Chủ nhật 01/07/2018 - 18:27

Công nhân thoát nước rơi nước mắt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói lời xin lỗi

Dân trí Làm kiểu “ngập chỗ nào chống chỗ đó” nên tình trạng lụt, ngập của TPHCM không giảm mà còn có dấu hiệu ngày càng gay gắt hơn. Do đó, TPHCM sẽ điều chỉnh quy hoạch thoát nước, kết hợp nhiều quy hoạch liên quan để khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước theo lưu vực.

Tại chương trình “lắng nghe và trao đổi” do HĐND TPHCM tổ chức ngày 1/7, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập thành phố cho biết, thành phố ngập do chịu ảnh hưởng triều cường từ 3 con sông, vũ lượng mưa vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật không theo kịp cũng gây ngập. Hơn nữa, TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết thành phố còn nhiều tuyến đường ngập nặng
Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết thành phố còn nhiều tuyến đường ngập nặng

Bên cạnh đó, thành phố ngập cũng do nhiều nguyên nhân chủ quan như chưa triển khai đồng bộ các quy hoạch chống ngập, thoát nước; công tác dự báo chưa chính xác khi xây dựng hệ thống thoát nước. Sau 17 năm mà thành phố vẫn chưa thực hiện được 50% quy hoạch chống ngập, thoát nước.

“Ngập vẫn là nỗi ám ảnh của người dân thành phố dù tình trạng này đã giải quyết được ở một số nơi”, ông Dũng nói. Theo ông, hiện nay có một số điểm ngập rất nặng là đường Huỳnh Tấn Phát, Cây Trâm, Phan Huy Ích…

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Sở GTVT thành phố cho biết, ngay cả hệ thống thoát nước hiện hữu cũng chưa phát huy hết hiệu quả. Nạn xả rác, lấn chiếm hệ thống thoát nước, nạo vét kênh rạch vẫn chưa được giải quyết tốt là nguyên nhân chính.

“Hiện nay công tác phối hợp giữa các ngành chưa đồng bộ, còn lúng túng trong quy định trách nhiệm, đầu tư hệ thống thoát nước chưa tốt với nguồn vốn còn hạn chế, điều chỉnh thoát nước còn chậm, quản lý điều hành chống ngập chưa tốt… Quản lý xây dựng còn nhiều bất cập nên một số nơi bị hạn chế thoát nước tự nhiên” - ông Tám dẫn ra hàng loạt vấn đề của công tác chống ngập hiện nay.

Có thể nói, ngoài những hạn chế về hạ tầng thì việc người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi gây nghẽn dòng chảy cũng là nguyên nhân gây ngập và gây khó khăn cho công tác chống ngập.

Đường Phan Huy Ích trước đây chỉ kẹt xe nhưng giờ đã ngập nặng (ảnh: Trương Nhân)
Đường Phan Huy Ích trước đây chỉ kẹt xe nhưng giờ đã ngập nặng (ảnh: Trương Nhân)

Ông Ngô Chí Hùng – công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị thành phố trào nước mắt khi chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà anh cùng anh em trong công ty phải đối diện mỗi khi trầm mình dưới cống, hố ga… vớt rác.

“Xuống cống nguy hiểm cho công nhân, nhiều khi bị chất thải công trình xây dựng gây phỏng toàn thân, chúng tôi rất đau lòng. Khu vực chợ thì có cả vật nhọn, kim tiêm trôi xuống cống… Nguy hiểm luôn chực chờ. Chúng tôi bức xúc nhưng không biết chia sẻ cùng ai, chỉ mong làm sao giải quyết được việc xả rác, xà bần xuống cống…”, ông Hùng nghẹn lời.

Nghe chia sẻ của công nhân thoát nước, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đáp lại: “Tôi chắc chắn khi người dân thành phố sẽ thay đổi hành vi khi nghe được chia sẻ này. Tôi xin lỗi tất cả những người làm công tác thoát nước, dọn rác vì thành phố chưa làm tốt công tác công tác vận động người dân xả rác đúng nơi quy định… Làm việc này không tốn tiền tốn bạc mà chỉ cần thay đổi ý thức là giải quyết được…”.

Bà Quyết Tâm cho rằng, những hành vi vô ý thức, xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân thành phố không xứng đáng với danh hiệu người dân của thành phố nghĩa tình như TPHCM.

Tại chương trình, nhiều cử tri thành phố cũng phản ánh tình trạng ngập nhà dân, ngập các tuyến hẻm khi thành phố nâng cấp tuyến đường chính, làm như thế chỉ đẩy ngập từ chỗ này sang chỗ khác. Công trình chống ngập nhưng bị người dân phản ứng vì khi làm không nghĩ đến những tác động như nâng đường cao lên làm nhà dân bị, thấp, ngập nên nhiều gia đình bức xúc.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng lý giải, sở dĩ một số tuyến đường chưa được nâng cấp hẻm vì ưu tiên vốn làm đường chính để giải quyết ách tắc giao thông, sau đó tiếp tục xử lý trong hẻm.

“Khả năng của thành phố có hạn nên trước mắt tập trung vào vùng lõi, nơi ngập sẽ bị thiệt hại lớn hơn mà cân nhắc đầu tư”, ông Dũng nói.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Nguyễn Văn Tám cho biết, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ lập, điều chỉnh thoát nước thành phố, qua đó tạo điều kiện triển khai các dự án và kết hợp nhiều quy hoạch liên quan để khắc phục những hạn chế trong thời gian qua.

“Thành phố sẽ đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước theo lưu vực. Thời gian qua, chúng ta làm kiểu ngập chỗ nào chống chỗ đó nên hiệu quả không cao”, ông Tám nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch thoát nước
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch thoát nước

Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TPHCM thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong quản lý, điều hành chống ngập dẫn tới nạn ngập lụt nan giải thời gian qua.

“Nguyên nhân gây ngập có nhiều nhưng phần lớn do chúng ta tạo ra. Hiện, công tác xử lý thoát nước chưa tốt trong khi mưa có thể tăng do hưởng biến đổi khí hậu. Nhưng nếu làm hệ thống thoát nước tốt thì chúng ta vẫn giải quyết tình trạng ngập được”.

Theo ông Tuyến, công tác quy hoạch thoát nước của thành phố đã quá lạc hậu nên sẽ phải điều chỉnh lại. Đồng thời, rà soát lại công tác điều hành chống ngập của UBND TP. Thành phố cũng cần các giải pháp đột phá, đẩy nhanh xã hội hóa các dự án chống ngập, đổi mới công nghệ xử lý rác. Đặc biệt, thành phố sẽ kiên quyết xử lý các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước và đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý hành vi xả rác bừa bãi.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
“Vẫn còn tình trạng ngại đề xuất những vấn đề mới có tính đột phá”
“Vẫn còn tình trạng ngại đề xuất những vấn đề mới có tính đột phá”

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vẫn còn tình trạng né tránh, ngại đề xuất những vấn đề mới có tính đột phá. Kỷ luật của một bộ phận cán bộ, công chức chưa cao, chưa làm hết trách nhiệm; có lúc, có nơi còn nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thứ hai, 02/07/2018 - 10:31

Nam thanh niên nằm gục trên vũng máu sau loạt tiếng nổ nghi tiếng súng
Nam thanh niên nằm gục trên vũng máu sau loạt tiếng nổ nghi tiếng súng

(Dân trí) - Vào rạng sáng ngày 2/7, nhiều người dân phát hiện một nam thanh niên (chưa rõ danh tính) khoảng hơn 20 tuổi nằm gục trên vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai.

Thứ hai, 02/07/2018 - 10:27

Sập vỉa than, một công nhân tử vong
Sập vỉa than, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Sáng 2/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sập vỉa than tại Xí nghiệp 98 (Công ty cổ phần Hợp Nhất) khiến một công nhân tử vong.

Thứ hai, 02/07/2018 - 09:34

Thủ tướng: “Nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không vì thế mà chùn bước”
Thủ tướng: “Nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không vì thế mà chùn bước”

(Dân trí) - Sáng 2/7, chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: “Có nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không phải vì thế mà chùn bước trong phát triển và thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo ngành, địa phương”.

