Thứ Bảy 12/04/2014 - 09:36

Khánh Hòa:

Công nhân hốt rác tố giám đốc nhận lương “khủng”

Dân trí Hai công nhân hốt rác đã đứng đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang (Khánh Hòa) về chế độ chính sách, tiền lương...
>>Nhiều doanh nghiệp nhà nước trả lương cao hơn mức “lương khủng”
>>Sau vụ “lương khủng”: Xóa tính độc quyền trong dịch vụ công ích

Trong 14 nội dung tố cáo của 2 công nhân Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Ngọc Quỳnh, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh này xác minh và đi đến kết luận chỉ có 4 nội dung tố cáo đúng, các nội dung khác là sai hoặc không có cơ sở.

Đáng chú ý trong nội dung đơn tố cáo phản ánh việc “lương chính thức thực tế và lương hiệu quả của công nhân trực tiếp bình quân 3 triệu đồng/tháng, thấp hơn 10 lần so với lương của Ban Giám đốc Công ty và các cán bộ gián tiếp văn phòng”.

Công nhân hốt rác tố giám đốc nhận lương “khủng”
Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc trên đường phố ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang.

Lương "hiệu quả năng suất" của Ban giám đốc tăng đột biến

Theo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2012, lương bình quân của ông Lương Khánh Thuận (Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang) là 31,5 triệu đồng/tháng; Phó Giám đốc là ông Nguyễn Đăng Khoa là 24,5 triệu đồng/tháng; trong khi lương bình quân công nhân trực tiếp (tổ 1 đội Môi trường 1) là hơn 8,1 triệu đồng/tháng. Đến 6 tháng đầu năm 2013, lương bình quân mỗi tháng của ông Thuận là 75,2 triệu đồng; ông Khoa là 58,1 triệu đồng/tháng; trong khi lương bình quân công nhân trực tiếp (tổ 1 đội Môi trường 1) là 11,7 triệu đồng/tháng.

Xác minh nội dung này, UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận so với lương công nhân trực tiếp thì lương của Ban giám đốc Công ty chỉ tăng từ 2,99 lần lên 6,4 lần, chứ không gấp 10 lần như đơn tố cáo. Cụ thể, lương của Giám đốc Lương Khánh Thuận năm 2012 gấp 3,84 lần và 6 tháng đầu năm 2013 gấp 6,4 lần; lương Phó Giám đốc năm 2012 gấp 2,99 lần và lương 6 tháng đầu năm 2013 gấp 4,95 lần.

Trong đơn gửi báo chí, ông Nguyễn Minh Tâm phân trần: “Tôi thuộc công nhân tổ 1 đội Môi trường 1 làm việc từ năm 2001 đang nhận thu nhập lương tương đối bình quân cao hơn các anh chị em khác trong đội. Lương năm 2012 của tôi là 6,6 triệu đồng/tháng và 2013 là 7,7 triệu đồng/tháng (có số liệu tại phòng kế toán công ty và tại ngân hàng nơi nhận tiền). Tôi băn khoăn không biết mức lương 6 tháng đầu năm 2013 là 11,7 triệu đồng/tháng họ lấy từ đâu ra?”.

Ông Tâm trình bày thêm: “Năm 2013 lương bình quân giám đốc là 75,2 triệu đồng/tháng chia lương bình quân của tôi là 7,7 triệu đồng/tháng thì tương đương gấp 10 lần đối với công nhân”.

Hai công nhân đứng ra tố cáo cũng cho rằng có sự bất thường khi lương hiệu quả năng suất của Ban giám đốc tăng đột biến. Cụ thể, lương hiệu quả năng suất năm 2012 của giám đốc cả năm là hơn 3,6 đồng/tháng, còn phó giám đốc thì không có đồng nào, lương tổ 1 đội Môi trường 1 là 51,3 triệu đồng cả năm.

