Kon Tum:

“Cứ nhận trợ cấp mãi thấy có lỗi với lương tâm lắm!”

Dân trí “Cứ nhận trợ cấp mãi mình thấy có lỗi với lương tâm và những hộ nghèo khác lắm. Mình luôn dặn các con, có sức khỏe thì phải lao động, đừng lười mà ỉ lại vào sự hỗ trợ dành cho người nghèo”.
>>Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo
>>Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo

Khi hộ nghèo viết đơn xin... thoát nghèo

Chị Y Tuyết (SN 1982, thôn Đăk Trăm, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô) có 5 người con. Trong đó 2 người con của chị bị thiểu năng trí tuệ và tim bẩm sinh. Hai vợ chồng chị vừa làm để lo cuộc sống vừa tích góp tiền lo chữa trị cho 2 con.

Hàng ngày, vợ chồng chị canh tác 1 sào lúa, 5 sao mì và hơn 500 gốc cà phê. Thời gian rảnh, chồng chị Y Tuyết còn xin làm thợ xây để có tiền lo cho gia đình.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng gia đình anh chị vẫn động viên nhau cố gắng. Chị Y Tuyết tâm sự, vợ chồng chị còn sức khỏe nên không muốn nhận trợ cấp nữa. Chị muốn nhường cho những người nghèo, người già được hưởng trợ cấp của nhà nước.

“Cứ nhận trợ cấp mãi thấy có lỗi với lương tâm lắm!” - 1

Hàng chục hộ gia đình còn khó khăn nhưng vẫn viết đơn xin thoát nghèo để nhường lại suất cho các hộ gia đình khó khăn hơn

Tương tự, chị Y Ly (SN 1993, trú xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô) mặc dù phải nuôi hai con ăn học chỉ với 2 sào lúa, 7 sào mì và bời lời nhưng vẫn quyết định viết đơn xin thoát nghèo vào năm 2019. “Vợ chồng mình còn trẻ, còn khỏe nên lao động được. Mình muốn tự lao động để trang trải cuộc sống, không muốn sống mãi trong cái nghèo, cái đói”, chị Y Ly bộc bạch.

Những năm trước, gia đình ông A Thư (trú làng Đăk Kang Peng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) là một trong những hộ nghèo tại địa phương. Nhà có 10 người con nhưng chỉ biết trông chờ vào vài sào rẫy cà phê. Hai vợ chồng ông A Thư bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mãi cũng chẳng đủ lo cho 12 miệng ăn.

Cuộc sống của gia đình ông A Thư ngày càng túng thiếu khi người con thứ 4 là A Thuận mắc bệnh ung thư máu. Hai vợ chồng ông làm quần quật sáng tối, hết việc này đến việc khác cũng không đủ lo cho con. Những đồ dùng giá trị trong nhà cũng bán dần để có tiền chữa chạy cho A Thuận. Tuy nhiên, căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng người con xấu số của ông.

“Cứ nhận trợ cấp mãi thấy có lỗi với lương tâm lắm!” - 2
Tuy gia đình còn khó khăn, nhưng họ vẫn nỗ lực lao động và tìm mọi cách phát triển kinh tế

Thương bố mẹ vất vả, các con của ông A Thư cũng nghỉ học dần ở nhà phụ làm nương rẫy. Có đứa vào tận Bình Dương để làm ăn với hi vọng giúp bố mẹ bớt nghèo. Qua thời gian, một số người con của ông A Thư cũng lập gia đình, tự lao động và lo cho cuộc sống nên vợ chồng ông A Thư bớt vất vả hơn.

Khi cái ăn đã đủ, không còn phải lo đói nữa thì ông A Thư bàn bạc với vợ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất lại cho những hộ khó khăn hơn.

“Trong làng vẫn còn nhiều nhà đông con, thiếu cái ăn cái mặc. Nhà mình nhận trợ cấp nhiều năm rồi. Giờ mình không dư giả nhưng cũng đủ ăn nên xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất hỗ trợ cho những hộ cơ cực hơn. Cứ nhận trợ cấp mãi mình thấy có lỗi với lương tâm và những hộ nghèo khác lắm. Hai vợ chồng mình còn khỏe, còn lao động và lo cho cuộc sống được. Mình luôn dặn các con, có sức khỏe thì phải lao động, đừng lười mà ỉ lại vào sự hỗ trợ dành cho người nghèo”, ông A Thư nói.

