Thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945:

Cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch

Dân trí “Thắng lợi Cách mạng tháng Tám là cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch dưới ách thống trị của thực dân Pháp, phát xít Nhật”, GS. TS Phạm Hồng Tung- Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích.
>>Mùa thu cách mạng hào hùng ở Đà Nẵng 70 năm trước
>>Những địa danh mang dấu ấn Cách mạng tháng 8 tại Sài Gòn

 

Cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch - 1

“Thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của trí tuệ, của tinh hoa - văn minh Việt Nam được kết tụ, vun bồi trong suốt hàng nghìn năm lịch sử và được nâng lên tầm cao thời đại trong đường lối cách mạng của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh”

Tại hội thảo Thủ đô Hà Nội truyền thống, nguồn lực, định hướng phát triển, GS. TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phân tích rõ tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội cách đây 70 năm (19/8/1945-19/8/2015).

Theo GS. TS Phạm Hồng Tung, 70 năm về trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh, toàn thể dân tộc ta đã nhất tề vùng lên tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch dưới ách thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Biến cố "long trời lở đất" ấy cũng đánh dấu sự chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế đã tồn tại hàng chục thế kỷ trên đất nước ta, mở đường và chắp cánh để dân tộc ta bước vào một kỷ nguyên lịch sử mới.

“Thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của trí tuệ, của tinh hoa - văn minh Việt Nam được kết tụ, vun bồi trong suốt hàng nghìn năm lịch sử và được nâng lên tầm cao thời đại trong đường lối cách mạng của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh”, GS. TS Phạm Hồng Tung đánh giá.

gsphamhongtung-efe92
Theo GS. TS Phạm Hồng Tung thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945 là cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch

Bài viết của GS. TS Phạm Hồng Tung cũng chỉ rõ khi cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II đến hồi chung cuộc, phát xít Nhật đã lật đổ chính quyền thực dân Pháp ở Việt Nam vào đêm 9/3/1945. Việc “hai quân cướp nước cắn xé nhau chí tử” đã tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng cách mạng phát triển nhanh chóng. Cao trào “kháng Nhật cứu quốc” dâng lên sục sôi, nhiều cuộc khởi nghĩa từng phần đã nổ ra và giành thắng lợi.

Ngày 4/6/1945, khu giải phóng ra đời gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và một số vùng phụ cận. Chính quyền cách mạng đã bước đầu hình thành với “Thủ đô” ở Tân Trào. Toàn dân tộc Việt Nam cùng sục sôi ý chí quyết vùng lên giành lấy quyền tự chủ, tự định đoạt tương lai của chính mình.

Chỉ trong vòng hai tuần lễ, cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra và giành thắng lợi nhanh gọn, ít đổ máu trên phạm vi toàn quốc. Ngày 30/8/1945, vua Bảo Đại thoái vị, trao ấn, kiếm cho đại diện chính quyền cách mạng. 14 giờ chiều ngày 2/9/1045, tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội diễn ra ngày hội non sông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tuyên bố với toàn dân Việt Nam và với thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem hết tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Trong quá trình Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong phạm vi toàn quốc, theo GS. TS Phạm Hồng Tung, cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội có tầm vóc và ý nghĩa rất đặc biệt. Ngày 15/8/1945, Nhật hoàng chính thức tuyên bố đầu hàng Đồng minh vô điều kiện. Tin tức dội tới Hà Nội như một cơn địa chấn khổng lồ, làm cho quân Nhật hoang mang dao động, chính phủ bù nhìn lung lay đến tận gốc rễ. Trong khi đó các tầng lớp nhân dân đều sục sôi, sẵn sàng vùng lên tự mình nắm lấy vận mệnh dân tộc.

Thảm trạng đau thương của nạn đói năm Ất Dậu cùng những tin tức về đoàn quân tái chiếm thuộc địa của thực dân Pháp đang lăm le quay lại từ nhiều hướng càng làm cho bầu không khí ở Hà Nội và khắp cả nước thêm nóng bỏng. Một số đảng phái thân Nhật, như Đại Việt quốc xã, Đại Việt quốc dân đảng… cũng ra sức tranh thủ cơ hội, rắp tâm nhảy ra lợi dụng quần chúng để cướp chính quyền.

