Cụ bà 95 tuổi sống đơn độc trên thuyền, lo chết không có chỗ chôn

Dân trí Chiếc thuyền cũ nát là chỗ trú ngụ hàng ngày của cụ Nguyễn Thị Thủy, TP Thanh Hóa. Sinh hoạt hàng tháng của cụ chỉ trông chờ vào 180.000đ tiền trợ cấp. Điều cụ Thủy lo lắng nhất là sợ khi chết không có chỗ chôn…


Xóm chài nghèo Thành Công, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa là nơi cư ngụ của hơn chục hộ dân làm nghề chài lưới. Họ đều là những người vô gia cư, sống trôi nổi trên sông nước.

Trong xóm chài này có cụ Nguyễn Thị Thủy (95 tuổi) là đáng thương và tội nghiệp nhất. Cho đến cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng cụ vẫn phải sống đơn độc một mình trong chiếc thuyền nhỏ cũ nát chỉ rộng khoảng 5m2, “mưa dột đến mặt, nắng rọi đến đầu”.

Cụ Thủy cho biết: “Chiếc thuyền của tôi ngày xưa nhỏ lắm, chỉ vừa một người thôi nhưng nó hư lâu rồi. Cái này bà con trong xóm chài thấy tôi không có chỗ ở nên thương góp tiền mua cho đó”.

Sau nhiều năm mưa gió, những tấm lợp mái phía trên đã bị bong tróc thủng từng mảng lớn, cụ Thủy nhờ người che lại bằng mấy tấm bạt và những mảnh ni-lông cũ.

Cụ bà 95 tuổi sống đơn độc trên thuyền, lo chết không có chỗ chôn
 Cụ Nguyễn Thị Thủy (95 tuổi) sống một mình trong con thuyền cũ nát trên sông nhà Lê, đoạn qua cầu Sâng, thành phố Thanh Hóa

Khi vào bên trong khoang thuyền, là nơi ở chính của cụ Thủy, chúng tôi cố quan sát nhưng cũng chẳng thấy có thứ gì đáng giá 20 nghìn đồng. Ngoài mấy bộ quần áo quá cũ và rách được treo sát hai bên mạn thuyền, vài chiếc chăn, chiếu thì lâu ngày không được giặt bốc mùi ẩm mốc. Chiếc màn được treo chính giữa nơi ngủ thì rách tả tơi, ám màu khói bếp đen sạm.

Đáng giá nhất có lẽ là tấm bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng năm 2007 cho cụ Thủy vì đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính vì thế mà nó được cụ trân trọng, giữ gìn và để ở nơi trang trọng nhất trong chiếc thuyền bé nhỏ. Cụ Thủy xem nó là món tài sản lớn nhất mà mình có được từ trước đến nay còn giữ lại được.

Khi được hỏi vì sao đến cuối đời rồi mà cụ vẫn còn sống khổ cực và thiếu thốn như vậy. Cụ Thủy phân bua: “Tôi già rồi, giờ có chết cũng được. Ông trời cho sống được ngày nào hay ngày đó chú à. Đời tôi khổ mãi rồi, giờ thế này cũng đang còn sống tốt được, cứ bình thường vậy thôi”.

Cụ bà 95 tuổi sống đơn độc trên thuyền, lo chết không có chỗ chôn
Cụ Thủy cùng tấm bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng vào năm 2007 vì đã có thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Khu bếp nấu ăn hàng ngày của cụ Thủy chỉ đơn giản là một chiếc thùng tôn nhỏ, vài que thép bắc ngang và đôi ba que củi lèo tèo. Cạnh đó, vài chiếc nồi nho nhỏ đen kịt lại vì lâu ngày không được chùi rửa.

Chứng kiến bữa cơm ăn thường ngày của cụ Thủy khiến chúng tôi thấy cay cay sống mũi, trong hai chiếc nồi chẳng có gì đáng gọi là thức ăn dành cho một người ở thời này.

