Cụ ông 80 tuổi hơn 50 năm đi lấp ổ gà

(Dân trí) - Hơn 50 năm nay, công việc thường xuyên của cụ Nguyễn Quốc Phơn (SN 1926) là đi khắp đường làng, ngõ xóm, thấy ở đâu có ổ voi, ổ gà là cụ lấp đất san phẳng. Không chỉ có vậy, bất kể công việc “hàng tổng” nào cụ cũng săng sái tham gia.

Cụ Nguyễn Quốc Phơn trú xóm Hoà Sơn, xã Thanh Hoà, huyện Thanh Chương, Nghệ An; thường được mọi người gọi là cụ Khoa. Chúng tôi gặp cụ khi cụ vừa bước từ ruộng lúa lên, tay nặng trĩu một túi những chai lọ. Cụ bảo “đó là mấy bình thuốc sâu người ta phun cho lúa rồi vứt bừa bãi khắp ruộng, tôi đi nhặt về, chứ lỡ giẫm phải có mà đi viện”.

 

Hành động thu nhặt những lọ thuốc diệt cỏ vương vãi khắp các cánh đồng của cụ khiến nhiều người cảm phục, nhưng cũng không hiếm người bảo cụ “hâm”, “vô công rồi nghề”; còn con cái cụ thì can ngăn ghê lắm, vì họ sợ chính cụ cũng bị những mảnh chai đó găm vào người.

 

Với cụ, miễn mình làm gì mà cảm thấy bản thân thoải mái, thanh tao và đem lại sự an toàn cho mọi người là cụ vui rồi.

 

Cụ kể cụ có 11 người con. Con đông, làm quần quật suốt ngày chả đủ ăn, nhưng kinh tế gia đình dựa cả vào cụ bà, chứ cụ thì cứ mải đi “vác tù và hàng tổng”. Hồi chiến tranh, cụ liên tục xung phong đi dân công hoả tuyến, ngày hai buổi gánh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cuốc bộ hàng trăm cây số ra mặt trận. Giữa đường gặp ai cần gì cụ cũng giúp…

 

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cụ trở về quê hương làm ruộng. Lúc nào cụ cũng làm việc hơn người, nhận việc nhiều hơn mà chẳng màng đến quyền lợi.

 

Từ năm 1985 đến nay, con cái trưởng thành, cụ không còn phải ra đồng. Thế là cụ cứ một mình vác cuốc, xẻng đi sửa đường trong thôn xóm. Không con đường nào thiếu dấu chân cụ. Hễ thấy thứ gì cản trở giao thông là cụ dẹp, sửa; hễ thấy ổ gà, ổ voi là cụ lấy đất đắp bằng; ổ nào to, cụ còn về nhà lấy xe cải tiến chở đất từ nơi khác đến lấp. Cụ giải thích: “Tui làm như thế để cho người đi xe đỡ tai nạn”. Thấy đường làng nhấp nhô, cụ tự mình đầm cho thật bằng phẳng mới thôi.

 

Cụ Khoa còn tích cực trồng cây ven đường, hơn 50 năm qua, cụ đã trồng khoảng 2.000 cây các loại trên khắp ngõ ngách đường làng. Thấy cột điện nào nghiêng, cụ chặt tre nêm vào cho chắc chắn. Vô số vỏ chai thuốc diệt cỏ, trừ sâu nhặt từ các thửa ruộng, cụ mang về đào hố chôn trong vườn nhà…

 

Cụ ông hơn 80 tuổi ấy đến giờ vẫn minh mẫn lạ thường. Thi thoảng, cứ đến “lịch” là cụ lại vác cuốc đi dò khắp ngõ ngách đường làng. Ông Nguyễn Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Thanh Hoà không giấu được sự cảm kích: “Nghĩa cử cao đẹp của cụ Khoa khiến chúng tôi hết sức cảm phục. Dù tuổi tác đã cao nhưng hễ đi đâu nhìn thấy có chỗ lồi lõm là cụ về nhà vác cuốc ra san cho bằng được. Để tỏ lòng cảm ơn trước nghĩa cử cao đẹp của cụ, chúng tôi đã đến gia đình thăm hỏi và có chút quà động viên cụ”.

 

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm