Hội An:

Cửa biển bị bồi lấp, hàng trăm tàu thuyền bị mắc kẹt

(Dân trí) - Ảnh hưởng của cơn bão số 12 và đợt lũ lớn vừa qua đã làm bồi lấp nghiêm trọng ở khu vực cửa biển Cửa Đại (TP Hội An), hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương và vùng lân cận không thể ra khơi.

Theo quan sát của PV tại khu vực cửa biển Cửa Đại, nhiều đoạn cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng, một số đoạn nước chỉ sâu chưa tới gần 2m khiến nhiều tàu cá công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và TP Hội An phải nằm bờ.

Bên cạnh đó, nhiều tàu hàng vận chuyển nhu cầu yếu phẩm cho người dân đảo Cù Lào Chàm qua khu vực cửa biển này cũng rất khó khăn.

Một ghe của ngư dân vừa đi vừa dùng sào dò đáy biển để tránh mắc cạn
Một ghe của ngư dân vừa đi vừa dùng sào dò đáy biển để tránh mắc cạn

Theo nhiều ngư dân TP Hội An, tình trạng bồi lấp nghiêm trọng ở khu vực Cửa Đại xảy ra cách đây khoảng 1 tuần. Hiện nay, mực nước ở khu vực cửa biển chỉ sâu từ 1,7- 2m nước, những ghe nhỏ và tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn đều không thể ra vào.

Các ngư dân cho biết, việc bồi lấp cửa biển Cửa Đại đã xảy ra nhiều năm nay. Đặc biệt, vào mùa mưa bão thì tình trạng bồi lấp rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các tàu cá của ngư dân địa phương ra khơi và vào tránh trú bão.

Các lực lượng chức năng đi kiểm tra tình trạng bồi lấp biển Cửa Đại
Các lực lượng chức năng đi kiểm tra tình trạng bồi lấp biển Cửa Đại

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ (trú phường Cửa Đại, TP Hội An, chủ tàu cá QNa 92440 có công suất hơn 40CV) cho biết, sau đợt mưa lũ vừa qua, tàu cá của ông không thể nào ra khơi được. Nguyên nhân do luồng lạch ở cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng nên các tàu có công suất trên 20CV ra cửa biển này dễ bị mắc cạn.

Còn ông Lê Hải – một ngư dân cũng trú phường Cửa Đại - cho biết, tàu của ông vào trú tránh bão số 12 vừa qua ở khu vực cửa biển Cửa Đại. Sau khi qua cơn bão đi qua, tàu của ông không thể nào ra khơi lại được. Lý do là hiện giờ ngay luồng lạch Cửa Đại bị bồi lấp dài hơn 1km nên tàu ông ra khơi dễ bị mắc cạn.

“Ngư dân chúng tôi đành phải chờ khi nào thủy triều dâng cao thì mới dám cho tàu chạy ra ngoài khơi để đi đánh bắt hải sản được”, ông Hải nói.

Nhiều tàu cá ngư dân phải nằm bờ ở khu vực biển Cửa Đại, TP Hội An
Nhiều tàu cá ngư dân phải nằm bờ ở khu vực biển Cửa Đại, TP Hội An

Theo lãnh đạo Đồn biên phòng Cửa Đại cho biết, do đợt lũ lớn vừa qua đã làm Hội An bị ngập sâu, kết hợp với tình trạng xói lở bờ biển đã làm cho luồng lạch ở Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng. Hệ thống các phao phân luồng ở cửa biển Cửa Đại cũng bị nước lũ cuốn trôi nên tàu bè không thể xác định được hướng đi an toàn trong khu vực này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, đợt lũ lụt lớn vừa qua đã làm cho cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông tàu thuyền của người dân.

Ông Hùng cho biết, theo báo cáo của Biên phòng Cửa Đại thì hiện nay chỉ có tàu thuyền nhỏ loại 15CV trở xuống hoặc thúng chai mới có thể di chuyển qua lịa cửa biển. Tuy nhiên, việc di chuyển qua lại khu vực này rất nguy hiểm.

Đã có tai nạn do việc bồi lở này. Theo đó, 4 giờ sáng ngày 11/11, ông Trần Cường (SN 1971, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) hành nghề thả lưới, khi đi qua cửa biển này bị lật thúng chai mất tích.

Theo lãnh đạo TP Hội An, khu vực cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp với chiều dài hơn 1km, nhiều chỗ độ sâu trung bình từ 1,7-2m. Tình trạng bồi lấp cửa biển này, gây khó khăn nhiều tàu thuyền có công suất từ 20CV đến hơn 30CV.

Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 746 tàu cá không thể ra khơi được; trong đó TP Hội An có 312 tàu, huyện Duy Xuyên có 187 tàu, huyện Thăng Bình có 216 tàu và thị xã Điện Bàn có 31 tàu.

“Hội An kiến nghị tỉnh có ý kiến Cục đường thủy nội địa sớm tiến hành nạo vét luồng lạch cửa biển và thả phao phân luồng giao thông nhằm đảm bảo tàu thuyền ra vào cửa được thuận lợi”, ông Hùng nói.

Công Bính