Thứ năm, 17/11/2016 - 14:32

Nghệ An:

Công trình bị hủy quyết định phê duyệt quy hoạch trước khi sập cần cẩu

Dân trí

Liên quan đến công trình xảy ra vụ sập cần cẩu khiến 1 học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) tử vong, trước khi tai nạn xảy ra, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng. Lý do là 2 quyết định này được ban hành chưa phù hợp với quy định.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai thi công phần móng.
Tại thời điểm xảy ra vụ việc, công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai thi công phần móng.

Dự án chung cư thương mại, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép lập quy hoạch xây dựng bằng Quyết định số 1190/QĐ.UBND-XD ngày 24/3/2016. Tiếp đó, ngày 31/5/2016, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2443/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh).

Tháng 6/2016, dự án được triển khai xây dựng trên khu đất rộng gần 3.000 m2. Trong quá trình triển khai thi công, công trình đã vấp phải sự phản đối của Ban giám hiệu Trường THPT Lê Viết Thuật (ngay sát công trình) và các hộ dân xung quanh do gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như việc dạy và học. Đến khoảng 17h ngày 14/11, chiếc cần cẩu phục vụ thi công công trình bất ngờ đổ sập, gây hư hỏng dãy nhà học 3 tầng của Trường THPT Lê Viết Thuật và đè chết em Trần Văn Hải (lớp 10A7) đang đứng ở sân bóng rổ của trường.

Khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An mới phát hiện, công trình này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Báo cáo kết quả kiểm tra ban đầu của UBND TP Vinh thì cần trục tháp cũng chưa được kiểm định.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng xong, đang căn chỉnh, chưa vận hành. Công trình đang ở giai đoạn tổ chức thi công phần móng của nhà chung cư, đã ép cọc cừ Lasen phía tiếp nhà học 3 tầng với chiều dài khoảng 30m. Dự án đã có các thủ tục như quy hoạch xây dựng, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thẩm duyệt phương án PCCC…

Chiếc cần cẩu bị gãy nằm vắt qua mái nhà dãy phòng học 3 tầng của Trường THPT Lê Viết Thuật.
Chiếc cần cẩu bị gãy nằm vắt qua mái nhà dãy phòng học 3 tầng của Trường THPT Lê Viết Thuật.

Nguyên nhân của vụ tai nạn bước đầu được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, liên quan đến công trình này, trước đó, ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền đã ký Quyết định số 5622/QD-UBND tỉnh về việc hủy bỏ Quyết định số 1190/QĐ.UBND-XD về chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép lập quy hoạch xây dựng và Quyết định số 2443/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh. Lý do hủy bỏ hai quyết định này là do “ban hành chưa phù hợp với quy định”.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ sập cần cẩu, công trình này đã bị đình chỉ thi công. Sáng 17/11, khi công việc khám nghiệm hiện trường hoàn tất, toàn bộ cần cẩu tháp đã được tháo dỡ khỏi mái nhà tầng 3 Trường THPT Lê Viết Thuật.

Vụ việc đã được chuyển Công an TP Vinh tiếp tục điều tra.

Hoàng Lam