Thứ bảy, 09/11/2019 - 15:40

TPHCM:

Cưỡng chế tháo dỡ nhà 7 tầng sai phép của Chánh Thanh tra xây dựng quận 10

Dân trí

Căn nhà được cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng Chánh Thanh tra xây dựng quận 10 (TPHCM) xây thêm 3 tầng, với diện tích hơn 200m2. Điều đáng nói, sau nhiều năm công trình vẫn tồn tại.

UBND quận 10 (TPHCM) đã chọn công trình sai phép tại địa chỉ 41/17 Sư Vạn Hạnh (phường 13) làm điểm cưỡng chế để tăng tính răn đe đối với các vi phạm trật tự xây dựng. 

Cưỡng chế tháo dỡ nhà 7 tầng sai phép của Chánh Thanh tra xây dựng quận 10 - 1

Căn nhà của Chánh Thanh tra xây dựng quận 10 xây quá 3 tầng so với giấy phép.

Theo ông Võ Văn Tiến, Chánh Văn phòng UBND quận 10, động thái trên là thực hiện theo Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TP và chỉ đạo của UBND TP về xử lý sai phạm xây dựng.

Công trình này do ông Trần Văn Hưởng, Chánh Thanh tra xây dựng quận 10, cùng đứng tên, được cấp phép xây dựng năm 2011. Công trình được cấp phép xây 4 tầng nhưng đã xây không phép thêm 3 tầng, diện tích hơn 200m2.

Tính đến năm 2014, quận 10 đã 2 lần ra quyết định cưỡng chế, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn không chấp hành. 

Về sai phạm trên, UBND quận 10 đã cách chức Chánh Thanh tra xây dựng đối với ông Trần Văn Hưởng. Trong năm 2014, quận 10 cũng kỷ luật một cán bộ tham mưu của Phòng Quản lý đô thị quận, phê bình Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị.

Công trình sai phạm vẫn tồn tại nhiều năm, Chánh Văn phòng UBND quận 10 cho rằng thời điểm này chính quyền không cương quyết cưỡng chế. Do đó, lần này thực hiện chỉ đạo của thành phố, quận 10 sẽ quyết tâm cưỡng chế để làm gương cho các công trình khác, không có chuyện bỏ qua cho các công trình vi phạm.

Sau thông báo thực hiện kế hoạch cưỡng chế của UBND quận 10 vào cuối tháng 10/2019, chủ đầu tư đã xin tự tháo dỡ phần vi phạm xây dựng. 

Cưỡng chế tháo dỡ nhà 7 tầng sai phép của Chánh Thanh tra xây dựng quận 10 - 2

Chủ đầu tư đang tự tháo dỡ phần vi phạm xây dựng sau khi quận 10 thông báo kế hoạch cưỡng chế

Liên quan đến sai phạm xây dựng, mới đây, sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp thị sát 7 công trình xây dựng không phép của anh em ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Các công trình này nằm trong một con hẻm, chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng vẫn không bị xử lý. 

Sau buổi làm việc của Bí thư Nhân với quận Thủ Đức, chủ đầu tư các công trình vi phạm xin tự tháo dỡ trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hàng Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Quốc  Anh 

Tin liên quan

Mới nhất