Tỉ lệ hộ nghèo giảm

Theo ghi nhận, huyện Đăk Tô là địa phương có số hộ dân viết đơn xin thoát nghèo nhiều nhất tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2016 – 2019, với 49 hộ. Trong đó, Đăk Trăm là xã chiếm tỉ lệ lớn, với 21 hộ. Đây cũng là địa phương có điều kiện, địa hình phức tạp, đời sống của bà con nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp nên tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Tính đến cuối năm 2015, xã Đăk Trăm vẫn còn 32,47% hộ nghèo, 5,25% hộ cận nghèo. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đến nay, xã chỉ còn 24,35% hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm 7,52%.

Ông Trương Đình Tuệ (Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô) cho biết, thời gian qua địa phương đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhận thức đúng về công tác giảm nghèo. Từ đó, người dân chăm chỉ lao động, sản xuất khiến kinh tế gia đình ổn định, vươn lên thoát nghèo.

“Cứ nhận trợ cấp mãi thấy có lỗi với lương tâm lắm!” - 3

Mặc dù chỉ mới đủ ăn nhưng ông A Thư (bên phải) xin thoát nghèo để nhường hỗ trợ lại cho những hộ khó khăn hơn.

“Trên địa bàn mặc dù nhiều hộ gia đình vẫn còn một số khó khăn nhưng người dân đã tự giác xin ra khỏi diện hộ nghèo. Việc người dân viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo không chỉ giảm gánh nặng về tỉ lệ hộ nghèo cho địa phương, mà người dân đã nâng cao được nhận thức, phát triển kinh tế. Nhờ vậy, giai đoạn 2016 – 2019, bình quân mỗi năm xã Đăk Trăm đã giảm được trên 3% số hộ nghèo”, ông Tuệ nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Kon Tum cho biết, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã có 83 hộ dân viết đơn xin thoát nghèo.

Sau khi nhận được đơn, ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá cụ thể và nhận thấy các hộ dân này cơ bản có kinh tế ổn định, vượt qua ngưỡng chuẩn nghèo quốc gia, thoát nghèo bền vững. Những hộ làm nông nghiệp kinh tế cũng có những chuyển biến tích cực. Một số hộ xây dựng mô hình vườn – ao – chuồng hoặc kinh doanh, buôn bán.

Ông Thuận cho hay, việc người dân xin thoát nghèo là điểm sáng trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Đây là những tấm gương tốt để các hộ nghèo trên địa bàn học tập, noi theo. Do đó, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ để hướng dẫn cho các hộ vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Kon Tum đã thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm sâu, từ 26,11% vào cuối năm 2015 xuống còn 13,62% cuối năm 2019.

Để đạt được thành quả trên, có sự đóng góp không nhỏ của những lá đơn xin thoát nghèo của hàng chục hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Không tìm được chủ sở hữu 2 tàu hàng có chữ nước ngoài trôi dạt trên biển
Không tìm được chủ sở hữu 2 tàu hàng có chữ nước ngoài trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Sau nhiều lần thông báo tìm chủ sở hữu 2 tàu hàng có chữ nước ngoài trôi dạt vào biển Hà Tĩnh, cơ quan chức năng vẫn không thấy có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào liên hệ làm thủ tục xác nhận.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:03

Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế làm Giám đốc Công an Quảng Trị
Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế làm Giám đốc Công an Quảng Trị

(Dân trí) - Bộ Công an vừa có quyết định điều động và bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:46

Ngắm hoàng hôn đỏ rực trên hồ Đồng Mô trong ngày nắng nóng đỉnh điểm
Ngắm hoàng hôn đỏ rực trên hồ Đồng Mô trong ngày nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) vừa là nơi giải nhiệt vừa là điểm ngắm hoàng hôn "rực lửa" sau một ngày chói chang trong nền nhiệt 38 - 39 độ C.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:03

