Công thư 1958 không công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về Thông tư năm 1958 của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông Trần Duy Hải khẳng định, đây là một thông tư về ngoại giao, Việt Nam khẳng định tôn trọng vùng lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc, hoàn toàn không đề cập đến Hoàng Sa, Trường Sa.


Chiều nay, 23/5, tại Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế thứ 3 kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Tham dự buổi họp báo có Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình; Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải; Tổng GĐ Tập đoàn Dầu khí Đỗ Văn Hậu; Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Cảnh sát biển Ngô Ngọc Thu; Hàm Vụ trưởng Vụ Luật pháp quốc tế Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thanh Hà.

Cuộc họp báo lần này có sự tham dự của rất nhiều các đại sứ, đại diện ngoại giao đến từ Đại sứ quán các nước tại Hà Nội.Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của hàng trăm phóng viên, nhà báo của các hãng thông tấn trong và ngoài nước.

Trả lời câu hỏi về Thông tư năm 1958 của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông Trần Duy Hải khẳng định, đây là một thông tư về ngoại giao, Việt Nam khẳng định tôn trọng vùng lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc. Trung Quốc cố tình viện dẫn sai công văn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thông tư này hoàn toàn không đề cập đến vấn đề lãnh thổ cũng như chủ quyền, cũng như không đề cập đến 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

 Thông tư này không có giá trị pháp lý về vấn đề chủ quyền với vùng biển đảo của Việt Nam.

Điểm thứ 2 ông Hải nhấn mạnh, giá trị của Thông tư phải đặt trong bối cảnh cụ thể. Khi thông tư này được gửi cho Trung Quốc, bấy giờ Hoàng Sa, Trường Sa đang được quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. “Bạn không thể cho ai thứ mà bạn chưa có quyền sở hữu, quản lý được” - ông Hải dẫn chứng.

"Sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền"


"Trên mọi khía cạnh, hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc là trái phép"


"Việt Nam không điều tàu quân sự tới khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981"
"Độc lập tự do quý hơn 16 chữ vàng"


Phúc Hưng - Xuân Ngọc

Đang được quan tâm