Đến 6 tháng đầu năm 2013, lương hiệu quả 6 tháng của giám đốc tăng lên một cách “chóng mặt” với con số hơn 222,3 triệu đồng; phó giám đốc từ không có đồng nào tăng lên 180,8 triệu đồng; trong khi tổ 1 đội Môi trường 1 “hụt” xuống còn 45,2 triệu đồng. “Chúng tôi thắc mắc là số tiền lương hiệu quả này lấy từ đâu ra?”, người làm đơn tố cáo nêu băn khoăn.

Sai phạm chồng sai phạm…

Theo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2006 đến năm 2012, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang chỉ tổ chức thi nâng bậc lương cho công nhân 1 lần vào năm 2008, các năm còn lại (2006, 2007, 2009, 2010, 2011 và 2012) không tổ chức thi nâng bậc lương. Lý do là bộ đề thi cũ không đáp ứng yêu cầu nên tổ chức Hội đồng soạn đề thi mới.

Kết luận cho biết, giám đốc công ty có đề nghị người lao động có nhu cầu thi nâng bậc lương thì liên hệ 2 đơn vị là Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp hướng nghiệp Khánh Hòa và Trường Cao đẳng nghề Nha Trang.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: “Công nhân chúng tôi chưa hề được ông Lương Khánh Thuận nói về bộ đề thi nâng bậc lương đã cũ, không phù hợp, công nhân nào muốn thi thì đến Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp hướng nghiệp và Trường Cao đẳng nghề để thi. Giám đốc chỉ thông báo ai muốn thi lên nâng bậc từ bậc 6 đến bậc 7 thì đến 2 đơn vị trên, nhưng nhiều công nhân đến 2 đơn vị này thì được trả lời là không có chương trình dạy nghề hốt rác và cắt xén cây xanh. Tôi là công nhân bậc 5 từ năm 2003 đến nay đã 11 năm nhưng chưa lên bậc nào, trong khi đó theo quy định 3 năm tăng bậc 1 lần”.

Công nhân hốt rác tố giám đốc nhận lương “khủng”
Theo các công nhân, sai phạm của Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang đã được chỉ ra nhưng vấn đề quy trách nhiệm đối với từng cá vẫn còn bỏ ngỏ

Một sai phạm khác được UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận là từ năm 2006 đến trước tháng 9/2013 công ty ký với người lao động nhiều biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc có tính chất thường xuyên như công việc tại đội Môi trường, đội Cây xanh… mà không ký hợp đồng lao động theo luật hiện hành khiến công nhân không được hưởng chế độ theo đúng quy định.

Cụ thể, biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc với thời gian là 2 tháng và ký liên tục nhiều lần, bình quân một người lao động từ khi vào làm việc tại công ty đến khi ký hợp đồng lao động chính thức có trên 3 biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc. Cá biệt, có trường hợp công ty ký 12 lần liên tục biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc đối với một người lao động.

“Rất nhiều công nhân hợp đồng thời vụ đã trải qua 6-7 năm làm việc họ không được chế độ chính sách... chỉ có lương theo hợp đồng. Cho đến tháng 9/2013, sau khi báo chí phản ánh sai phạm của 4 công ty công ích tại TPHCM, lãnh đạo công ty mới gọi số công nhân hợp đồng thời vụ của đội Dịch vụ, đội Cây xanh, đội Môi trường về phòng Tổ chức để đưa vào diện hợp đồng lâu dài”, 2 công nhân đứng đơn tố cáo cho biết.

Một sai phạm khác là năm 2011 lương tối thiểu vùng tăng, nhưng đến cuối năm 2012 công nhân mới nhận được một đợt truy trả của công ty, số tiền còn lại hơn 26,4 tỉ đồng đến nay vẫn chưa trả.