Nắng nóng khiến cá chết nổi trắng mặt hồ
Nắng nóng khiến cá chết nổi trắng mặt hồ

(Dân trí) - Cá chết nhiều nổi trên mặt nước tạo thành từng mảng lớn, ken đặc 1 phần hồ Trạm, bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, tảo phát triển nhanh làm giảm lượng ô xy trong nước.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:27

Đã tìm thấy nam thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly
Đã tìm thấy nam thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly

(Dân trí) - Theo thông tin từ TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sáng nay (26/6), lực lượng chức năng thành phố đã tìm thấy Vi Văn H., thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly y tế trước đó.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:22

Xem xét hỗ trợ gia đình có tiền điện tăng hơn 190 lần
Xem xét hỗ trợ gia đình có tiền điện tăng hơn 190 lần

(Dân trí) - Liên quan đến việc một gia đình ở Hà Tĩnh có tiền điện đột nhiên tăng lên hơn 190 lần, các ngành chức năng đã vào cuộc làm rõ, đồng thời sẽ xem xét hỗ trợ một phần số tiền điện bị thất thoát.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:17

Bộ Công an: Không có chuyện xe đạp của công an phường "đắp chiếu, phủ bụi"
Bộ Công an: Không có chuyện xe đạp của công an phường "đắp chiếu, phủ bụi"

(Dân trí) - Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, không có chuyện xe đạp của lực lượng công an "đắp chiếu, phủ bụi" mà sẽ sử dụng vào từng hoàn cảnh, địa hình phù hợp.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:36

Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy: Vẫn nguy cơ “lọt lưới” người kém phẩm chất
Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy: Vẫn nguy cơ “lọt lưới” người kém phẩm chất

(Dân trí) - “Thực tế từng có cán bộ cấp cao có vi phạm từ trước vẫn lọt vào bộ máy cao nhất của Đảng. Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy cần sao để truy cứu trách nhiệm về sau”- Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:33

Hà Nội: Sự thật vụ “nữ xe ôm công nghệ lừa đón học sinh”
Hà Nội: Sự thật vụ “nữ xe ôm công nghệ lừa đón học sinh”

(Dân trí) - Quá trình xác minh, làm việc với những người liên quan, Công an Hà Nội đã làm rõ thông tin vụ việc “giả danh xe ôm công nghệ để lừa đón học sinh trước cổng trường”.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:28

Cầu Thăng Long: "Chiếc áo vá đụp" trước kỳ đại tu lần 3
Cầu Thăng Long: "Chiếc áo vá đụp" trước kỳ đại tu lần 3

(Dân trí) - Theo dự kiến trong tháng 7 tới, cầu Thăng Long sẽ được đóng cửa hoàn toàn để đại tu lần thứ 3 với số vốn dự kiến lên tới 270 tỷ đồng, thời gian đóng cửa cầu sửa chữa kéo dài hết năm 2020.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:32

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập

(Dân trí) - Vườn hoa Diên Hồng được người Pháp xây dựng từ năm 1899 hoàn thành 1901, gần 120 năm tồn tại, đài phun nước cổ nhất Hà Nội đang bị xuống cấp.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:26

Dựng biển cảnh báo đường ngập, dân bị xã mời lên làm việc
Dựng biển cảnh báo đường ngập, dân bị xã mời lên làm việc

(Dân trí) - Một người dân ở xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) dựng biển cảnh báo đường ngập nước nên bị xã mời lên làm việc.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" được thay đổi tội danh?
Vì sao Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" được thay đổi tội danh?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an đã giải thích về việc bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Bộ Xây dựng) được thay đổi tội danh ở mức nhẹ hơn.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 12:29

Nam thanh niên về từ Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly
Nam thanh niên về từ Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly

(Dân trí) - Sau khi từ Trung Quốc trở về, nam thanh niên được đưa vào khu cách ly tập trung tại Quảng Ninh, nhưng mới được 2 ngày thanh niên này đã bỏ trốn.

