1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cục trưởng C06: Thu hồi, cấp đổi căn cước công dân gắn chip bị lỗi chính tả

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06-Bộ Công an) cho biết, những trường hợp khi trả CCCD gắn chip bị lỗi chính tả, người dân cần có ý kiến để C06 thu hồi và cấp đổi.

Tại cuộc họp báo ở Bộ Công an vào chiều 28/12, báo chí nêu vấn đề, nhiều người dân phản ánh, họ đã làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhiều tháng nay vẫn chưa được nhận.

Nói về nội dung trên, Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - cho biết: Trong năm 2021, Bộ Công an đã thực hiện thu thập dữ liệu và cấp CCCD gắn chip cho người dân với khối lượng và tốc độ "kỷ lục". Từ tháng 1/2021 đến tháng 10/2021, Bộ Công an đã thực hiện thu thập trên 58 triệu hồ sơ để cấp CCCD. Đến nay, Bộ Công an đã in hoàn chỉnh và trả được hơn 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Cục trưởng C06: Thu hồi, cấp đổi căn cước công dân gắn chip bị lỗi chính tả - 1

Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) thông tin tại cuộc họp báo (Ảnh: Xuân Trung).

Nói về nguyên nhân còn nhiều người dân chưa nhận được CCCD gắn chip, Trung tướng Tô Văn Huệ giải thích: Trước đây khi làm chứng minh thư hoặc CCCD thì người dân phải mang theo sổ hộ khẩu, hiện nay khi làm CCCD gắn chip thì người dân phải có dữ liệu trong hệ thống của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (dữ liệu quốc gia). 

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của chiến dịch làm CCCD gắn chip chưa có hệ thống kết nối online (trực tuyến) với dữ liệu quốc gia nên dẫn đến có trường hợp công dân chưa có thông tin trong dữ liệu quốc gia mà vẫn được thu thập thông tin để làm CCCD gắn chip. Những trường hợp này khi hồ sơ chuyển lên C06 để in CCCD gắn chip, kiểm tra không có thông tin trong dữ liệu quốc gia nên cán bộ buộc phải cho thu thập lại thông tin, dẫn đến bị chậm.

Ngoài ra, theo Trung tướng Tô Văn Huệ, khi làm CCCD gắn chip còn có trường hợp người dân kê khai thông tin chưa chính xác; có người đã được cấp CCCD 12 số rồi nhưng khi làm CCCD gắn chip vẫn khai là cấp mới. Khi cán bộ C06 kiểm tra trong dữ liệu quốc gia có phát hiện ra các trường hợp đã được cấp CCCD 12 số mà vẫn xin cấp mới, do đó, phải cho xác minh lý do vì sao lại xin cấp mới.

"Hiện nay chúng tôi đang tập trung khắc phục để giải quyết các trường hợp này. Đối với vấn đề về lỗi CCCD, ở giai đoạn đầu hệ thống hoạt động chưa ổn định, nên một số trường hợp CCCD gắn chip in ra vân tay bị xấu, bị nhòe, không rõ nét. Mặc dù khi công dân đến làm CCCD gắn chip, khi máy thu nhận vân tay phải đảm bảo đạt yêu cầu thì máy mới chấp nhận, nhưng khi đưa ra in bị nhòe, bị mờ nên chúng tôi phải khắc phục lại, dẫn đến bị chậm" - Trung tướng Tô Văn Huệ nói.

Cũng theo Trung tướng Tô Văn Huệ, quá trình thu thập thông tin làm CCCD gắn chip cũng có những trường hợp sai ngày tháng năm sinh, giới tính. Đối với những trường hợp khi trả CCCD gắn chip bị lỗi chính tả, người dân cần có ý kiến để C06 thu hồi và cấp đổi.

Cục trưởng C06: Thu hồi, cấp đổi căn cước công dân gắn chip bị lỗi chính tả - 2

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trước đó, đại diện C06 cho biết, thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Bên cạnh các thông tin được in trên bề mặt trước, sau của thẻ CCCD thì mã QR code ở mặt trước của thẻ CCCD với 7 trường thông tin cơ bản của công dân được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại mặt sau của thẻ CCCD có chứa mã MRZ (machine - readable zone) - mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Hiện nay thẻ CCCD gắn chip đã được C06 phối hợp với các đơn vị có liên quan tích hợp các thông tin về mũi tiêm vaccine, thông tin người được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68, thông tin về bằng lái xe, đăng ký phương tiện,…

Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục kết nối, chia sẻ, bổ sung, đồng bộ để làm giàu cho dữ liệu quốc gia phục vụ việc tích hợp trên CCCD.

Ngoài ra, trên thẻ CCCD có rất nhiều tính năng như QR code, mã MRZ (Machine- Readable zone: mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Mã này tích hợp với hộ chiếu, sau này sẽ thay thế hộ chiếu) phục vụ việc đọc và truy xuất thông tin nhanh chóng, trong chip của thẻ CCCD có các ứng dụng phục vụ việc xác thực danh tính công dân (MOC), ứng dụng PKI (tích hợp chữ ký số), vùng lưu trữ mở rộng…

Thẻ CCCD có thể tích hợp rất nhiều thông tin và thay thế được một số giấy tờ trong tương lai.