đặc biệt trong khu vườn của cô. Cô trồng khoảng 200 loại khác nhau mỗi năm, cùng với hơn 40 cây bụi và cây ăn quả.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 7
Niềm đam mê lớn nhất của Iva là trồng và nhân giống cà chua. Cho đến nay, cô đã trồng hơn 1000 loại cà chua cho kết quả tốt và thậm chí đã tự nhân giống thành công 3 loại của riêng mình.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 8
Iva luôn trồng cây theo phương pháp hữu cơ. Cô duy trì chất lượng đất bằng phân trộn. Điều đó đồng nghĩa với việc cô không phải tốn quá nhiều công sức xới đất, ít tưới nước hơn và khu vườn hầu như không có cỏ dại.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 9
Iva trồng xen kẽ các loại cây trồng và hoa trong khu vườn của mình nhằm tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ giống tự nhiên nhất có thể, từ đó giúp ngăn ngừa sâu bệnh. Trong trường hợp có sâu bệnh, cô không sử dụng đến bất kì biện pháp hóa học nào mà chỉ dùng lưới hoặc bắt bằng tay.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 10
Iva cho biết làm vườn giúp cô rèn luyện sức khỏe và giữ cho tinh thần tỉnh táo. Mong muốn của Iva là được một lần sở hữu một mảnh đất rộng hơn để có thể trồng nhiều thực phẩm cho gia đình và sống một cuộc sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên hơn.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 11
Iva kết nối với những người có chung sở thích làm vườn khác bằng cách trao đổi hạt giống và chia sẻ sản phẩm của mình. Thông qua tài khoản Instagram, cô cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua các mẹo làm vườn, với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người mới bắt đầu.
Đã mắt với vườn toàn hoa thơm, trái ngọt của cô gái bỏ phố về quê - 12
"Bất kể không gian của bạn nhỏ đến mức nào, chỉ cần gieo một vài hạt giống và chăm sóc chúng. Mỗi thất bại đều đi kèm theo những kinh nghiệm quý giá và cuối cùng bạn sẽ thành công thôi", Iva nói.
Bài liên quan
Đang được quan tâm