Công tác phát hiện tham nhũng của Việt Nam... ngược với các nước!

Dân trí Góp ý vào Báo cáo công tác của Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sáng nay 24/2, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện thẳng thắn nói: “Các nước phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm toán, còn ở Việt Nam ngược lại”.
>>Thanh tra Chính phủ phản hồi về xếp hạng tham nhũng của Việt Nam năm 2015
>>Nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng vẫn còn mang tính hình thức

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Hiện, trong những năm qua có địa phương phản ánh bị kiểm toán quá nhiều nhưng có địa phương lại rất ít; những kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự còn hạn chế.

“Các nước chủ yếu phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm toán, còn ở Việt Nam thì ngược lại. Người tham nhũng có trình độ cao về che giấu hành vi vi phạm pháp luật nên chỉ có lực lượng thanh tra, kiểm toán chuyên ngành mới phát hiện ra được. Còn ở ta chỉ khi nhân dân, nội bộ mâu thuẫn nhau hay báo chí vào cuộc phản ánh mới phát hiện ra được. Thanh tra, kiểm toán thay mặt Nhà nước kiểm soát hoạt động thì khi phát hiện vi phạm nghiêm trọng việc đề nghị xử lý hình sự là một định hướng cần làm tốt hơn”- ông Hiện thẳng thắn.

Đánh giá đại đa số cán bộ kiểm toán làm tốt công việc của mình và cũng có những người hạn chế về năng lực và vi phạm pháp luật nhưng trong báo cáo này chưa đưa số liệu cụ thể, ông Nguyễn Văn Hiện đề nghị cần bổ sung ngay. “Cũng như cơ quan điều tra, tòa án, kiểm sát ấy, phải nêu thông tin này để Quốc hội thấy được vấn đề và có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh thời gian tới”- ông Hiện nói.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nêu quan điểm: “Đọc báo cáo thấy kiến nghị hàng nghìn tỷ đồng nhưng không biết xử lý tới đâu, thu được bao nhiêu tiền, số còn lại xử lý thế nào? Đó là điều chưa an tâm”. Theo ông, kiểm toán đã phát triển được 20 năm nhưng đến nay thấy rõ vẫn phải kiện toàn lại.

Chỉ rõ đối tượng của Kiểm toán Nhà nước là tài chính, tài sản công của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định bản báo cáo được Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội là báo cáo kiểm toán chứ không phải báo cáo tổng kết công tác của Kiểm toán Nhà nước khóa XIII.

“Báo cáo phải làm rõ hoạt động kiểm toán đã làm hoạt động quản lý tài chính tiết kiệm hay không tiết kiệm, nếu không tiết kiệm thì hoạt động kiểm toán không có tác dụng. Phải cố gắng soạn báo cáo thật tốt để trình ra Quốc hội, để từ đó rút ra bài học về hoạt động kiểm toán thời gian tới làm thế nào để tốt hơn, đặc biệt đảm bảo các kiến nghị, kết luận được thi hành. Chỗ nào làm chưa tốt cứ viết vào đây, từ đấy ra kiến nghị, đề xuất hướng phát triển của kiểm toán trong thời gian tới” - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

5 năm kỷ luật, phê bình 66 công chức kiểm toán

Trước đó, trình bày Báo cáo tóm tắt về công tác của Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn cho biết trong cả nhiệm kỳ, hầu hết các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tập đoàn kinh tế nhà nước đều được kiểm toán ít nhất 2 năm một lần, trong đó một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quy mô ngân sách lớn được kiểm toán hàng năm, qua đó quy mô kiểm toán hàng năm đã được trên 50% tổng thu-chi ngân sách nhà nước. Từ năm 2015 đến nay, thực hiện chủ trương đổi mới hoạt động kiểm toán ngân sách nhà nước, Kiểm toán Nhà nước đã triển khai kiểm toán quyết toán ngân sách của hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (khoảng 50/63 địa phương) và các bộ, cơ quan trung ương có quy mô ngân sách lớn.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn đi sâu kiểm toán một số chuyên đề như: trái phiếu chính phủ; kiểm toán quản lý và sử dụng đất đai; quản lý và khai thác khoáng sản; chương trình nông thôn mới giai đoạn 2011-2014, chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2006-2010; công tác quản lý và sử dụng kinh phí lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2014…

Tổng hợp kết quả kiểm toán trong nhiệm kỳ, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 101.037 tỷ đồng; kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế, hủy bỏ 360 văn bản.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.