Thứ hai, 02/07/2018 - 09:21

Ông Đặng Việt Dũng được giới thiệu lại giữ chức Phó Chủ tịch Đà Nẵng
Ông Đặng Việt Dũng được giới thiệu lại giữ chức Phó Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 2/7, Thành uỷ Đà Nẵng vừa có công văn thống nhất giới thiệu ông Đặng Việt Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy - ứng cử chức Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Thứ hai, 02/07/2018 - 08:11

Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục nắng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục nắng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Dân trí) - Hôm nay (2/7), các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất ngày ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thứ hai, 02/07/2018 - 07:00

Ngư dân cần lưu ý gì khi khai thác hải sản trên biển?
Ngư dân cần lưu ý gì khi khai thác hải sản trên biển?

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các tàu đánh cá Việt Nam bị nước bạn bắt giữ trong thời gian qua là do hầu hết chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân còn thiếu hiểu biết về ranh giới địa lý, biên giới trên biển của các nước trong khu vực cũng như kiến thức về pháp luật các nước khác.

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:58

Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội
Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội

(Dân trí) - Hầu hết những khu tập thể tồn tại đã nhiều thập kỷ ở Hà Nội đến nay không còn được nhận dạng như nguyên bản, thậm chí có nơi cũ nát đến thảm hại do xuống cấp theo thời gian.

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:00

Bốt điện phát nổ giữa ngày nắng nóng, nhiều người vào nhà nghỉ trốn nóng
Bốt điện phát nổ giữa ngày nắng nóng, nhiều người vào nhà nghỉ trốn nóng

(Dân trí) - Giữa tiết trời nắng nực, hơn 500 hộ dân thành phố Quy Nhơn (Bình Định) phải sống trong cảnh không điện vì sự cố nổ bốt. Hơn 20h30 tối, điện lực thành phố vẫn đang phải huy động lực lượng, nỗ lực khắc phục sự cố.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:53

Thủ tướng: Ứng xử với nhà đầu tư, lời nói phải đi đôi với việc làm
Thủ tướng: Ứng xử với nhà đầu tư, lời nói phải đi đôi với việc làm

(Dân trí) - “Đối với nhà đầu tư, địa phương phải thực hiện đúng chủ trương “lời hứa, lời nói phải đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư hoành tráng nhưng chậm trễ triển khai” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên diễn ra hôm nay, 1/7.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:41

Hướng dẫn viên nói xuyên tạc lịch sử, chủ quyền quốc gia: Phạt tới 40 triệu đồng
Hướng dẫn viên nói xuyên tạc lịch sử, chủ quyền quốc gia: Phạt tới 40 triệu đồng

(Dân trí) - Việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch có hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia ở Việt Nam có thể bị phạt tiền từ 35- 40 triệu đồng. Hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” có thể bị phạt từ 25 30 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:22

Cách chức Bí thư thị trấn chỉ đạo thanh toán khống khối lượng công trình
Cách chức Bí thư thị trấn chỉ đạo thanh toán khống khối lượng công trình

(Dân trí) - Tin từ huyện Tiên Lãng chiều nay (2/7) cho biết, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ra quyết định kỷ luật với hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Văn Tuyên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng do đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, làm thất thoát ngân sách.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên nhảy cầu Mỹ Thuận, nghi thua cá độ World Cup
Nam thanh niên nhảy cầu Mỹ Thuận, nghi thua cá độ World Cup

(Dân trí) - Sáng nay, người dân phát hiện thi thể một nam thanh niên trôi trên sông Cổ Chiên nhiều người nghi người này tự tử bởi trước đó, nạn nhân có gọi điện về cho gia đình thông báo sẽ nhảy cầu vì thua cá độ bóng đá.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:48

Vụ dân giữ xe công vụ phản đối dự án điện mặt trời: Không làm nếu ảnh hưởng dân sinh
Vụ dân giữ xe công vụ phản đối dự án điện mặt trời: Không làm nếu ảnh hưởng dân sinh

(Dân trí) - Đến chiều 1/7, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ để chờ lãnh đạo tỉnh đến đối thoại, giải thích rõ về dự án này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:19

Đi cạo mủ cao su thuê, hai vợ chồng gặp nạn, chết tại chỗ
Đi cạo mủ cao su thuê, hai vợ chồng gặp nạn, chết tại chỗ

(Dân trí) - Ngày 1/7, Công an huyện Đắk Hà cho biết, vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, trên địa bàn huyện Đắk Hà (Kon Tum) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải và xe máy, khiến hai vợ chồng tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:55