Thứ năm, 25/06/2020 - 09:05

Cá voi "khủng" nhảy múa kiếm ăn gần bờ biển Cam Ranh
Cá voi "khủng" nhảy múa kiếm ăn gần bờ biển Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 25/6, một nhóm ngư dân ở Cam Ranh (Khánh Hòa) trong lúc đi đánh bắt cá đã phát hiện một con cá “khủng” nổi lên mặt nước nhảy múa, kiếm ăn, được cho là cá voi lưng gù.

Thứ năm, 25/06/2020 - 08:56

Vụ “nhầm” đề án 230 người Ơ Đu: Ban Dân tộc Nghệ An thừa nhận thiếu sót
Vụ “nhầm” đề án 230 người Ơ Đu: Ban Dân tộc Nghệ An thừa nhận thiếu sót

(Dân trí) - Trả lời Dân trí, Ban Dân tộc thừa nhận có thiếu sót trong quá trình tham mưu, lập và trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016 - 2025.

Thứ năm, 25/06/2020 - 08:50

Bộ Công an nói gì về nguyên nhân cái chết của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?
Bộ Công an nói gì về nguyên nhân cái chết của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?

(Dân trí) - Liên quan vụ Tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, do tính chất phức tạp của vụ việc nên công tác điều tra rất thận trọng và khách quan.

Thứ năm, 25/06/2020 - 08:09

Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm cả khi đã thành rác thải
Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm cả khi đã thành rác thải

(Dân trí) - “Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm sau khi chúng trở thành rác thải, bao gồm cả việc thu gom, xử lý, phân loại hoặc khử ô nhiễm; chuẩn bị cho tái sử dụng, phục hồi…”.

Thứ năm, 25/06/2020 - 08:00

Vụ Nhật Cường: Áp dụng các biện pháp truy bắt bằng được Bùi Quang Huy!
Vụ Nhật Cường: Áp dụng các biện pháp truy bắt bằng được Bùi Quang Huy!

(Dân trí) - Ông Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ vẫn đang chỉ đạo cơ quan điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan truy bắt bằng được Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Nhật Cường.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:48

Cục trưởng Cảnh sát hình sự nói về vụ bắt cóc doanh nhân cướp 35 tỷ đồng
Cục trưởng Cảnh sát hình sự nói về vụ bắt cóc doanh nhân cướp 35 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 bị can liên quan đến vụ án bắt cóc, chiếm đoạt 35 tỷ đồng của một doanh nhân tại TPHCM.

Thứ năm, 25/06/2020 - 05:58

Hóa đơn tiền điện 16 triệu đồng: Sai sót của 3 bộ phận
Hóa đơn tiền điện 16 triệu đồng: Sai sót của 3 bộ phận

(Dân trí) - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng bị nâng tiền điện lên 16 triệu đồng là do sai sót của 3 bộ phận.

Thứ năm, 25/06/2020 - 05:43

150 chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam sau đợt dịch Covid-19
150 chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam sau đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều nay (ngày 25/6), chuyến bay mang số hiệu VN311 của Vietnam Airlines chở 150 hành khách là chuyên gia Nhật Bản đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Thứ năm, 25/06/2020 - 04:28

Phá dỡ hàng loạt bục bệ bít cống gây úng ngập trên phố Hà Nội
Phá dỡ hàng loạt bục bệ bít cống gây úng ngập trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 25/6, Công ty Thoát nước Hà Nội huy động máy xúc, khoan cắt bê tông đi phá dỡ hàng loạt bục bệ bằng bê tông do người dân tự làm, chắn các tuyến cống, gây úng ngập trên các tuyến phố.

Thứ năm, 25/06/2020 - 03:46

Xem xét đưa chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai ra khỏi nhân sự chủ chốt
Xem xét đưa chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai ra khỏi nhân sự chủ chốt

(Dân trí) - Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà đang xem xét đưa chủ tịch xã vừa bị kỷ luật trong sai phạm cấp "đất vàng" cho 2 anh trai ra khỏi phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ xã 2020-2025.

Thứ năm, 25/06/2020 - 03:23