"Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp"

(Dân trí) - Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, Đức Phật đã quy định, khi khất thực sẽ không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Do đó, việc cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp.

Sáng 17/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, khất thực là cơ hội để những người yêu mến đạo Phật kết nhân duyên với các thành viên Tăng đoàn bằng cách cúng dường thức ăn. Sau khi nhận thức ăn, Tăng đoàn có thể sẽ bày tỏ lòng biết ơn bằng các bài pháp, chia sẻ ngắn.

"Đức Phật đã quy định rất rõ, khi khất thực sẽ không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Người đi khất thực cầm chiếc bát, khi nhận đủ thức ăn trong bát sẽ không lấy thêm nữa. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia", Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Khi phóng viên hỏi việc cúng dường được cho là gây phản cảm tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng xã hội vừa qua, Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu quan điểm: "Cũng không thể trách được phật tử vì họ không biết các quy định của Đức Phật như thế nào. Còn với những người có nghiên cứu về giới luật Phật giáo sẽ thấy rằng, việc cúng dường như vậy là không phù hợp. Bản chất cúng dường là tốt, không có quy định cấm cúng dường bằng tiền, nhưng các phật tử nên thực hiện tại các cơ sở tôn giáo, chứ không thực hiện ngoài đường".

Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp - 1

Hoạt động cúng dường tại chùa Ba Vàng đang gây nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: Cắt từ clip nguồn Facebook).

Để hạn chế những việc chưa phù hợp trong cúng dường, Thượng tọa Thích Nhật Từ bày tỏ, làm theo quy định của Đức Phật sẽ đúng, để không ai ngộ nhận và không tạo ra sự khuấy động làm ảnh hưởng hình ảnh Phật giáo. Sự kiện chùa Ba Vàng là bài học cần phải lưu tâm để tránh những hiện tượng tương tự xảy ra trong tương lai, làm mất ý nghĩa hành khất của đạo Phật.

Liên quan đến sự việc trên, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã có thông tin chính thức.

Theo đó, đối với hoạt động sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Ngày 10/7 (tức ngày 7/8 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng đã tổ chức Lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức vào hồi 11h trong khuôn viên chùa.

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục đã thông báo, yêu cầu nhà chùa thực hiện báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Uông Bí bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú; rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan, thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

UBND thành phố giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh được cho là lễ cúng dường tại chùa Ba Vàng với rất đông các chư tăng và người dân tham gia buổi lễ này.

Theo những hình ảnh này, người dân đều cầm trên tay hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng lần lượt nhận tiền từ tay người dân.

Ngay sau khi clip được đăng tải đã được lan truyền rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Một số ý kiến cho rằng, cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức tránh phản cảm; nhiều ý kiến bày tỏ việc các chư tăng nhận tiền cúng dường trực tiếp từ tay người dân như trong hình ảnh trên là không nên.

Đang được quan tâm