”Trong nhiệm kỳ qua và đặc biệt là giai đoạn 2013-2015 với việc tăng cường đổi mới hoạt động kiểm toán, kết quả phát hiện và xử lý sai sót về tài chính và kiến nghị nộp, thu hồi, giảm chi, kiến nghị sửa đổi các quy định chưa chặt chẽ trong công tác quản lý tài chính, tài sản công của các ngành, các cấp, các đơn vị đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm quy định trong Luật Kiểm toán Nhà nước và Luật Phòng, chống tham nhũng, Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp 54 bộ hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra, cơ quan nhà nước khác và Đại biểu Quốc hội để phục vụ kiểm tra, giám sát; chuyển 9 hồ sơ về 11 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật”- ông Vạn nói.

Ông Vạn khẳng định Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều giải pháp để tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và kiên quyết xử lý những cán bộ có sai phạm, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, thiếu trách nhiệm trong công tác và sinh hoạt, xây dựng đội ngũ trong sạch vững mạnh.

Các hoạt động thanh tra công vụ, kiểm soát chất lượng kiểm toán được đẩy mạnh, duy trì thường xuyên đã ngăn chặn, xử lý kịp thời các sai sót, vi phạm, hạn chế tối đa các hành vi nhũng nhiễu đơn vị được kiểm toán. 5 năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã xử lý kỷ luật 53 công chức; phê bình 13 công chức và 1 tập thể.

Thế Kha

MỚI NHẤT
TPHCM: Nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng nếu đóng cửa bãi rác Phước Hiệp
TPHCM: Nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng nếu đóng cửa bãi rác Phước Hiệp

(Dân trí) - Theo Thanh tra TPHCM, nếu đóng cửa bãi rác số 3 thuộc khu xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (huyện Củ Chi), thành phố có thể mất 1.000 tỷ đồng, bao gồm tiền đầu tư và bồi thường cho nhà thầu.

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:23

Cơ quan công an tiếp nhận trình báo vụ nữ sinh “mất tích”
Cơ quan công an tiếp nhận trình báo vụ nữ sinh “mất tích”

(Dân trí) - Ngày 24/2, ông Tô Minh Tâm, Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đã tiếp nhận tin trình báo của gia đình ông Đáng về vụ nữ sinh “mất tích”.

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:05

CSGT Hà Nội kịp thời cứu xe máy khỏi bốc cháy giữa đường
CSGT Hà Nội kịp thời cứu xe máy khỏi bốc cháy giữa đường

(Dân trí) - Đang trên đường làm nhiệm vụ, 1 tổ công tác của đội CSGT số 8 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) phát hiện thùng hàng trên chiếc xe máy bốc cháy mà người điều khiển không biết, ngay lập tức các chiến sĩ CSGT đã dừng xe lấy bình cứu hỏa dập tắt đám cháy…

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:25

Người Nhật sợ nhất “chi phí gầm bàn” ở Việt Nam
Người Nhật sợ nhất “chi phí gầm bàn” ở Việt Nam

(Dân trí) - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, sáng nay 24/2 ông đọc trên báo thấy người Nhật sang Việt Nam đầu tư bức xúc và sợ nhất là “chi phí gầm bàn”. “Chúng ta đang phấn đấu “Asean 4”, luật pháp minh bạch nhưng vẫn mất đầu tư không chính thức như vậy làm mất hình ảnh rất lớn” - ông Giàu nói.

