Thứ ba, 03/03/2015 - 20:05

Cướp lộc ở hội Gióng là... “cướp có văn hóa”!

Dân trí

Trao đổi với báo chí, ông Phan Đăng Long - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, không nên hiểu từ cướp ở hội Gióng như cướp giật, mà cướp ở đây là “cướp có văn hóa”.

Trước những ồn ào liên quan đến việc “hỗn chiến” cước lộc ở hội Gióng (huyện Sóc Sơn), trao đổi với báo chí ngày 3/3, ông Phan Đăng Long - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định không có chuyện đó.
Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt
Cảnh cướp lộc tại hội Gióng được báo chí phản ánh gay gắt

“Nhiều báo chí nêu hiện tượng đánh nhau, chúng tôi tìm hiểu, người dân địa phương khẳng định không có chuyện đó. Báo cáo chính thức của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định chưa năm nào lễ hội Gióng lại thành công và an toàn, trật tự như năm nay”, ông Long nói.

Theo ông Long lễ hội Gióng có tục cướp lộc thánh, cướp giò hoa tre. Nhưng đây là tục lệ có từ xưa, người dân quan niệm ai cướp được là sự may mắn. Do vậy, từ cướp ở đây không nên hiểu là cướp giật, mà là hành vi “cướp có văn hóa”.

“Nhiều người bảo tại sao không phát lộc kiểu như phát ấn đền Trần. Thế nhưng vấn đề ở đây là phải cướp, nghĩa là có sự cố gắng, có dấu ấn cá nhân chứ không phải tự nhiên lộc thánh đến với mình. Do vậy, nếu ai hiểu cướp ở hội Gióng theo nghĩa đen như cướp giật là không đúng”, ông Long giải thích thêm.

Trước đó, văn bản báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định tục cướp lộc là nghi thức lâu đời, là một nội dung trong lễ hội đã được các cấp thẩm quyền cấp phép. Sự việc gây mất trật tự an ninh được giải tán ngay sau đó và chưa đến mức xử lý về mặt pháp lý. Ban chỉ đạo lễ hội cũng xin rút kinh nghiệm và nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở những trường hợp gây mất an ninh trật tự.

Đề cập đến việc bắn pháo hoa ở bãi giữa sông Hồng - cạnh cầu Nhật Tân, ông Phan Đăng Long đánh giá là rất thành công. “Chính từ việc thêm một điểm bắn pháo hoa mới - điểm nhấn của thành phố năm nay được nhiều người dân đến xem vì vậy giảm tải cho những khu vực như hồ Hoàn Kiếm, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình…”, ông Long nói.

Quang Phong