Cục trưởng Cục Thuế bị tố “vu khống” tại buổi tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Không chỉ vừa thua kiện một doanh nghiệp tại thành phố Thanh Hóa, mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa bị tố vu khống  doanh nghiệp trốn thuế lên tới gần 61 tỷ đồng.

Chiều  27/9, Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa gồm ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề của Quốc hội; Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa và bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cục trưởng Cục Thuế bị tố “vu khống” tại buổi tiếp xúc cử tri - 1
Nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc trong buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc này, nhiều ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ sự bức xúc đối với việc làm của các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Thậm chí có chủ doanh nghiệp đã khóc khi trình bày với các vị đại biểu quốc hội.

Cử tri Phạm Thị Cường, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Quyết Cường, ở thị xã Bỉm Sơn, hội viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, doanh nghiệp của bà (đã tuyên bố phá sản từ tháng 11/2018), bị Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa vu khống trốn thuế lên tới gần 61 tỷ đồng.

“Công an đã xác minh, điều tra có kết quả mà tôi không thấy Cục Thuế có ý kiến gì. Không một ngân hàng nào làm việc với chúng tôi vì chúng tôi mang tiếng nợ thuế gần 61 tỷ đồng. Bây giờ bỏ rơi chúng tôi, một doanh nghiệp doanh thu mỗi năm gần 1.000 tỷ, gần 500 người lao động. Cục thuế phải trả lời chúng tôi để chúng tôi còn làm ăn, còn tiếp xúc với ngân hàng”, bà Cường đề nghị.

Cục trưởng Cục Thuế bị tố “vu khống” tại buổi tiếp xúc cử tri - 2
Cử tri Phạm Thị Cường, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Quyết Cường, ở thị xã Bỉm Sơn, hội viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu ý kiến.

Bà Cường nêu giả thiết, nếu bà nói xấu, vu khống lãnh đạo thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì? Tại sao ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vu khống doanh nghiệp trốn thuế tới gần 61 tỷ đồng, báo cáo lên cơ quan công an thì trách nhiệm sẽ ra sao?. Thậm chí, bà chủ doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng đã phải bật khóc trước nghị trường.

Chủ doanh nghiệp này cũng cho biết, với khoảng chục cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm doanh nghiệp của gia đình bà nộp ngân sách hơn 100 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, tháng 8/2018, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa thanh tra thuế tại Công ty TNHH Quyết Cường trong giai đoạn từ năm 2013 - 2017, xác định doanh nghiệp này trốn thuế 60.691.051.855 đồng (gần 61 tỷ đồng) và chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa kiến nghị khởi tố.

Vụ việc sau đó được Phòng PC 03, Công an tỉnh Thanh Hóa giao Công an thị xã Bỉm Sơn điều tra, xác minh.  Đến ngày 16/2/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Bỉm Sơn đã có Thông báo số 241/CSĐT về kết quả giải quyết kiến nghị khởi tố.

Theo đó, cơ quan điều tra tạm thời đình chỉ việc điều tra, xác minh kiến nghị khởi tố do thời hạn xác minh đã hết nhưng các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan chưa cung cấp được tài liệu có ý nghĩa trong việc xem xét khởi tố vụ án hình sự hay không khởi tố vụ án hình sự.

Cục trưởng Cục Thuế bị tố “vu khống” tại buổi tiếp xúc cử tri - 3
Thông báo về kết quả giải quyết kiến nghị khởi tố của cơ quan CSĐT Công an thị xã Bỉm Sơn.

Bà Cường bức xúc cho biết, kể từ khi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố cho cơ quan công an, doanh nghiệp của bà đối diện với rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi không thể mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh do các ngân hàng từ chối cho vay vì mang tiếng trốn thuế gần 61 tỷ đồng. Việc xin chấp thuận chủ trương các dự án đầu tư, mặc dù dưới tư cách pháp nhân của công ty khác cũng gặp khó khăn”.

Theo bà Cường, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa đang “đánh đố” cơ quan công an. Bởi lẽ, trong giai đoạn từ 2013 - 2017, Công ty TNHH Quyết Cường giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ với 417 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Tại sao Cục Thuế không kiểm tra trên hệ thống kê khai thuế điện tử?.

“Chúng tôi mua hàng ở đâu, bán hàng ở đâu có hết trên mạng rồi mà Cục Thuế không làm, giao cho cơ quan công an đi thu thập hồ sơ thì đến bao giờ mới xong. Trong vòng 5 năm mà để cho doanh nghiệp trốn thuế tới gần 61 tỷ mà cơ quan thuế không biết là sao? Tôi đề nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra, không thể treo lơ lửng cái án trên đầu chúng tôi như vậy?”, bà Cường đề nghị.

Trước đó, ngày 8/8 và ngày 24/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã mở phiên toà xét sử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là Tổng Công ty bất động sản Đông Á và bên bị kiện là Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa Ngô Đình Hùng.

Tại phiên tòa, chủ tọa tuyên bố: “Việc Cục Thuế Thanh Hoá truy thu một số loại thuế đối với Công ty Đông Á là không đúng với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam”.

Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của Công ty Đông Á về việc hủy một phần quyết định số 12 ngày 4/1/2019 của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hoá; huỷ việc phạt hành vi khai sai dẫn tới thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 619 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp 1,62 tỷ đồng; số tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng hơn 500 triệu đồng, số tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 314 triệu đồng...  

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đại diện các doanh nghiệp đã phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, phát triển doanh nghiệp như: Việc cải cách thủ tục hành chính ở một số sở, ngành, địa phương còn chậm, thủ tục vẫn lòng vòng, rườm rà, chồng chéo.

Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán cũng chồng chéo; việc tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế, trong đó thủ tục vay vốn còn phức tạp.

Nhiều cử tri kiến nghị về việc công khai thông tin tiếp nhận và xử lý trên cổng thông tin điện tử của chính quyền và các sở, ban, ngành thông qua cơ chế một cửa liên thông điện tử, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

  Trần Lê

Đang được quan tâm