Thứ tư, 09/10/2019 - 13:58

Công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Kiến nghị phá dỡ các tầng giật cấp nhô ra sông Nho Quế

Dân trí

Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc tiến hành cải tạo, chỉnh trang một phần công trình Mã Pì Lèng Panorama để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh của du khách.

Công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Kiến nghị phá dỡ các tầng giật cấp nhô ra sông Nho Quế - 1

Công trình Mã Pì Lèng Panorama nhìn từ trên cao.

Sở Xây dựng Hà Giang vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả cuộc họp liên ngành bàn về "số phận" công trình nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng bên hông đèo Mã Pí Lèng, thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Trước đó, ngày 8/10, một cuộc họp liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì cùng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Mèo Vạc để tham mưu cho địa phương này hướng giải quyết vụ việc.

Panorama chỉ có 1 bản thiết kế chưa qua thẩm định

Kết quả kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, tòa nhà Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40 dốc Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pí Lèng). Hiện tại, nhà hàng này đã đi vào hoạt động, đang kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát và lưu trú.

Về thủ tục hồ sơ liên quan, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, chủ đầu tư) chỉ cung cấp cho đoàn công tác 1 bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác.

“Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hàng năm khác, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng)” - báo cáo nêu rõ.

Theo Sở Xây dựng, hiện trạng công trình được xây dựng ngoài mốc giới của danh thắng Mã Pí Lèng. Công trình này có kết cấu bê tông, cốt thép kết hợp với các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Bên cạnh đó, mặt trước công trình gồm hai phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không sử dụng vào mục đích kinh doanh.

“Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 500m2 và gần 80m2 sàn ngắm cảnh khung thép” - báo cáo cho biết thêm.

Công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Kiến nghị phá dỡ các tầng giật cấp nhô ra sông Nho Quế - 2

Sở Xây dựng kiến nghị tháo dỡ một phần công trình 7 tầng, chỉnh trang vị trí này thành điểm dừng chân ngắm cảnh phục vụ du khách.

Chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh

Báo cáo nêu ý kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rằng, công trình nhà hàng Panorama nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pí Lèng, đồng thời cũng nằm ngoài khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng thuộc vùng một (vùng bảo tồn di sản địa chất).

Tuy nhiên, theo quy định của Đồ án quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công tình hạ tầng và xã hội thiết yếu. Tầng cao xây dựng từ 1 - 3 tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%.

Từ kết quả kiểm tra, các ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc tiến hành cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh.

Toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Thời hạn phá dỡ hoàn thành được đưa ra trước ngày 15/11.

Đồng thời, yêu cầu bà Ánh hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày, các vi phạm khác của chủ đầu tư này phải xử lý theo quy định.

“Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang tham khảo ý kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định” - báo cáo này thông tin.

Nguyễn Trường