Tối ngày 14 và 15/8, Xứ ủy Bắc Kỳ đã họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông). Dù chưa nhận được chỉ thị từ Trung ương, nhưng khi phân tích kỹ tình hình, căn cứ vào Chỉ thị ngày 12/3/1945 của Ban Thường vụ Trung ương Đảng, Xứ ủy cho rằng thời cơ đã tới và quyết định khởi nghĩa giành chính quyền ở 10 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Riêng đối với Hà Nội, Xứ ủy cho rằng việc khởi nghĩa cần phải cân nhắc kỹ, bởi ở đây tập trung tới hơn 10.000 quân Nhật. Vì vậy, Xứ ủy quyết định thành lập ngay Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội do Ủy viên thường vụ Xứ ủy Nguyễn Khang đứng đầu. Ủy ban có nhiệm vụ xúc tiến các điều kiện tiến tới lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội.

Thời điểm đó số quân Nhật ở Việt Nam lên đến trên 90.000 người, tuy có khủng hoảng tinh thần nhưng trước sau đây vẫn là đội quân có tính kỷ luật rất cao. Riêng ở Hà Nội số quân Nhật là hơn 10.000 người, trong khi đó, toàn bộ lực lượng vũ trang cách mạng của ta chỉ có 3 chi đội, tổng cộng khoảng 700 người, phần lớn được trang bị thô sơ, dù sục sôi tinh thần chiến đấu nhưng chưa có kinh nghiệm trận mạc.

Theo GS. TS Phạm Hồng Tung, sự chênh lệch quá lớn về lực lượng là vấn đề Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội băn khoăn nhất. Từ ngày 15 và suốt ngày 16/8, Ủy ban và Thành ủy liên tục họp bàn, nhưng chưa xác định đối sách tối ưu với quân Nhật.

Trước những băn khoăn đó thì nhận được tin Tổng hội công chức đang ra sức huy động quần chúng tổ chức một cuộc mít tinh lớn vào ngày 17/8 để ủng hộ nội các Trần Trọng Kim. Ngay lập tức, Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội đã quyết định chiếm diễn đàn, biến cuộc mít tinh của chúng thành cuộc mít tinh của ta, vừa tranh thủ tập hợp quần chúng, vừa kiểm tra thái độ và mức độ phản ứng của quân Nhật và chính quyền bù nhìn.

Ngày 19/8, cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội đã diễn ra nhanh gọn, ít đổ máu, theo đúng kế hoạch của Thành ủy và Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội. Sau cuộc mít tinh khổng lồ ở quảng trường Nhà hát lớn, hơn 200.000 quần chúng dưới sự lãnh đạo của Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội đã tỏa đi chiếm công sở, cơ quan trọng yếu. Chính phủ bù nhìn thân Nhật bị buộc phải đầu hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, cuộc đánh chiếm trại Bảo An binh diễn ra không thuận lợi. Khi lực lượng quần chúng do ông Nguyễn Quyết - Bí thư Thành ủy và Đoàn thanh niên xung phong dẫn đầu kéo đến tước vũ khí của đại đội Bảo An binh thì quân Nhật cho xe tăng và binh lính ra ngăn cản đòi tước vũ khí quân cách mạng và chiếm lại trại Bảo An binh.

Trước tình thế gay go đó, vận dụng kinh nghiệm đã có, Ủy ban Quận sự cách mạng và Thành ủy một mặt huy động thêm quần chúng phản đối quân Nhật can thiệp. Đồng thời, ta cử người đến Bộ Tổng tham mưu Nhật thương lượng. Cuối cùng, Bộ Tổng tham mưu Nhật nhượng bộ, rút xe tăng và lính về. Cuộc Tổng khởi nghĩa đã toàn thắng ở Thủ đô.

Ngay ngày hôm sau, chính quyền cách mạng được thành lập và ra mắt nhân dân. Trong không khí tưng bừng, phấn khởi, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội khẩn trương ổn định tình hình, chuẩn bị để Hà Nội trở thành Thủ đô của nước Việt Nam mới.

GS. TS Phạm Hồng Tung viết, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến nhiều địa phương trong cả nước. Ngay trong đêm ngày 19/8, từ Dinh Khâm sai, Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội dùng điện thoại yêu cầu một số tỉnh trưởng ở Bắc Bộ ban giao chính quyền cho đại diện Việt Minh.

