Cựu binh Mỹ gửi 504 bông hồng tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ

Quốc Triều

(Dân trí) - Cùng 504 bông hồng, cựu binh Mỹ Billy Kelly viết: "Tôi lại không về thăm Sơn Mỹ được, nhưng tôi luôn luôn nguyện cầu cho các bạn. Mãi không quên!".

Sáng 16/3, tại khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 53 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị lính Mỹ thảm sát (16/3/1968 - 16/3/2021).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng người dân địa phương đã dâng hương, tưởng niệm 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ. Như thông lệ, 5 hồi 4 tiếng chuông tại khu chứng tích Sơn Mỹ lại vang lên nguyện cầu cho linh hồn những thường dân vô tội đã mất trong vụ thảm sát.

Cựu binh Mỹ gửi 504 bông hồng tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ - 1

Lễ dâng hương tưởng niệm 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại.

Cách đây 53 năm về trước, quân đội Mỹ đã xả súng sát hại 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ. Trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già, 89 trung niên, 247 ngôi nhà chìm trong biển lửa.

Chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ đã bị binh lính Mỹ giết hại dã man. Chính từ thời điểm ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên thế giới.

Cựu binh Mỹ gửi 504 bông hồng tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ - 2

Như thường lệ, 5 hồi 4 tiếng chuông lại vang lên nguyện cầu cho những thường dân đã mất.

Sau ngày đất nước hòa bình, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở rộng vòng tay bao dung. Người dân Sơn Mỹ đã chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về để họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình. Trong đó có cựu binh Mỹ Billy Kelly.

Ông Billy Kelly từng đóng quân tại huyện Đức Phổ vào những năm 1968-1969. Vụ thảm sát Sơn Mỹ đã ám ảnh cả phần đời còn lại của người cựu binh Mỹ. Sau đó, ông Billy Kelly thường xuyên đến Việt Nam và dự lễ tưởng niệm 504 thường dân Sơn Mỹ.

Cựu binh Mỹ gửi 504 bông hồng tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ - 3

Cựu binh Mỹ Billy Kelly gửi 504 bông hồng tưởng niệm 504 thường dân Sơn Mỹ.

Năm nay, vì lý do sức khỏe và dịch bệnh, cựu binh Mỹ Billy Kelly không thể về Sơn Mỹ. Thay vào đó, ông Billy Kelly đã gửi 504 bông hồng tưởng niệm những thường dân vô tội trong vụ thảm sát cách đây 53 năm.

Trong tấm thiệp gửi cùng, ông Billy Kelly viết: "Tôi lại không về thăm Sơn Mỹ được, nhưng tôi luôn luôn nguyện cầu cho các bạn. Mãi không quên!".