Cuối thế kỷ 21, 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập?

(Dân trí) - Trong 2 ngày 23, 24 /2, tại Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức hội nghị cấp cao về quy hoạch vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: ĐBSCL đang chịu các “tác động kép” do biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng và do các hoạt động xây đập, khai thác và sử dụng nước không bền vững của các quốc gia ở thượng nguồn sông Mê Kông.

Nhiều nơi trong vùng ĐBSCL đã và đang chịu nhiều thiệu hại nặng nề do thiên tai. Rõ nhất là tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng tới gần 700.000 ha/tổng số 1,7 triệu hecta đất nông nghiệp của cả vùng. Theo kịch bản BĐKH, nếu nước biển dâng cao 1m và không có giải pháp ứng phó phù hợp, đến cuối thế kỷ này, 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp tới gần 55% dân số trong vùng.

Thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành có liên quan và các địa phương trong vùng triển khai lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của vùng…

Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sức đặc mệnh toàn quyền vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết: ĐBSCL cũng như tất cả các đồng bằng khác trên thế giới, việc chịu ảnh hưởng của BĐKH là không thể tránh khỏi. Năm 2010, Thủ tướng Hà Lan đã ký với Việt Nam hợp tác song phương “Hợp tác xây dựng kế hoạch ĐBSCL” gọi tắt là (MDP) và đưa ra một loạt kiến nghị giải pháp, hướng đi cho vùng ĐBSCL. Hội nghị này chính là nơi bắt đầu bàn bạc tìm ra cách và hướng đi phù hợp nhất cho ĐBSCL.

Bà Catharina Nienke Trooster nhấn mạnh, thực hiện kế hoạch này cần các biện pháp hành động dài hạn. Đặc biệt việc đầu tư xây dựng các công trình cần chú ý tránh tình trạng phí phạm. “Những bàn bạc tại hội nghị này sẽ mở ra tương lai bền vững cho người dân vùng đồng bằng ở đây và phù hợp với nền kinh tế cũng như xã hội địa phương”- bà Catharina Nienke Trooster nói.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm