1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Công nhân mắc Covid-19, Đồng Tháp phong tỏa xí nghiệp may có 1.200 người

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Khi phát hiện tại Xí nghiệp May 6 (TP Sa Đéc) có ca mắc Covid-19, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.200 công nhân và đã phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 29/6, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn với Sở Y tế, trực tuyến với các huyện và TP Sa Đéc về công tác phòng chống Covid-19.

Liên quan đến BN14437 (bệnh nhân được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên tại Khoa Nội C - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc), đến nay ngành chức năng đã phát hiện nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19 là người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện.

Công nhân mắc Covid-19, Đồng Tháp phong tỏa xí nghiệp may có 1.200 người - 1

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp họp khẩn với sở y tế tỉnh này và cho tạm dừng hoạt động Xí nghiệp may 6.

Trong số các ca mắc Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố ngày 26/6, có BN15182 là con của BN14437. Người này là công nhân tại Xí nghiệp May 6, ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc. Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, BN15182 từng đến Xí nghiệp May 6 làm việc và tiếp xúc nhiều người.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, ngày 28/6, Xí nghiệp May 6 đã được Viện Y tế công cộng TPHCM (thuộc Bộ Y tế) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.200 công nhân.

Đến sáng 29/6, Viện Y tế công cộng TPHCM thông báo kết quả xét nghiệm, trong đó có một số mẫu xét nghiệm tại Xí nghiệp May 6 dương tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm gộp mẫu). Đây là các ca nghi mắc Covid-19, chờ Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân.

Trước kết quả xét nghiệm trên, ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị TP Sa Đéc yêu cầu tạm dừng hoạt động Xí nghiệp May 6, không để công nhân vào xí nghiệp. Khi cần thiết, Xí nghiệp May 6 sẽ được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, phục vụ công tác khống chế, bao vây, dập dịch.

Riêng 4 địa phương (thành phố Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành) khẩn cấp lập danh sách công nhân Xí nghiệp May 6 tại địa phương mình, yêu cầu tạm thời không di chuyển khỏi nhà, chờ kết quả xét nghiệm.