TPHCM:

Đã có thuốc Molnupiravir, vì sao người dân chưa mua được?

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 khuyến cáo các nhà thuốc nên chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế để có cơ sở pháp luật phù hợp trước khi bán thuốc điều trị Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sau buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 28/2, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố (Ban chỉ đạo), chia sẻ, việc các nhà thuốc thực hiện bán thuốc Molnupiravir không sai quy định. Tuy nhiên, để phù hợp với các quy định pháp luật, các đơn vị cần chậm lại để chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Việc bán thuốc điều trị Covid-19 hiện tại không sai quy định, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo các nhà thuốc nên bình tĩnh. Dịch Covid-19 đã vượt khỏi thực tiễn của các quy định pháp luật, nên cần những hướng dẫn kỹ càng hơn", ông Phạm Đức Hải chia sẻ.

Đã có thuốc Molnupiravir, vì sao người dân chưa mua được? - 1

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, tại họp báo (Ảnh: N.H.).

Tại buổi họp báo, người phát ngôn của Ban chỉ đạo nêu ra thực tế, một số nhà thuốc trên địa bàn đã có thuốc Molnupiravir, loại thuốc này có giá, bác sĩ đã kê toa. Tuy nhiên, việc mua bán, sử dụng loại thuốc này còn điểm chưa phù hợp với luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể, theo điều 3, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus gây ra và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh, chưa rõ tác nhân gây bệnh thì thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo điều 48 của luật này, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A được khám, điều trị miễn phí.

"Chúng ta thấy trong 2 năm qua, chúng ta đã khám và điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 miễn phí. Các gói thuốc điều trị Covid-19 cũng được cấp phát miễn phí. Hiện nay, Sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế xin hướng dẫn cụ thể. Trong thời gian đó, các F0 cần liên hệ trạm y tế để khai báo nhằm được quản lý, chăm sóc đúng quy định", ông Phạm Đức Hải chia sẻ.

Đã có thuốc Molnupiravir, vì sao người dân chưa mua được? - 2

Nhiều người tìm mua sau khi hay tin thuốc điều trị Covid mở bán (Ảnh: Phương Nhi).

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, thông tin, đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Bộ Y tế liên quan đến hướng dẫn bán thuốc Molnupiravir tại nhà thuốc. Bà Mai khẳng định, ngoài các nhà thuốc, TPHCM vẫn còn các liều thuốc điều trị Covid-19 để cấp phát cho F0 trong điều kiện cần thiết hoặc đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Trước đó, ngày 23/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã chính thức công bố giá thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19. 

Theo đó, một hộp 20 viên 400mg có giá khoảng 230.000-250.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir đang được bán trôi nổi trên thị trường, được cho là thuốc của Ấn Độ. Giá của loại thuốc này biến động liên tục, có đợt lên đến 6-8 triệu đồng/hộp, giá bán hiện này là khoảng 2,3-2,6 triệu đồng/hộp.

Người mua thuốc Molnupiravir phải có đơn chỉ định của bác sĩ kê hoặc giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương. Tuy nhiên, một tình huống xảy ra hiện tại, người mắc Covid-19 không thể ra hiệu thuốc để mua được. 

"Khâu cuối cùng làm sao bán cho dân, đây là thuốc kháng virus - loại thuốc đặc biệt - nên phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn, bác sĩ phải khẳng định là có bệnh. Nhưng nếu F0 đi mua thuốc thì không đúng quy định pháp luật", Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM phân tích.