Làn sóng khởi Tổng khởi nghĩa lan nhanh trên cả nước. Ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành phố khác, đảng bộ và Mặt trận Việt Minh nhận được tin Hà Nội khởi nghĩa thành công đã nhanh chóng đi đến quyết định phát động quần chúng vùng lên giành chính quyền.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Người liệt sỹ công an và những lời hẹn với vợ con không thành hiện thực
Người liệt sỹ công an và những lời hẹn với vợ con không thành hiện thực

(Dân trí) - Anh bảo chị cố gắng chăm con, khi về hưu anh sẽ dành thời gian chăm chị; Anh hẹn mấy hôm nữa nếu không đi đánh án anh sẽ đưa vợ con đi chơi; Trước giờ hy sinh, anh còn hẹn với con trai bắt tội phạm xong sẽ về ăn cơm trưa. Những lời hẹn giản đơn ấy anh đã mãi mãi không thể thực hiện.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:28

Làm rõ việc 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thu lợi 200 tỷ đồng
Làm rõ việc 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thu lợi 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong thẩm quyền của mình, Chủ tịch UBND TPHCM phải chỉ đạo kiểm tra, rà soát, làm rõ sự việc 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình là 50 tỷ đồng cho Công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỷ đồng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:01

Nỗi niềm của những người “sống cùng xác chết”
Nỗi niềm của những người “sống cùng xác chết”

Họ thực sự là những người có "thần kinh thép" khi mà hằng ngày phải thường xuyên "đối mặt" với các xác chết lạnh lẽo. Người ta gọi họ là những "chuyên gia" trang điểm cho người chết. Để trở thành những chuyên gia trang điểm đã khó, trở thành "chuyên gia trang điểm" cho người chết khó hơn nhiều lần.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:38

TPHCM sẽ thành lập đặc khu kinh tế
TPHCM sẽ thành lập đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Khu kinh tế đặc biệt này dự kiến bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh. Đây được kỳ vọng là mô hình mới của thành phố, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại và các hoạt động kinh tế gắn với hệ thống cảng biển, du lịch sinh thái…

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:34

Xúc động với những hình ảnh mùa Thu lịch sử năm 1945
Xúc động với những hình ảnh mùa Thu lịch sử năm 1945

(Dân trí) - Hàng trăm bức ảnh ghi lại không khí của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lưu giữ lại suốt 70 năm qua khiến nhiều người xem xúc động, bồi hồi.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:02

Tàu hỏa trật bánh, đường sắt tê liệt nhiều giờ
Tàu hỏa trật bánh, đường sắt tê liệt nhiều giờ

(Dân trí) - Tàu chở hàng đang lưu thông bỗng nhiên bị trật bánh trên cung đường sắt Bắc - Nam, khiến đường sắt tê liệt.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:51

Ngày mai miền Bắc chấm dứt nắng nóng
Ngày mai miền Bắc chấm dứt nắng nóng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều và tối nay miền Bắc sẽ xuất hiện mưa giông; từ ngày mai (20/8), ở các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng sẽ chấm dứt hoàn toàn; các tỉnh Trung Bộ nắng nóng sẽ dịu dần.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:30

Tá hỏa phát hiện cá sấu dài hơn 2m trong vuông tôm
Tá hỏa phát hiện cá sấu dài hơn 2m trong vuông tôm

(Dân trí) - Trong khi đi kiểm tra vuông tôm, ông Dự tá hỏa thấy một con cá sấu “khủng” đang nằm ngay cạnh bờ vuông.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:21

Mưa giông, lốc xoáy phá hỏng 21 căn nhà
Mưa giông, lốc xoáy phá hỏng 21 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ ngày 18/8, cơn mưa giông kèm theo lốc xoáy đã làm sập, xiêu vẹo và tốc mái 21 căn nhà của người dân trên địa bàn huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:10

Những kỷ vật lịch sử vô giá của lực lượng công an
Những kỷ vật lịch sử vô giá của lực lượng công an

(Dân trí) - Dép cao su, vũ khí, quân tư trang là những kỷ vật vô giá, gắn liền với từng thời điểm phát triển của lực lượng Công an Nhân dân hiện đang được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Công an Nhân dân số 1 Trần Bình Trọng (Hà Nội).

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:47

Toàn cảnh cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử
Toàn cảnh cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử

(Dân trí) - Thắng lợi Cách mạng tháng Tám năm 1945 không chỉ mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, mà còn là thắng lợi của cách mạng giành chính quyền chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhất, tổn thất nhỏ nhất, nhưng thành công lớn nhất, triệt để nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:39

Nổ bồn hút bụi, 1 công nhân tử vong
Nổ bồn hút bụi, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong khi đi kiểm tra hệ thống hút bụi của công ty, anh Thật phát hiện có mùi lạ phát ra tại bồn hút bụi chà nhám ở khu xưởng sơn. Trong lúc anh kiểm tra thì bồn hút phát nổ và lửa bốc cháy khiến công nhân này tử vong sau 1 ngày điều trị.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu cá chìm trên biển, thiệt hại gần 5 tỷ đồng
Tàu cá chìm trên biển, thiệt hại gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 18/8, ông Nguyễn Hữu Hào, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định cho biết, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh quyết định hỗ trợ 9 ngư dân trên tàu BĐ 97044 - TS gặp nạn trên biển, mỗi ngư dân 2 triệu đồng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:00

Nhổ sạch hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân
Nhổ sạch hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh hàng cây xanh trồng ven đường lên xuống cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chết khô cả tháng nay, ngay trong buổi chiều 18/8, đơn vị quản lý đã cử nhân viên tới nhổ sạch cây chết để chuẩn bị trồng cây mới.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:00

Nội quy họp Quốc hội buộc Thủ tướng, Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức
Nội quy họp Quốc hội buộc Thủ tướng, Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Chiều 18/8, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Một điểm mới đáng chú ý của dự thảo là quy định thủ tục tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao thay cho việc phát biểu nhậm chức.

Thứ tư, 19/08/2015 - 04:02

Bộ Ngoại giao xác định chỉ 1 người Việt bị thương tại Bangkok
Bộ Ngoại giao xác định chỉ 1 người Việt bị thương tại Bangkok

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đến thăm hỏi, hỗ trợ 1 công dân Việt Nam bị thương trong vụ đánh bom tại Bangkok.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:16

Vay Nhật Bản thêm 300 tỷ yên cho ngành giao thông
Vay Nhật Bản thêm 300 tỷ yên cho ngành giao thông

(Dân trí) - Nhằm đầu tư xây dựng đường cao tốc, đường sắt đô thị và cảng biển, Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập danh mục dự án và đề xuất với Chính phủ đề nghị Nhật Bản tài trợ cho ngành GTVT 300 tỷ yên trong tài khóa 2015-2017.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:00

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự mới 5 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự mới 5 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung và miễn nhiệm nhân sự UBND 5 tỉnh: Nghệ An, Quảng Trị, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Trà Vinh.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:20

Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý
Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vụ việc ở TPHCM mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý hoặc đã chỉ đạo thực hiện nhưng các sở, ngành, quận huyện còn viện dẫn nhiều lý do, chậm triển khai thực hiện nên người khiếu nại còn bức xúc, kéo dài.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:00

Hà Nội: Nam thanh niên đánh cụ già nhập viện sau va chạm giao thông
Hà Nội: Nam thanh niên đánh cụ già nhập viện sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau khi va chạm giao thông với cụ già đi cùng chiều, nam thanh niên sinh năm 1996 đã lao vào hành hung ông cụ đã ngót 80 tuổi, khiến ông cụ ngã ra đường, máu chảy ướt vạt áo.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:30

Hà Nội 8 lần điều chỉnh địa giới: Đất không yên, lòng người không ổn
Hà Nội 8 lần điều chỉnh địa giới: Đất không yên, lòng người không ổn

(Dân trí) - “Tư duy nhiệm kỳ, không có tính kế thừa nên cứ đời lãnh đạo này làm xong, hết nhiệm kỳ 5 năm, lãnh đạo khác lên lại chê Hà Nội hết lời, cho đập đi làm lại cái mới. Tôi nghĩ không có gì tốn kém hơn cho xã hội như vậy!” - nguyên Chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Văn Nghiên nói.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:21

Nam thanh niên kêu nắng nóng, bơi ra Tháp Rùa cho… mát
Nam thanh niên kêu nắng nóng, bơi ra Tháp Rùa cho… mát

(Dân trí) - Một nam thanh niên bất ngờ nhảy xuống hồ Gươm, hùng hục bơi ra Tháp Rùa, mặc cho lực lượng bảo vệ hồ dùng loa yêu cầu quay lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 04:43

Nếu ụ nổi không phải tàu biển, vụ án Dương Chí Dũng đã rất khác
Nếu ụ nổi không phải tàu biển, vụ án Dương Chí Dũng đã rất khác

(Dân trí) - Ụ nổi có phải là tàu biển? Câu hỏi này một lần nữa được đặt ra trong quá trình sửa Bộ luật Hàng hải. Thảo luận tại Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhận định, nếu ụ nổi được xác định không phải là tàu biển, vụ án của cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng đã rất khác…

Thứ ba, 18/08/2015 - 04:13

70 năm chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công!
70 năm chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công, đã bồi đắp nên truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân: tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:50