1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM

(Dân trí) - Chiều 9/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM - 1

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. 

Ngày 9/12, Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ tại trụ sở Thành ủy (Quận 3).

Buổi tiếp đón diễn ra trong không khí trang trọng, vui vẻ. Hai vị lãnh đạo đã trao đổi cởi mở về nhiều vấn đề.

Đây là lần trở lại Việt Nam đầu tiên của ông Barack Obama sau khi rời vị trí Tổng thống Hoa Kỳ. Ông Barack Obama đến TPHCM bằng máy bay riêng cùng một vài tùy tùng.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM - 2

Buổi tiếp đón diễn ra trong không khí trang trọng, cởi mở.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM - 3

Ông Barack Obama trở lại Việt Nam sau hơn 3 năm.

Chuyến đi của ông được cho là có liên quan đến người vợ của mình. Vợ chồng ông Barack Obama đã thuê một khách sạn 5 sao ở trung tâm TPHCM để nghỉ ngơi trong chuyến công tác này.

Bà Michelle Obama, phu nhân cựu Tổng thống Barack Obama đã tới thăm trường THPT Cần Giuộc, tỉnh Long An để thảo luận về các vấn đề giáo dục và hỗ trợ các trẻ em gái. Đây là chương trình theo sáng kiến của Tổ chức Obama nhằm hỗ trợ các trẻ em gái trên toàn thế giới.

Sáng 9/12, bà Michelle Obama đã dẫn đầu đoàn đại biểu sáng kiến Liên minh cơ hội cho trẻ em gái (GOA) trực thuộc Quỹ Obama có thời gian làm việc tại tỉnh Long An từ 9h30-13h30.

Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts, nữ đạo diễn, diễn viên - ngôi sao Lana Condor, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. Nữ diễn viên Lana Condor từng sống trong trại trẻ mồ côi tại Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi.

Bà Michelle Obama sẽ quyên góp hơn 500.000 USD tiền thu được từ cuốn sách Becoming trong suốt 2 năm 2018, 2019 thông qua sáng kiến Liên minh cơ hội cho trẻ em gái để làm ngân sách hỗ trợ trực tiếp cho các nhà lãnh đạo cơ sở đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ em gái khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Trước đó, vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới TPHCM vào tối 8/12 và rời Việt Nam vào chiều 9/12 để qua Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Obama. Sự kiện diễn ra từ ngày 10-14/12 với sự tham dự của 200 quan chức và đại biểu từ 31 quốc gia. 

Vào tháng 5/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam. Trong chuyến đi này, ông Obama đã ghé thăm chùa Ngọc Hoàng (Quận 1, TPHCM), sau đó là buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và đối thoại trực tiếp với khoảng 800 lãnh đạo trẻ của các doanh nghiệp.

Đại Việt - Xuân Hinh