Cụ Thủy cho hay: “Mắt tôi giờ có còn thấy gì nữa đâu, nấu được thế là may rồi đó. Mấy hôm nay tôi thấy mệt trong người lắm nên cũng chẳng muốn ăn gì cả. Giờ cũng có tiền đâu mà mua thuốc để uống, sống chết đời tôi giờ do trời định cả thôi”.

Cụ Thủy không chỉ là người cao tuổi nhất ở làng chài nghèo này mà còn là người có cái “số khổ” không ai bằng. Cho đến lúc “gần đất xa trời” mà cụ cũng chưa hết được cảnh khổ, một mình phải sống “đơn độc” trong chiếc thuyền cũ nát, chật hẹp này.

Cụ bà 95 tuổi sống đơn độc trên thuyền, lo chết không có chỗ chôn
 Không người thân tích, không nơi nương tựa lúc tuổi già, một mình cụ Thủy đơn độc trong chiếc thuyền cũ nát

Cụ Thủy vốn sinh ra ở một làng chài, thuộc xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) trong gia đình có 5 anh chị em. Tuổi thơ cụ lớn lên trên sông nước, rồi cứ lênh đênh trên thuyền cùng với bố mẹ.

Khi đến tuổi đôi mươi, cụ Thủy cũng thương yêu và lập gia đình với một người đàn ông cùng xóm là Nguyễn Văn Sáng. Khi ra ở riêng, bố mẹ hai bên cũng gom góp rồi mua cho vợ chồng cụ Thủy được chiếc thuyền nan nho nhỏ để làm nơi cư ngụ.

“Thời đó, đất nước đang còn cảnh chiến tranh loạn lạc, vợ chồng tôi có chiếc thuyền nghề là nơi sinh sống. Lúc nhà nước kêu gọi nhờ hỗ trợ cho cách mạng, vợ chồng tôi cũng chẳng suy nghĩ gì mà quyết định đi vận chuyển lương thực cho bộ đội luôn”, cụ Thủy nhớ lại.

Vợ chồng cụ Thủy đã sinh được hai người con trai là Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Văn Teng. Thế nhưng cả hai người con trai của cụ cứ lần lượt “ra đi” khi chưa sống cùng bố mẹ được bao lâu trên cõi đời.

“Thằng lớn thì nó bị ngã từ trên thuyền rơi xuống sông rồi chết đuối. Thằng thứ hai nó bị ốm nặng, vợ chồng tôi không có tiền mua thuốc chữa trị, hết cách cứu”, cụ Thủy nói.

Cụ bà ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng rất lo đến lúc nào đó chết không có chỗ chôn
Cụ bà ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng rất lo đến lúc nào đó chết không có chỗ chôn

Sau khi hai người con trai mất, vợ chồng cụ Thủy đã đi xin một người con gái về làm con nuôi là chị Nguyễn Thị Chung. Thời gian chẳng được bao lâu thì chồng cụ Thủy cũng đã bỏ lại cụ và đứa con gái nuôi mà đi theo hai người con trai. Thế là trong gia đình chỉ còn lại cụ Thủy và người con gái nuôi sống trên chiếc thuyền nhỏ, lênh đênh mưu sinh trên sống nước.

Hỏi vì sao cụ không trở về quê gốc mà lại sống trên khúc sông này? Cụ Thủy bảo: “Lúc ông ấy còn sống, vợ chồng đi chở gạo khắp nơi cho bộ đội. Để vận chuyển gạo bằng đường thủy đến với bộ đội có lúc vợ chồng tôi đã vào tận Hà Tĩnh, có khi lại lên mãi Phú Thọ. Khi đất nước không còn chiến tranh, vợ chồng cũng vẫn sống trên sông và lưu lạc về đây thế là nhập khẩu và ở cho đến tận bây giờ”.

Người con gái nuôi của cụ Thủy lớn lên rồi cũng lập gia đình với một người con trai ở nơi xa. Thế là lại chỉ còn mình cụ Thủy sống cô đơn trên chiếc thuyền bé nhỏ ở xóm chài. Tuổi đã cao, sức đã yếu, không có ai nương tựa nên cụ Thủy phải sống cảnh đơn côi một mình lênh đênh theo con nước.

Cuộc đời cụ khổ từ lúc sinh ra đến già
Cuộc đời cụ khổ từ lúc sinh ra đến già

Khi còn khỏe, cụ Thủy còn đi mò cua, bắt ốc, hay cùng bạn chài đi đánh cá kiếm sống qua ngày. Nhưng khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe không còn, mắt đã mờ giờ đây hàng tháng cụ chỉ sống trông chờ vào đồng trợ cấp ít ỏi dành cho người già là 180 nghìn/tháng.

Điều làm cụ Thủy lo lắng nhất không phải là cái ăn hàng ngày mà chính là sợ khi chết đi không có ai lo hậu sự cho mình. Rồi cụ cũng sợ khi chết rồi không có chỗ để chôn cất, thân xác lại phải lênh đênh trên sông nước như cả một đời của cụ khi còn sống.

Khi chúng tôi ra về, cụ Thủy níu tay lại và cứ căn dặn một điều như gửi gắm hi vọng: “Các chú nhớ giúp tôi đó nói với họ (chính quyền địa phương - PV) mong sao lúc tôi chết có được một chỗ để chôn. Cả đời tôi cơ cực quá rồi, giờ chả còn gì nữa đâu…”.

Thái Bá


Tag :
MỚI NHẤT
Vụ Cát Tường: Đề nghị giám định “chất lạ” trên thi thể chị Huyền
Vụ Cát Tường: Đề nghị giám định “chất lạ” trên thi thể chị Huyền

(Dân trí) - Gia đình chị Lê Thị Thanh Huyền - nạn nhân vụ án Cát Tường - cho biết, ngoài việc nỗ lực tìm kiếm phần thi thể còn thiếu của chị, gia đình cũng đề nghị cơ quan chức năng giám định “chất lạ” bám trên thi thể chị.

Thứ hai, 11/08/2014 - 03:22

Thêm 93 lao động Việt Nam từ Libya về nước
Thêm 93 lao động Việt Nam từ Libya về nước

(Dân trí) - Lúc 13h50 hôm nay 11/8, chuyến bay thứ 2 của Vietnam Airlines mang số hiệu VN9052 cất cánh từ Cairo (Ai Cập) đưa thêm 94 lao động từ Libya về Việt Nam, trong đó có 1 lao động người Hàn Quốc.

Thứ hai, 11/08/2014 - 03:12

Phấn đấu đầu tháng 10 thử tải toàn diện công trình Nhà Quốc hội
Phấn đấu đầu tháng 10 thử tải toàn diện công trình Nhà Quốc hội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đến 31/8 phải hoàn thiện toàn bộ phần xây dựng công trình, 15/9 phải lắp đặt xong hệ thống thiết bị để vận hành thử toàn bộ Nhà Quốc hội vào đầu tháng 10/2014.

Thứ hai, 11/08/2014 - 03:06

Những phụ nữ “ăn sóng nói gió”
Những phụ nữ “ăn sóng nói gió”

(Dân trí) - Ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đi biển được coi là nghề “gia truyền”, nhiều gia đình có tới 3 thế hệ đi biển. Nhiều năm trở lại đây, đi biển không còn là nghề “độc quyền” của đàn ông mà nhiều phụ nữ cũng sẵn sàng vươn khơi…

Thứ hai, 11/08/2014 - 01:54

Lái xe tự ý đổ gần 3,5 tấn cát xuống đường, trốn tránh việc kiểm tra
Lái xe tự ý đổ gần 3,5 tấn cát xuống đường, trốn tránh việc kiểm tra

Nhằm trốn tránh việc kiểm tra trọng tải, trên đường về trạm cân, lái xe Mai Văn Cao đã tự ý nâng ben, đổ cát xuống đường để giảm tải.