Với những sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện chế độ nâng bậc lương theo quy định; thực hiện ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định; đối với khoản tiền truy lĩnh lương do điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2011 chưa thanh toán cho người lao động là hơn 26,4 tỷ đồng thì yêu cầu công ty làm việc với UBND TP Nha Trang để tìm nguồn giải quyết.

Theo các công nhân, sai phạm của Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang đã được chỉ ra nhưng vấn đề quy trách nhiệm đối với từng cá vẫn còn bỏ ngỏ. Cho rằng kết luận sai phạm này là chưa thỏa đáng, công nhân đã làm đơn phản hồi gửi đến các cơ quan báo chí và ngành chức năng.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
TPHCM xây thêm 13 cầu và hầm bộ hành
TPHCM xây thêm 13 cầu và hầm bộ hành

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, từ nay đến năm 2015, TPHCM sẽ xây thêm 13 cầu bộ hành và hầm bộ hành trên các đoạn đường giao thông phức tạp nhằm hạn chế tai nạn và ùn tắc. Tổng kinh phí xây dựng 13 công trình này là khoảng 120 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:53

Công an Thanh Hóa dùng chung biển “6789” để... hóa trang (!?)
Công an Thanh Hóa dùng chung biển “6789” để... hóa trang (!?)

(Dân trí) - Lý giải cho việc hai chiếc xe của Công an tỉnh Thanh Hóa dùng chung một biển số xanh “Vip” 36B-6789, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng, có thể anh em lấy biển đó để hóa trang khi đi làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:06

Ông lão 87 tuổi 16 năm “đội” đơn đòi thi hành án
Ông lão 87 tuổi 16 năm “đội” đơn đòi thi hành án

(Dân trí) - Ở tuổi gần đất xa trời nhưng ông Giang Văn Mân (87 tuổi, ngụ ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỹ, huyện Thới Bình, Cà Mau) vẫn đi gõ cửa cơ quan chức năng tỉnh yêu cầu thi hành án đáng lẽ phải được thực hiện từ 16 năm trước.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:12

Cha lặn ngụp suốt đêm tìm con trên sông Sài Gòn
Cha lặn ngụp suốt đêm tìm con trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc thuyền chở đầy tôn, xi măng của 2 vợ chồng bị lật úp trên sông khi đứa con trai 3 tuổi của họ đang say ngủ. Dù người cha đã lặn ngụp suốt đêm tìm kiếm nhưng đành tuyệt vọng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 04:23

“Dòng thép nóng chảy như dung nham dội xuống các công nhân”
“Dòng thép nóng chảy như dung nham dội xuống các công nhân”

(Dân trí) - Sau tiếng nổ kinh hoàng, thép đã được nung chảy từ lò nung trên cao trút xuống đầu nhiều công nhân đang cắm cúi làm việc. Không kịp chạy khỏi dòng “dung nham”, nhiều nạn nhân bị bỏng nặng, ít nhất 3 trường hợp đang nguy kịch.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:36

Bị bỏng nửa người vì ngã vào nước thuốc trị bệnh cho tôm
Bị bỏng nửa người vì ngã vào nước thuốc trị bệnh cho tôm

(Dân trí) - Thấy đầm tôm của gia đình bị nhiễm bệnh phát sáng, anh Ngô Hoài Lý (ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) mua thuốc về rải xuống để trị bệnh cho tôm. Không may anh Lý ngã vào số thuốc đã pha, bị bỏng nửa thân người.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:19

Hai cha con cứu 8 học sinh đuối nước
Hai cha con cứu 8 học sinh đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, hai bố con vội chèo ghe đến, người con gái ngồi trên ghe dùng tay kéo một em bị đuối nước lên rồi đưa vào bờ. Người cha nhảy xuống sông sâu cứu các em còn lại.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 02:59

Người mẹ nghiện vào viện sinh con rồi bỏ trốn
Người mẹ nghiện vào viện sinh con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Người phụ nữ nghiện được nhiều bạn bè hộ tống vào viện sinh con. Hơn 1 ngày sau người mẹ bỏ trốn, đứa trẻ vừa sinh ra đã vật vã vì thiếu chất ma túy.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 02:34