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:15

Đà Nẵng lên tiếng vụ Bí thư Nguyễn Xuân Anh không trả lời tin nhắn
Đà Nẵng lên tiếng vụ Bí thư Nguyễn Xuân Anh không trả lời tin nhắn

(Dân trí) - Chiều 24/2, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng có thông cáo báo chí về việc một trang tin điện tử đăng tin liên quan đến vấn đề xử lý phản ánh qua tin nhắn của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:55

Hơn 4.100 thanh niên lên đường nhập ngũ
Hơn 4.100 thanh niên lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 24/2, hơn 4.100 thanh niên TP.HCM hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, trong đó có 250 thanh niên gia nhập lực lượng hải quân. Đây là đợt nhập ngũ đầu tiên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:30

Đà Nẵng có thêm 183 "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"
Đà Nẵng có thêm 183 "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

(Dân trí) - Sáng 24/2, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phong và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 183 bà mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:27

Đà Lạt 100% thanh niên nhập ngũ có đơn tình nguyện
Đà Lạt 100% thanh niên nhập ngũ có đơn tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 24/2, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ giao nhận quân 2016. Đợt này, toàn tỉnh có 1.200 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, thành phố Đà Lạt 100% thanh niên nhập ngũ có đơn tình nguyện.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:26

Hà Nội: Cán bộ sang Trung Quốc học kỹ thuật trồng cây xanh
Hà Nội: Cán bộ sang Trung Quốc học kỹ thuật trồng cây xanh

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội lựa chọn một số cán bộ quản lý đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore và Trung Quốc.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:00

Xe tải đâm sập tường nhà dân, hai bà cháu thoát chết trong gang tấc
Xe tải đâm sập tường nhà dân, hai bà cháu thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Trong lúc bà Phiến cùng đứa cháu gái đang nằm ngủ thì bất ngờ nghe một tiếng động lớn. Bàng hoàng tỉnh dậy, bà Phiến thấy một chiếc xe tải đã đâm sập bức tường nhà nên vội vàng cùng đứa cháu gái thoát ra ngoài.

Thứ tư, 24/02/2016 - 05:55

Hà Nội: Truy tìm người đàn ông dừng ô tô đi vệ sinh giữa đường
Hà Nội: Truy tìm người đàn ông dừng ô tô đi vệ sinh giữa đường

(Dân trí) - Mới đây mạng xã hội đã lan truyền với tốc độ “chóng mặt” hình ảnh 1 người đàn ông ngang nhiên đỗ xe ô tô giữa đường, thản nhiên xuống xe “giải quyết nỗi buồn” ngay gần ngã tư đông đúc. CSGT Hà Nội cho biết đang truy tìm người đàn ông và chiếc xe này.

Thứ tư, 24/02/2016 - 03:37

Điều chuyển Giám đốc Ban quản lý để dự án chậm tiến độ
Điều chuyển Giám đốc Ban quản lý để dự án chậm tiến độ

(Dân trí) - Để Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố bị chậm triển khai, Giám đốc Ban quản lý dự án khu vực các công trình giao thông Hải Phòng đã bị UBND TP Hải Phòng điều chuyển công tác.

Thứ tư, 24/02/2016 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếc ao nổi tiếng "lần đầu tiên trong lịch sử" cạn trơ đáy
Chiếc ao nổi tiếng "lần đầu tiên trong lịch sử" cạn trơ đáy

(Dân trí) - Thắng cảnh Ao Bà Om (ở phường 8, TP Trà Vinh) từ lâu đã nổi tiếng với ao nước rộng lớn và hàng cây cổ thụ xanh ngắt bao bọc xung quanh. Thế nhưng, lần đầu tiên mùa khô năm nay ao cạn trơ đáy, nứt nẻ vì hạn, mặn khủng khiếp.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:46

Quy định mới về phong, thăng, giáng cấp bậc quân hàm trong quân đội
Quy định mới về phong, thăng, giáng cấp bậc quân hàm trong quân đội

