Thứ năm, 09/07/2015 - 02:22

Đà Nẵng:

Cuối tháng 8 tháo dỡ xong biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng

Dân trí

Đó là kết luận của Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII trong buổi chiều ngày 8/7.

Theo ông Đàm Quang Hưng - Phó Chủ tịch quận Liên Chiểu - cho biết, trong khi ông Ngô Văn Quang xin xem xét thì đến ngày 4/7, UBND TP đã có văn bản không đồng ý cho tồn tại biệt thự của ông này trên núi Hải Vân. “Chúng tôi đã liên hệ được với ông Quang. Ngày 10/7 này ông Quang sẽ về ký đơn cam kết tháo dỡ toàn bộ và di chuyển về Quảng Nam”, ông Hưng cho hay.

Ông Hưng cũng cho biết, trước đây việc quản lý đất rừng là do các đơn vị kiểm lâm và UBND phường Hoà Hiệp Bắc, Ban quản lý rừng đặc dùng Hải Vân (nay là Hạt kiểm lâm Liên Chiểu) đảm nhận. Việc xây dựng đã bị xử lý. UBND quận đã mời các đơn vị địa phương lên kiểm điểm, các cán bộ đương nhiệm đã bị kiểm điểm do buông lỏng quản lý. Phó Chủ tịch phường đã nhận thiếu sót làm việc không kiên quyết.

Cuối tháng 8 tháo dỡ xong biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giơ tay biểu quyết kết luận của chủ tọa đối với vụ phá dỡ biệt phủ của ông Ngô Văn Quang

Kết luận vụ việc này với HĐND, ông Trần Thọ cho rằng, xung quanh việc xây dựng biệt phủ trái phép ở rừng Hải Vân dư luận rất quan tâm, cử tri nói rất nhiều, các phương tiện thông tin đại chúng hay trên các diễn đàn hội nghị cũng nói rất nhiều.

"Việc xử lý vừa qua của UBND TP vừa cân nhắc vừa thận trọng đúng quy định của pháp luật. Tôi nói như thế có nghĩa là UBND TP không bao che, UBND TP không phải nghe rồi nôn nóng quyết định, tránh sai rồi lại sai nữa." ông Thọ phát biểu.

Ông Thọ cũng chia sẻ: Cho tồn tại cũng phải đúng quy định của luật pháp, không cho tồn tại cũng phải đúng quy định của luật pháp và được dư luận đồng tình.

Qua cân nhắc nhiều mặt vừa thấu lý vừa đạt tình, vừa vận động thuyết phục, vừa sử dụng biện pháp hành chính nghiêm minh, đến nay có thể kết luận rằng: Việc hợp đồng giao khoán trồng rừng nhưng lại chuyển nhượng cho người khác để xây dựng trái phép là không đúng quy định của tại Nghị định 01 của Chính phủ.

Trước kỳ họp khai mạc một ngày tức là ngày 6/7, Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu đã ban hành quyết định thu hồi đất, huỷ bỏ hợp đồng giao khoán nói trên và có hiệu lực ngay. Như vậy, ngành kiểm lâm vào giờ G cũng thực hiện đúng quy định của luật pháp.

Bí thư Đà Nẵng khẳng định: Ngày 4/7, UBND TP đã chính thức có văn bản không đồng ý với kiến nghị của ông Ngô Văn Quang về xin tồn tại các công trình trái phép nói trên. HĐND TP hoan nghênh việc xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, Chi cục Kiểm lâm, Sở TN-MT và các ngành có liên quan vận động hộ vi phạm tự giác tháo dỡ hoặc dùng biện pháp hành chính một cách nghiêm minh để tháo dỡ ngay, không để kéo dài nữa, chậm nhất cuối tháng 8 là kết thúc.

“Qua đây, HĐND yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành có liên quan cần kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm cá nhân cả nể, không kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu làm cho người dân không tâm phục khẩu phục”, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Trần Thọ nói.

Khi được chủ tọa hỏi đại biểu nào đồng ý với kết luận này thì đưa tay biểu quyết, tất cả đại biểu đều đưa tay biểu quyết tán thành kết luận trên.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất