Quảng Ninh:

Cuối năm 2016 đóng cửa những bãi rác gây ô nhiễm

(Dân trí) - Hàng nghìn hộ dân sinh sống gần các bãi rác Quang Hanh (Cẩm Phả), Đèo Sen, Hà Khẩu (Hạ Long) sẽ không còn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi tới đây, từ ngày 1/1/2017, những bãi rác này sẽ bị tỉnh Quảng Ninh đóng cửa hoàn toàn.

Sáng nay (28/8), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đích thân ông đã đi kiểm tra toàn bộ công tác bảo vệ môi trường và hoạt động của một số bãi rác trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả. Tỉnh xác định, những bãi rác này hiện đã quá tải, lại sử dụng công nghệ chôn lấp rác nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Vì vậy việc đóng cửa các bãi rác trên không thể chậm trễ hơn nữa.


Do quá tải, dùng công nghệ chôn lấp nên các bãi rác trên địa bàn tỉnh đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Do quá tải, dùng công nghệ chôn lấp nên các bãi rác trên địa bàn tỉnh đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cụ thể, ngay sau cuộc kiểm tra thực tế ngày 24/8, ông Hậu đã chỉ đạo các địa phương như thành phố Hạ Long, Cẩm Phả kết thúc năm 2016 phải đóng cửa cả 3 bãi rác trên địa bàn. Đồng thời, Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH MTV môi trường xanh Indevco khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ để chậm nhất đến ngày 1/1/2017 phải tiến hành tiếp nhận rác thải sinh hoạt của các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ và một phần của TX Quảng Yên.

Cũng theo ông Hậu, trong thời gian công ty TNHH MTV môi trường Xanh Indevco hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tiếp nhận và xử lý rác thải tại khu vực mới, tỉnh yêu cầu UBND TP.Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên tiếp tục duy trì việc tiếp nhận, thu gom và xử lý rác thải tại các bãi rác của địa phương nhưng công tác bảo vệ môi trường trong quá trình xử lý tại các bãi rác phải được tăng cường nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống người dân và môi trường trong khu vực.

Nước rỉ rác vô tư chảy ra kênh thoát nước, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân
Nước rỉ rác vô tư chảy ra kênh thoát nước, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân

Đồng thời ông Hậu cũng yêu cầu, lãnh đạo các địa phương cùng các sở, ngành của tỉnh khẩn trương xây dựng phương án và hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đóng cửa các bãi rác trên địa bàn theo đúng quy trình và lập phương án xử lý môi trường, xử lý nước rỉ rác tại các bãi rác sau khi đóng cửa, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư các khu vực xung quanh.

Được biết, các bãi rác Đèo Sen (phường Hà Khánh, TP Hạ Long), Hà Khẩu (TP Hạ Long), bãi rác Quang Hanh (TP Cẩm Phả), là những nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh đã nhiều năm qua. Do đã quá tải bởi lượng rác đổ về mỗi ngày quá lớn, trong khi chỉ sử dụng công nghệ chôn lấp, nên những bãi rác này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân nơi đây phải sống khốn khổ vì mùi hôi thối, nước rỉ rác, ruồi muỗi…. Thậm chí mới đây, dù bãi rác Quang Hanh đã được TP Cẩm Phả đầu tư hệ thống máy phân loại, nén ép và bọc kiện rác với kinh phí lên đến hơn nhiều tỉ đồng nhưng ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Quá bức xúc, người dân tại các khu vực này đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí từng tổ chức chặn xe rác…


Dù được đầu tư công nghệ xử lý rác mới nhiều tỉ đồng nhưng bãi rác Quang Hanh (TP Cẩm Phả) ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm

Dù được đầu tư công nghệ xử lý rác mới nhiều tỉ đồng nhưng bãi rác Quang Hanh (TP Cẩm Phả) ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm

An Nhiên