Đám cháy rừng lan rộng trong đêm, hàng trăm người lăn mình dập lửa
Đám cháy rừng lan rộng trong đêm, hàng trăm người lăn mình dập lửa

(Dân trí) - Sáng 1/7, ông Nguyễn Văn Tuyến - Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy rừng, ước tính ban đầu khoảng 20 ha thông đang trong giai đoạn thu hoạch bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:19

Xe tải lao xuống hố sâu bên đường, hai bố con tử vong trong cabin
Xe tải lao xuống hố sâu bên đường, hai bố con tử vong trong cabin

(Dân trí) - Tránh chiếc xe ba gác chạy phía trước, xe tải do ông Lưu điều khiển bị mất lái, lao xuống hố sâu bên trường. Tai nạn khiến ông Lưu và con trai cùng ngồi trong cabin tử vong.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 01:49

Hà Nội: Nắng nóng 40 độ bao giờ kết thúc?
Hà Nội: Nắng nóng 40 độ bao giờ kết thúc?

Thủ đô Hà Nội sẽ có 3 ngày liên tiếp chạm mốc 39 độ, nhiều tỉnh miền Trung còn vượt qua 40 độ C.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 11:45

Bản Tà Dê sau cơn "bão lửa"
Bản Tà Dê sau cơn "bão lửa"

Sau khi chuyên án tấn công tiêu diệt nhóm đối tượng ma túy nguy hiểm kết thúc thắng lợi, bản Tà Dê đã bình yên trở lại...

Chủ nhật, 01/07/2018 - 11:13

TPHCM: "Bắt bệnh" cầu vượt phải "cấp cứu" chỉ sau 48 giờ thông xe
TPHCM: "Bắt bệnh" cầu vượt phải "cấp cứu" chỉ sau 48 giờ thông xe

(Dân trí) - Chưa đầy 48 giờ sau khi thông xe cầu vượt qua nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM), đơn vị quản lý đã tiến hành rào chắn, đóng 1 phần đường để tiếp tục thi công vì trên đường dẫn xảy ra hiện tượng sụt lún.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:22

Đo đếm thiệt hại tai nạn giao thông: Địa phương nào "ém" số liệu?
Đo đếm thiệt hại tai nạn giao thông: Địa phương nào "ém" số liệu?

(Dân trí) - “Việc trao đổi thông tin tai nạn giao thông giữa các Bộ, ngành chưa có cơ chế rõ ràng, nhất là việc trao đổi thống nhất số liệu về thiệt hại của tai nạn giao thông như số người chết, số người bị thương giữa Bộ Công an và Bộ Y tế chưa được thực hiện. Do vậy, số liệu của 2 ngành thường khác nhau rất nhiều”.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:07

Xe máy cháy rụi ngay nút giao thông 3 tầng khu Đông Sài Gòn
Xe máy cháy rụi ngay nút giao thông 3 tầng khu Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe máy của nam công nhân lưu thông đến gần nút giao cầu vượt, hầm chui Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) thì bất ngờ phát hỏa, bốc cháy dữ dội.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:48

Đấu súng tiêu diệt trùm ma túy và “đại hồng thủy” miền núi phía Bắc
Đấu súng tiêu diệt trùm ma túy và “đại hồng thủy” miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Cuộc đấu súng nghẹt thở với những “ông trùm” ma túy ở điểm nóng Lóng Luông; Mưa lớn lũ lụt gây thiệt hại nặng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc; Đoàn tàu rời ga ở Hà Nội với 1 hành khách… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:19

Sai phạm nhà đất công tại TPHCM: Cán bộ "lờn thuốc"!
Sai phạm nhà đất công tại TPHCM: Cán bộ "lờn thuốc"!

(Dân trí) - Tại TPHCM, sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công chưa được xử lý nghiêm, cán bộ có dấu hiệu “lờn thuốc”. “Các địa phương, đơn vị quản lý kê khai không đầy đủ, do thiếu hiểu biết cũng có mà do cố tình cũng có, thậm chí nhiều cán bộ không biết sợ là gì. Thanh tra đã xử lý nhiều trường hợp, sắp tới phải làm nghiêm hơn nữa”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:11