TPHCM:

Cúm tái phát, gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn tràn lan

(Dân trí) - Trong khi cúm A H1N1 đã xuất hiện trở lại và có những diễn biến phức tạp trên cả 3 miền thì tại TPHCM, tình hình buôn bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch đang diễn ra tấp nập khiến nguy cơ lây lan cúm ở mức báo động.

Cúm tái phát, gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn tràn lan - 1
Một điểm bán chim trời, gà, vịt giết mổ tại chỗ hoạt động công khai.

Tại một số điểm nóng như: Chợ Cầu (đường Quang Trung), cầu Trường Đai (giáp ranh quận 12 và Gò Vấp), khu vực chợ tự phát cạnh đường sắt thuộc phường Hiệp Bình Chánh (Q. Thủ Đức)... cho thấy việc mua bán, giết mổ gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn đang diễn ra công khai.

Gà, vịt, chim trời bị trói chân hoặc nhốt trong lồng được bày bán “hiên ngang” ngay trên lề đường. Trong vai một người cần mua nhiều gà để làm đám giỗ, tôi lân la dò hỏi một người phụ nữ đứng bán trên cầu Trường Đai thì chị này nói: “Gà này tôi nhập về từ Tiền Giang, vừa ngon lại vừa rẻ, chú cần đặt bao nhiêu cũng có”.

Khi được hỏi tại sao chị chỉ bày bán vài con, mắt bà chủ dáo dác: “Mang cả ra đây để cho công an họ tóm hết à? Có mấy con còn chạy không kịp… Nghe nói đang cúm kiếc gì đấy nên họ cấm ngặt lắm”.

“Những người buôn bán gà vịt này đã thông đồng với nhau cho người cảnh giới từ xa. Vì thế, cơ quan chức năng chưa kịp đến nơi thì hầu hết số gia cầm đã nhanh chóng được tẩu tán hết. Có hôm họ còn dùng hung khí đe dọa để cướp lại gà bị thu… Khi lực lượng chức năng vừa đi khuất thì mọi chuyện đâu lại vào đó”,  ông Nguyễn Đình T, người dân sống gần cầu Trường Đai cho biết.

Điều đáng lên án nhất là thái độ thờ ơ của cả kẻ bán lẫn người mua. Tại chợ tự phát cạnh đường sắt thuộc phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), tôi vờ làm một người khách khó tính hỏi mua đúng gà có dấu kiểm dịch thì ngay lập tức nhận được những lời chua chát của bà bán hàng: “Gà kiểm dịch à? Vào siêu thị mà mua, ở đây không có. Người ta vẫn ăn ầm ầm đấy thôi, có chết đâu, mà có chết thì tụi này chết trước rồi”.

Tại đây, người bán hàng kiêm luôn cả dịch vụ giết mổ, ai ưng con nào họ sẽ cắt tiết, vặt lông ngay tại chỗ. Nơi giết mổ này có lẽ đã tồn tại từ lâu nên sình lầy và nước bẩn đen quánh lại, lông gà, lông chim bay tứ tung, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng gia cầm không qua kiểm dịch vẫn được bày bán như trên chính là yếu tố giá cả. Trung bình một kg thịt gia cầm đã qua kiểm dịch tại các chợ có giá dao động từ 90.000 - 110.000 đồng. Trong khi đó, gia cầm chưa qua kiểm dịch lại có giá mềm hơn: từ 60.000 - 85.000 đồng/kg.

Có lẽ vì thế mà việc quản lý trở nên chật vật. Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, chỉ riêng tháng 2, đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc đã kiểm tra 316 trường hợp vi phạm, gồm 221 vụ bày bán, 92 vụ vận chuyển và 3 vụ chăn nuôi; thu giữ hơn 17 tấn thịt gia cầm, gia súc, thực phẩm các loại, 3.318 con gia cầm và gần 9.500 quả trứng gia cầm.

Từ 24/2 - 3/3, đoàn kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản vi phạm 75 trường hợp bày bán, vận chuyển mặt hàng này. Tuy nhiên, những con số nói trên còn quá khiêm tốn so với thực trạng buôn bán tràn lan, nguy cơ cúm gia cầm vẫn đang trực tiếp đe dọa người dân TPHCM.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết: “Hiện tại, một mình Chi cục thú y không thể làm tốt được việc kiểm tra khối lượng lớn gia cầm được bày bán trên toàn thành phố. Vấn đề này cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, nhất là chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, Chi cục thú y thành phố sẽ bố trí người tham gia với các đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra”.

Vân Sơn