Cuộc sống tối giản, kín tiếng, lái xe bình dân đi làm của tỷ phú Anh

Thảo Trinh

(Dân trí) - Là một trong những người giàu nhất Vương quốc Anh nhưng tỷ phú Tom Morris vẫn duy trì lối sống tối giản. Ông không có thư ký và lái xe bình dân mỗi khi đi làm.

Tom Morris (sinh năm 1954 tại Liverpool) được biết đến là người thành lập Home Bargains - chuỗi các cửa hàng nổi tiếng với mức giá siêu rẻ, hợp túi tiền của nhiều hộ gia đình. Sau 45 năm khởi nghiệp, ông đã trở thành một trong những người giàu nhất Vương quốc Anh.

Cha của Tom Morris từng quản lý một cửa hàng nhỏ có tên là V's (đặt theo chữ cái đầu trong tên vợ ông - Veronica). Năm 21 tuổi, Morris thành lập công ty bán lẻ Home Bargains ở Liverpool, trở thành thế hệ thứ 3 tiếp nối truyền thống kinh doanh của gia đình.

Cuộc sống tối giản, kín tiếng, lái xe bình dân đi làm của tỷ phú Anh - 1
Tom Morris (thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh cùng các anh em của mình.

Cửa hàng nhỏ đầu tiên của Morris mở cửa năm 1976 với tên gọi ban đầu là Home & Bargains và được cấp vốn bằng cách sử dụng thấu chi ngân hàng của ông.

Khi việc kinh doanh ổn định và bắt đầu phát triển, một số người anh em của Morris đã gia nhập hội đồng quản trị để cùng quản lý công ty dù mỗi người đều có sự nghiệp riêng ở các lĩnh vực khác.

Trong khi Joe Morris điều hành các hoạt động và đảm nhiệm vai trò người phát ngôn của gia đình thì Ed Morris tham gia thiết kế hệ thống máy tính và Anton Morris phụ trách mảng marketing. Tuy nhiên, Morris vẫn sở hữu 90% cổ phần của công ty.

Dù được nhiều người trong giới đánh giá là có khả năng thương lượng tuyệt vời và rất nhạy bén với việc kinh doanh nhưng bí quyết thành công của Morris không chỉ dừng lại ở đó.

Cuộc sống tối giản, kín tiếng, lái xe bình dân đi làm của tỷ phú Anh - 2
Joe Morris - vừa là anh trai vừa là cộng sự đắc lực của Tom Morris trong việc điều hành và phát triển Home Bargains.

Suốt thời gian dài hoạt động, chuỗi các cửa hàng Home Bargains luôn đề cao khẩu hiệu "Thương hiệu chất, giá chạm đất". Bí kíp thành công của chuỗi này chính là từ chối bán một sản phẩm nếu đó không phải là thứ rẻ nhất trên thị trường.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với tờ Guardian, Morris từng chia sẻ: "Nếu không thể bán một sản phẩm nào đó rẻ hơn đối thủ thì chúng tôi thà không bán còn hơn".

Nhờ những bí quyết kinh doanh sâu sắc mà chuỗi cửa hàng ngày càng hoạt động thuận lợi. Trong khi hàng loạt thương hiệu sụp đổ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 thì Home Bargains lại mở rộng thị trường, tiếp quản nhiều cửa hàng tên tuổi một thời như Woolworths và Toys R Us. Sự gia tăng lợi nhuận của chuỗi rất ấn tượng bởi họ luôn áp dụng chiến lược giá thấp để thu hút khách hàng.

Cuộc sống tối giản, kín tiếng, lái xe bình dân đi làm của tỷ phú Anh - 3
Chiến lược giảm giá hợp lý là bí quyết kinh doanh thành công của chuỗi cửa hàng Home Bargains.

Theo kết quả báo cáo năm 2018, doanh nghiệp này không có bất kỳ khoản nợ nào trên sổ sách và sở hữu hoàn toàn các cửa hàng, trái ngược với tình cảnh vật lộn của các công ty đối thủ khi phải chịu áp lực từ việc người dùng chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều.

Trong năm tài chính gần đây nhất, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng Home Bargains vẫn đạt doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng. Tính đến ngày 30/6/2020, doanh thu của chuỗi đã tăng từ 3,3 tỷ USD lên 3,7 tỷ USD chỉ trong một năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Home Bargains đã sở hữu hơn 500 cửa hàng và 22.000 nhân viên trên khắp Vương quốc Anh. Morris cho biết, ông cũng đang có kế hoạch mở rộng hoạt động, tăng số lượng cửa hàng và nhân viên lên gấp đôi trong tương lai gần.

Mặc dù rất thành công và giàu có với khối tài sản trị giá 6 tỷ USD nhưng nhà sáng lập Home Bargains luôn duy trì cuộc sống kín tiếng và bình dị. Ông sống khiêm tốn đến mức không thuê thư ký và chỉ lái một chiếc xe Volkswagen bình dân.

Món đồ duy nhất đắt tiền mà vị tỷ phú này chịu đầu tư chính là chiếc máy bay riêng với chữ MORRIS ở đuôi dùng để phục vụ nhu cầu di chuyển cho cả gia đình. Ông hiện đang sống tại Bến tàu Albert của Liverpool. Các con của ông cũng đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.