Thứ ba, 10/03/2020 - 04:45

Kon Tum

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo

Dân trí

Dù gần 90 tuổi, nhưng cụ Lưu Bình vẫn rong ruổi khắp phố mưu sinh bằng nghề bán đậu phộng. Số tiền kiếm được, cụ dành phần nhiều để giúp đỡ người nghèo và mua bánh mì tặng cho các bệnh nhân.

Nhà cụ Lưu Bình nằm sâu trong con ngõ thuộc tổ dân phố 1 (TP.Kon Tum, Kon Tum). Căn nhà cấp bốn của cụ Bình đã ngả sang màu rêu phong. Từ trong nhà, chúng tôi thấy một cụ ông râu tóc bạc phơ, với bước chân chậm rãi dắt chiếc xe đạp cũ chở một rổ đậu từ trong con ngõ nhỏ bước ra.

Cụ Lưu Bình dù 90 tuổi nhưng vẫn lang thang khắp phố để bán đậu phộng thện

Thấy có người ghé thăm, cụ Bình cười phấn khởi, rồi mời vào nhà uống nước. Bên chén trà sen còn tỏa hơi nóng, cụ Bình ngẫm nghĩ nhớ về những ngày đã qua. Cụ kể, sinh ra là người con của miền quê Phù Cát (Bình Định) vì hoàn cảnh khó khăn nên năm 40 tuổi, cụ dẫn theo vợ con lên Kon Tum sinh sống. Ròng rã nhiều năm trời, cuộc sống cũng chẳng mấy khá giả hơn. Tuy vậy, hai vợ chồng cùng cố gắng, tu chí làm ăn để nuôi 8 người con ăn học nên người.

Khi cuộc sống có phần ổn định hơn, cụ Bình bắt đầu thực hiện những điều mà bản thân thời trai trẻ luôn ấp ủ. Để rồi, hơn 10 năm nay, trên chiếc xe đạp cũ, ông già gần 90 tuổi lại chở một thúng đậu phộng rong ruổi khắp mọi nẻo đường thành phố để mưu sinh. Mỗi tối, cụ Bình ra khỏi nhà với chiếc xe đạp “cõng” gần 10 kg đậu phộng. Trên các nẻo phố Kon Tum, người ta đều thấy hình bóng một cụ già 90 tuổi mò mẫm đẩy chiếc xe đạp cà tàng đi bán đậu phộng.

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo - 1
Mỗi đêm, cụ Lưu Bình thường đi khắp phố để bán đậu phộng. Số tiền bán được cụ dành phần nhiều để làm tự thiện, giúp đỡ người nghèo.

Đặc biệt, mỗi lần đi bán về cụ Bình đều lại trích một phần tiền để mua bánh mì dành tặng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum. Theo đó, hơn 5 năm trước, cụ Bình đã thuê người ta đóng một cái tủ kính nhỏ và dán dòng chữ “Bánh mì từ thiện” rồi đem tới đặt gần cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Mỗi ngày bán được bao nhiêu tiền đậu phộng, cụ lại mua bánh mì bỏ vào đó nhằm giúp cho những người cần. Với 10kg đậu bán hết sạch sẽ, cụ Bình lời được 100 - 150 nghìn đồng. Có người thương thì cho thêm tiền, hôm ấy ắt hẳn tủ bánh mì lại ắp. Những lúc ế ẩm thì cụ cũng dành ra vài chục ngàn để mua bánh mì bỏ vào.

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo - 2
Hơn 10 năm nay, cụ đã mữu sinh trên chiếc đạp cà tàng để bán đậu phộng

Cụ làm từ thiện vì cái tâm và trong âm thầm, lặng lẽ. Khi biết ai đau ốm, bệnh tật mà hoàn cảnh khó khăn mà không có tiền thuốc thang là cụ lại nhờ con trai chở đến thăm hỏi, ủng hộ họ vài trăm nghìn đồng, hôm nào dư thì cả triệu đồng. Cụ Bình còn thường xuyên chở mấy túi gạo gần 10kg đến bếp cơm từ thiện ở gần bệnh viện để san sẻ với những người khó khăn.

Con số cụ thể về số tiền mình bỏ ra để giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình thì cụ Bình không thể nhớ, mà theo như cụ thì chẳng việc gì phải ghi nhớ làm gì. Quan điểm của cụ, một khi đã giúp đỡ ai việc gì thì phải xuất phát từ cái tâm, hơn hết mình phải thực sự muốn làm thì mới có thể duy trì được.

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo - 3
Mấy sấy đậu phộng do cụ Bình tự làm ra

“Ta không phải người tốt, ta chỉ xin làm người tử tế. Ta mà làm được gì tốt cho đời, ta thấy hoan hỉ lắm. Mừng vì mấy đứa con trong nhà, đứa nào cũng thích làm việc thiện. Con bé Phước, cháu nội ta đang học ở Sài Gòn, cũng là thành viên Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ Tình nguyện khoa y, Trường Đại học Y dược đó”, cụ Bình móm mém khoe.

Ông Lưu Văn Đức (60 tuổi, con trai cụ Bình) bộc bạch: “Khi biết ba có ý định đi bán đậu phộng, tôi với cả nhà không ai ngăn cản mà ngược lại còn rất ủng hộ. Mình làm việc thiện cho đời, cho người, san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn là điều rất đáng quý. Nhưng tuổi cũng cao rồi nên đi lại nguy hiểm, nhiều khi trời mưa, gió không cho cụ đi mà cụ có chịu đâu, nên tôi đành chở đi”.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng cụ Bình vẫn luôn đau đáu hy vọng bản thân lúc nào cũng khỏe mạnh để có sức đi bán đậu giúp đỡ thêm được nhiều mảnh đời bất hạnh.

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo - 4
Cụ mong muốn có sức khỏe để tiếp tục trên hành trình làm từ thiện

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cụ Bình, nhiều người luôn nhớ khoảng giờ mà cụ đẩy xe dạo qua, để mua đậu phộng cụ bán. Có người mua còn biếu thêm tiền, góp vào tủ bánh mì từ thiện của cụ. Anh Lê Dũng (37 tuổi, người dân phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum) cho biết: “Nói cụ ông bán đậu phộng làm từ thiện thì dân ở đây ai cũng biết. Tối nào cụ cũng đẩy xe đi ngang nhà tôi, gần nhà nên thấy ông cụ bắt đầu đi là nhà tôi lại ủng hộ cho cụ, riết rồi quen. Giờ kiếm được người già như cụ Bình mà còn hay làm từ thiện nữa thì rất khó, bọn tôi quý trọng lắm”.

Bà Phạm Thị Tố Loan (Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, TP Kon Tum), cho biết: “Hiện cụ Bình sống với con trai, kinh tế không dư dả nhưng rất hay làm việc thiện. Việc cụ bán đậu phộng làm từ thiện được nhiều người dân biết đến, nên gặp ông là họ mua ủng hộ ngay. Cụ rất tốt bụng, hàng năm, vào dịp lễ, Tết, cụ ủng hộ nhiều suất quà để tặng cho hộ nghèo của phường. Những việc làm của cụ rất đáng được tuyên dương”.

Phạm Hoàng