Thứ ba, 07/01/2014 - 07:24

Đắk Lắk:

Đã khai quật 35 bộ “hài cốt liệt sĩ” do “cậu” Thủy quy tập

Dân trí

Sáng 7/1, nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Ban chuyên án Bộ Công an cùng cơ quan chức năng đã khai quật được 35/70 bộ "hài cốt liệt sĩ" do “cậu” Thủy quy tập tại Đắk Lắk để giám định ADN.

Nguồn tin này cũng cho biết, sau khi khai quật xong, cơ quan chức năng tiến hành niêm phong, bảo quản để chờ giám định. Việc khai quật được tiếp tục triển khai trong hôm nay 7/1.

Cậu Thủy - mặc áo xám, đang cầm hương làm lễ áp vong nhập hồn.
"Cậu" Thủy - mặc áo xám, đang cầm hương làm lễ áp vong nhập hồn.

Trước đó Báo điện tử Dân trí đã phản ánh, vào cuối tháng 12/2012, đối tượng Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy, trú thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tiến hành cất bốc, quy tập tổng cộng 73 bộ hài cốt liệt sĩ trong 2 đợt (đợt 1 từ ngày 29-31/12/2012 và đợt 2 từ ngày 6-9/3/2013) trên địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo.

Trong 73 bộ hài cốt liệt sĩ này, có 3 trường hợp được gia đình đưa về quê an táng, 70 bộ hài cốt liệt sĩ khác được đưa vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, mà không qua giám định ADN.

Ngày 28/10/2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam Thúy để điều tra việc làm giả “hài cốt liệt sĩ” tại tỉnh này. Sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, Viện Pháp y Quân đội đã có kết luận giám định về các di vật cũng như các mẫu xương mà Thúy cho là hài cốt liệt sĩ khai quật ngày 25/7/2013 tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh.

Kết quả giám định cho thấy, phần lớn di vật, hài cốt là xương động vật như: xương lợn sề, xương mèo... Còn các di vật như bi đông khắc tên liệt sĩ, dép liệt sĩ... là những di vật được làm giả.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Chính trị - Quân đoàn 3, có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk - khẳng định: “Không thấy nội dung ghi chép có đơn vị nào và trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 ở khu vực cầu 110, huyện Ea H’leo”.

Ngoài ra, trong hồ sơ liệt sĩ của Mặt trận Tây Nguyên - Quân Đoàn 3 từ năm 1964 đến năm 1975 lưu trữ tại Ban Chính sách, Cục Chính trị cũng “không thấy có thông tin về liệt sĩ nào hi sinh được mai táng tại khu vực cầu 110”, nơi Thúy cùng Ngân hàng CSXH quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thủy Nguyên