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 07/2016/TT-BQP quy định phong, thăng, giáng cấp bậc quân hàm; bổ nhiệm chức vụ, giáng chức, cách chức; chức vụ tương đương và cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:28

Yêu cầu xử nghiêm vụ cán bộ bỏ nhiệm sở đi lễ chùa
Yêu cầu xử nghiêm vụ cán bộ bỏ nhiệm sở đi lễ chùa

(Dân trí) - Liên quan đến việc lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa đi lễ chùa trong ngày làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:19

Nam thanh niên nhảy cầu sau khi đi ăn sáng với người yêu
Nam thanh niên nhảy cầu sau khi đi ăn sáng với người yêu

(Dân trí) - Sau khi đi ăn sáng, đôi nam nữ chở nhau lên cầu Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định). Bất ngờ nam thanh niên leo lên lan can cầu nhảy xuống đầm Thị Nại tự tử.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:13

Vạn người dõi theo miếng đánh "hổ lao" của trâu chọi Hải Lựu
Vạn người dõi theo miếng đánh "hổ lao" của trâu chọi Hải Lựu

(Dân trí) - Hội chọi trâu Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) năm nay quy tụ 32 "ông Cầu" tranh tài trong hai ngày 23 và 24/2. Dù trời đổ mưa, hàng vạn người dân vẫn kiên trì theo dõi từng miếng đánh gay cấn.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:59

Hàng loạt vụ tai nạn liên hoàn, nhiều người nhập viện
Hàng loạt vụ tai nạn liên hoàn, nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đang xuống dốc từ cầu Nguyệt (Hải Phòng) thì bị nổ lốp trước, tông liên tiếp 5 xe máy đi ngược chiều. Vụ việc khiến 5 người bị thương. Cùng ngày, tại Quảng Trị và Huế cũng xảy ra các vụ tai nạn liên hoàn khiến hàng chục người hoảng loạn.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:59

Ngày mai TPHCM cấp giấy phép lái xe quốc tế
Ngày mai TPHCM cấp giấy phép lái xe quốc tế

(Dân trí) - Ngày mai 25/2, Sở Giao thông vận tải TPHCM sẽ chính thức tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế, có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:44

Lật xe chở công nhân, 16 người nhập viện
Lật xe chở công nhân, 16 người nhập viện

(Dân trí) - Vào khoảng 5h30 sáng 24/2, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn đường dẫn lên cầu Nam Ô (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), chiếc xe chở công nhân công ty cao su Đà Nẵng đến nơi làm việc bỗng dưng bị mất lái, lật nhào giữa đường.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:42

"Truy" nguyên nhân mương nước bốc cháy dữ dội
"Truy" nguyên nhân mương nước bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vụ mương nước bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Hải Dương ban đầu được xác định là do người dân vô ý đổ dầu xuống mương. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã làm rõ sự cố này là do tràn dầu từ một doanh nghiệp.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:22

Ngày 28/3 sẽ trình dự Luật Biểu tình trước Quốc hội?
Ngày 28/3 sẽ trình dự Luật Biểu tình trước Quốc hội?

(Dân trí) - Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 28/3 tới Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày tờ trình dự án Luật Biểu tình.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:18

Cô gái trẻ bị xe buýt cán chết thương tâm
Cô gái trẻ bị xe buýt cán chết thương tâm

(Dân trí) - Va chạm với xe buýt, cô gái đi xe máy ngã xuống đường và bị chính chiếc xe này cán qua người tử vong.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:00

Khói lửa nghi ngút tại hàng spa trong khu chung cư Giảng Võ
Khói lửa nghi ngút tại hàng spa trong khu chung cư Giảng Võ

(Dân trí) - Vào khoảng 10h30 sáng nay 24/2, người dân phát hiện đám cháy tại phòng 107 C6 Khu chung cư Giảng võ (Ba Đình, Hà Nội). Khói bốc ra nghi ngút lan khắp cả khu nhà, khiến khu dân cư hoảng loạn, tháo chạy xuống đường.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:37