Thứ tư, 15/01/2020 - 22:11

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo

Dân trí

Trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, tặng quà và trồng cây tại gia đình cụ bà làm đơn xin thoát nghèo.

Chiều ngày 15/1, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo - 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói chuyện và chúc Tết cụ Đỗ Thị Mơ.

Tại huyện Thường Xuân, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn - người từng viết đơn xin thoát ngèo, chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự ngưỡng mộ và biểu dương tấm gương vươn lên, chủ động thoát nghèo của cụ Đỗ Thị Mơ. Bộ trưởng nhấn mạnh, tinh thần lạc quan của cụ Mơ đã trở thành tấm gương cho nhiều người trong cả nước noi theo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo - 2
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng năm mới và trao quà tới cụ Đỗ Thị Mơ.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chúc cụ Mơ mạnh khỏe, tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình cho nhân dân địa phương noi theo.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao gà giống tạo sinh kế, trao tặng và cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trồng nhiều loại cây ăn quả như xoài, chuối tiêu hồng… tại vườn của gia đình cụ Mơ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo - 3
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo - 4
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trồng cây ăn quả tại vườn gia đình cụ Mơ.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng đã thăm, tặng quà cán bộ và nhân dân thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng. Đây là thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, như Dân trí thông tin, cụ Mơ có 11 người con, hai người con đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Năm nay đã 83 tuổi nhưng cụ vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, minh mẫn. Hàng ngày, cụ vẫn chăm chỉ với công việc trồng rau, nuôi gà...

Theo cụ Mơ, cách đây hơn một năm, cụ có xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa thấy xã trả lời. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, vừa qua, cụ lại tiếp tục tự đi xe đạp đến UBND xã để xin ra khỏi hộ nghèo.

“Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo”, cụ Mơ trình bày tại UBND xã Lương Sơn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo - 5
Cụ Đỗ Thị Mơ nổi tiếng với việc xin thoát ra khỏi hộ nghèo.

Nói về lý do xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, cụ Mơ cho biết, giờ đây cụ không còn nghèo, thậm chí đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Các con đã trưởng thành và ổn định cuộc sống nhưng cụ cũng chưa ở chung và cậy nhờ đến người con nào. Cụ đang tự lo cho mình được bằng công việc bán rau ngoài chợ hàng ngày.

Hơn nữa, cụ thoát nghèo là để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo noi theo...

Hành động đẹp của cụ Mơ đã tạo sức lan tỏa trên khắp cả nước, được mọi người kính trọng, nể phục. Lòng tự trọng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của cụ Mơ đã nêu tấm gương sáng, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo trên cả nước phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cụ Mơ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo”.

Cụ Mơ từng tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ kháng chiến. Từng chứng kiến quê hương, đất nước trải qua những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, cụ rất thấu hiểu nỗi đau, vất vả của những gia đình có người thân hy sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam...

Trong suy nghĩ của cụ Mơ, cuộc sống còn nhiều người khó khăn hơn mình, nên từ hơn 1 năm trước, cụ đã viết đơn quyết xin ra khỏi hộ nghèo.

Duy Tuyên