Thứ hai, 11/08/2014 - 01:09

Cầu Việt Trì nỗ lực cán đích theo “lệnh” của Bộ trưởng GTVT
Cầu Việt Trì nỗ lực cán đích theo “lệnh” của Bộ trưởng GTVT

(Dân trí) - Những vướng mắc mặt bằng gây khó khăn cho thi công cầu Việt Trì mới được lãnh đạo địa phương cam kết giải quyết xong trong tháng 8 này. Đây là cơ sở quan trọng để nhà thầu hoàn thành dự án trước 6 tháng theo “lệnh” của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng.

Thứ hai, 11/08/2014 - 11:52

Gia đình lao động Việt mất tích tại Libya như ngồi trên đống lửa
Gia đình lao động Việt mất tích tại Libya như ngồi trên đống lửa

(Dân trí) - Những ngày qua, người thân của lao động Nguyễn Văn Nhâm (đang mất tích tại Libya) như đang trên đống lửa. Cả nhà gần như không rời màn hình ti vi, trông ngóng từng thông tin, tin tức về anh.

Thứ hai, 11/08/2014 - 11:31

Xe khách lao xuống ao, hàng chục hành khách hoảng loạn
Xe khách lao xuống ao, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Do mải tránh một xe khách khác, chiếc xe khách chở trên 40 hành khách đã lọt xuống ao. May mắn không có người thiệt mạng nhưng có 5 người bị thương.

Thứ hai, 11/08/2014 - 10:55

Nổ bình gas mini, một học sinh bỏng nặng
Nổ bình gas mini, một học sinh bỏng nặng

(Dân trí) - Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị một học sinh bị nổ bình gas mini gây bỏng nặng.

Thứ hai, 11/08/2014 - 10:50

Yêu cầu gia cố ngay chân đập thủy điện Đakrông 3
Yêu cầu gia cố ngay chân đập thủy điện Đakrông 3

(Dân trí) - Nhằm bảo đảm an toàn vùng hạ du trong mùa mưa bão sắp tới, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư Công trình thủy điện Đakrông 3 gia cố ngay chân đập phía hạ lưu.

Thứ hai, 11/08/2014 - 10:30

Cảnh sát giao thông căng mình trên những cung đường nóng
Cảnh sát giao thông căng mình trên những cung đường nóng

Xe quá tải đi trên đường, người dân sẽ rỉ tai nhau: “Cảnh sát giao thông (CSGT) đâu nhỉ, sao để lọt?!”. Thời tiết nắng gắt, hay mưa dầm, gió bấc, thì CSGT cũng là người phơi mặt ra đường để đảm bảo giao thông, kiểm soát xe quá tải.

Thứ hai, 11/08/2014 - 10:22

Chùa Bồ Đề và khủng hoảng truyền thông
Chùa Bồ Đề và khủng hoảng truyền thông

Cuộc khủng hoảng truyền thông của chùa Bồ Đề là sâu sắc và toàn diện. Thái độ lúng túng và cách lý giải bất nhất của những người trong cuộc càng làm cho cuộc khủng hoảng ngày một trở nên trầm trọng hơn.

Thứ hai, 11/08/2014 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Về nơi đồn trúng đậm 16kg vàng
Về nơi đồn trúng đậm 16kg vàng

Sau tin đồn một người dân địa phương trúng đậm 16kg vàng, hàng chục hecta đồi núi nơi bãi vàng Khe Đương (Hoà Bắc, Hoà Vang, Đà Nẵng) lập tức bị cày bới trước sự bất lực của cơ quan chức năng(?).

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:36

Sẽ giải thể khu nuôi dưỡng trẻ em ở chùa Bồ Đề
Sẽ giải thể khu nuôi dưỡng trẻ em ở chùa Bồ Đề

Đó là khẳng định của bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội trong cuộc trao đổi với báo chí xoay quanh nghi án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:21

Miền Bắc vào đợt nắng nóng mới
Miền Bắc vào đợt nắng nóng mới

(Dân trí) - Hiệu ứng phơn gây nắng nóng diện rộng khắp miền Trung và sẽ lan rộng ra miền Bắc.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:01

Xế hộp đâm phiến đá 100kg văng xa 20m
Xế hộp đâm phiến đá 100kg văng xa 20m

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang chạy trên quốc lộ bỗng mất lái đâm vào phiến đá nặng hơn 100kg bên đường. Cú đâm mạnh tới mức phiến đá văng xa khoảng 20m.

