1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

Cử tri mong nâng tầm, "cập nhật" môn lịch sử để giáo dục thế hệ trẻ

(Dân trí) - Cử tri huyện Hóc Môn (TPHCM) trăn trở về sự thiếu vắng phần lịch sử Việt Nam sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc như biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Trường Sa, Hoàng Sa… cũng cần phải được đưa vào môn lịch sử để nhắc nhở thế hệ mai sau.

Chiều 14/5, tại huyện Hóc Môn đã diễn ra hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn).

Tại hội nghị, cử tri Lý Thái Hùng (xã Thới Tam Thôn) băn khoăn về thái độ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ông Hùng cho rằng trước hành động ngày càng quá đáng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở biển Đông của Trung Quốc, ông thấy lãnh đạo Nhà nước chưa có hành động tương xứng.

Cử tri Hùng kiến nghị: “Phải có nghị quyết chính thức khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, lên án hành động xâm phạm của Trung Quốc. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải có hành động cụ thể hơn để giải quyết vấn đề nóng trên biển Đông”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những ý kiến trách nhiệm và tâm huyết của cử tri huyện Hóc Môn
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những ý kiến trách nhiệm và tâm huyết của cử tri huyện Hóc Môn

Còn cử tri Nguyễn Văn Dân (xã Thới Tam Thôn) cũng đề xuất ứng cử viên đại biểu Quốc hội cầm tham mưu cho Quốc hội chọn ngày tưởng niệm Hoàng Sa. Ông cũng bày tỏ trăn trở về giáo dục truyền thống cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ mai sau về chủ quyền muôn đời của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cử tri Dân cũng đề nghị cần đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho học sinh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của môn lịch sử trong nhà trường. Ông cho rằng hiện nay trong sách giáo khoa thiếu vắng phần lịch sử Việt Nam sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước – 30/4/1975. Những cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc cần được đưa vào sách để thế hệ trẻ được biết và lịch sử không bị mai một. “Dù ít, dù nhiều cũng là xương máu của nhân dân, như cuộc chiến tranh biên giới 1979, hay hải chiến Hoàng Sa”, ông Dân nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến các cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng cải cách giáo dục hiện nay chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước sẽ có những chỉ đạo toàn diện hơn để nâng cao chất lượng giáo viên, cải tiến sách giáo khoa, cải cách về giáo dục lịch sử…

Ông nhấn mạnh việc giáo dục truyền thống trong nhà trường là rất cấn thiết. Lịch sử Việt Nam sau hơn 40 năm thống nhất đất nước hay 30 năm đổi mới; các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc như biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Trường Sa, Hoàng Sa… cũng cần phải được đưa vào môn lịch sử để nhân dân và thế hệ trẻ được biết.

Bí thư Đinh La Thăng đồng tình với ý kiến cử tri về đề xuất nâng tầm môn lịch sử, giáo dục truyền thống trong nhà trường
Bí thư Đinh La Thăng đồng tình với ý kiến cử tri về đề xuất nâng tầm môn lịch sử, giáo dục truyền thống trong nhà trường

Về vấn đề chủ quyền biển đảo mà cử tri băn khoăn, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn xác định và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình để đất nước phát triển.

“Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta phát triển kinh tế đi đôi đảm bảo quốc phòng an ninh. Đảng và Nhà nước cũng đã chuẩn bị nhiều giải pháp… Cùng với đó, chúng ta đang xây dựng lực lượng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, ông Thăng nhấn mạnh.

Quốc Anh

Cử tri mong nâng tầm, "cập nhật"  môn lịch sử để giáo dục thế hệ trẻ - 3