Thứ hai, 11/08/2014 - 07:24

Lao động Việt Nam về từ Lybia:  Ngày mai, chúng tôi sẽ làm việc gì?
Lao động Việt Nam về từ Lybia: Ngày mai, chúng tôi sẽ làm việc gì?

(Dân trí) - Con số 184 lao động Việt Nam từ Lybia về nước (chiều 10/8 tại Hà Nội) là từng đó nỗi niềm trăn trở về cơm áo gạo tiền: Công việc tiếp theo là gì? Làm gì để nuôi vợ con? Nguồn tiền ở đâu để trang trải những nợ nần cho chi phí của chuyến đi dở dang này?

Thứ hai, 11/08/2014 - 06:08

Các chùa đông nghịt người đêm rằm tháng Bảy
Các chùa đông nghịt người đêm rằm tháng Bảy

(Dân trí) - Tối 10/8, tức ngày rằm tháng Bảy âm lịch, hàng ngàn người dân cùng phật tử kéo nhau về các chùa để dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành.

Thứ hai, 11/08/2014 - 06:00

Ông chủ tịch xã nằm dưới đáy hồ: Lời nói dối của cán bộ và nước mắt của bà con bản Dạ
Ông chủ tịch xã nằm dưới đáy hồ: Lời nói dối của cán bộ và nước mắt của bà con bản Dạ

Trước khi lên Tuyên Quang tìm hiểu vụ việc, tôi có nghe thông tin về việc người dân bản Dạ và xã Sơn Phú đã “gian dối” trong khi làm một lá đơn tập thể để “trục lợi” và “chạy tội cho Nông Văn Lý” và hiện công an huyện đã tiến hành điều tra, tôi đã rất choáng, tưởng như sự việc đi vào ngõ cụt.

Thứ hai, 11/08/2014 - 12:09

Sơ ý trong lúc nhậu, rơi xuống kênh mất tích
Sơ ý trong lúc nhậu, rơi xuống kênh mất tích

(Dân trí) - Do sơ ý khi di chuyển ở chỗ nhậu sát dòng kênh, một người đàn ông đã rơi xuống kênh và bị nước cuốn mất tích.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 08:45

Tránh xe máy, xe du lịch đâm xuyên quán nhậu
Tránh xe máy, xe du lịch đâm xuyên quán nhậu

(Dân trí) – Đang lưu thông, xe du lịch 16 chỗ bất ngờ phát hiện xe máy cắt ngang mặt nên đánh tay lái sang phải và tránh được tai nạn. Tuy nhiên, sau đó xe ô tô tông thẳng vào quán nhậu. Rất may vụ tai nạn chỉ làm người đi xe máy bị thương nhẹ.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 08:30

Đốt vàng mã, đốt cháy 20 ha rừng trên núi Bà Hỏa
Đốt vàng mã, đốt cháy 20 ha rừng trên núi Bà Hỏa

(Dân trí) - Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đang tiến hành điều tra vụ cháy rừng khủng khiếp xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng 9/8 trên núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Chủ nhật, 10/08/2014 - 07:20

Xe khách "bay" nóc, hàng chục người bị hất xuống đường
Xe khách "bay" nóc, hàng chục người bị hất xuống đường

(Dân trí) - Một chiếc xe khách chở hơn 40 người khi đi dưới gầm cầu vượt đã bị vướng khiến nửa phần thân xe phía trên và hàng chục hành khách bị hất tung xuống đường.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 07:06

3 lao động Việt Nam còn mất tích tại Lybia: Chưa xác minh được họ ở đâu!
3 lao động Việt Nam còn mất tích tại Lybia: Chưa xác minh được họ ở đâu!

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Lương Thanh Quảng - trợ lý Cục trưởng cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) - tại sân bay Nội Bài chiều 10/8, khi đón đoàn 184 lao động Việt nam từ Lybia về nước.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 07:05