Hoàn thành đường nhựa dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hoàn thành đường nhựa dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng ngày 12/4, ông Võ Minh Hoài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) cho biết, cuối giờ chiều nay, con đường rải thảm nhựa dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Trạch, Quảng Bình) sẽ hoàn thành.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 11:10

Hai xe chung biển “san bằng tất cả” đều của Công an tỉnh Thanh Hóa
Hai xe chung biển “san bằng tất cả” đều của Công an tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 11/4, Đại tá Lưu Thiện Minh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, 2 chiếc xe biển xanh cùng mang BKS 36B - 6789 mà dư luận phản ánh đều là xe của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 11:05

Nổ kinh hoàng tại nhà máy thép, 13 công nhân bỏng nặng
Nổ kinh hoàng tại nhà máy thép, 13 công nhân bỏng nặng

Thông tin ban đầu cho biết một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại nhà máy sản xuất thép Pomina 3 thuộc khu công nghiệp Phú Mỹ (huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thứ bảy, 12/04/2014 - 10:11

Gần 100 người trục vớt quả bom 250kg dưới đáy sông
Gần 100 người trục vớt quả bom 250kg dưới đáy sông

(Dân trí) - Khi đi đánh cá ở trên sông, một số người dân ở xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phát hiện 1 khối sắt lớn có hình thù lạ, liền lặn xuống kiểm tra và tá hỏa phát hiện đó là một quả bom.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm dừng hoạt động điểm giữ trẻ sau cái chết bất thường của một bé gái
Tạm dừng hoạt động điểm giữ trẻ sau cái chết bất thường của một bé gái

(Dân trí) - Sáng nay (12/4), ông Nguyễn Bá Thuận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết cơ quan chức năng đã tạm dừng hoạt động điểm giữ trẻ tư nhân của bà Phượng sau cái chết bất thường của bé gái 21 tháng tuổi.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:26

Cậu bé 12 tuổi bị bố mẹ bắt nghỉ học ở nhà làm… “thầy bói”
Cậu bé 12 tuổi bị bố mẹ bắt nghỉ học ở nhà làm… “thầy bói”

(Dân trí) - Vừa qua, Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngĩa đã mời “thầy bói” H. cùng cha mẹ tới cơ quan để làm việc về hành vi bịa chuyện mê tín để trục lợi người dân.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:57

Cụ bà 90 tuổi và người con tật nguyền ngày ngày leo núi trông mộ vua
Cụ bà 90 tuổi và người con tật nguyền ngày ngày leo núi trông mộ vua

(Dân trí) - Nhiều du khách có dịp đến thăm mộ vua Đinh Tiên Hoàng trên đỉnh núi Mã Yên Sơn khá lạ lẫm trước hình ảnh một cụ già và người con trai tật nguyền hàng ngày quét dọn, nhang khói, trông coi khu mộ.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:43

Có một đường dây bán thận sang Trung Quốc?
Có một đường dây bán thận sang Trung Quốc?

(Dân trí) - Những ngày qua, câu chuyện bán thận của người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ trở thành tâm điểm dư luận. Có nhiều tình tiết cho thấy có thể có một đường dây mua bán thận qua Trung Quốc.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:15

Thêm 17 trạm thu phí QL 1A, tái diễn cảnh “phí chồng phí”?
Thêm 17 trạm thu phí QL 1A, tái diễn cảnh “phí chồng phí”?

(Dân trí) - 2-3 năm tới, quốc lộ 1A sẽ có thêm 17 trạm thu phí dựng lên dọc tuyến, xe lưu thông lại gánh 2 lần phí, cước vận tải cũng đội lên vì phí nặng…? Nhiều câu hỏi đặt ra tại phiên giải trình về chấp hành pháp luật về phí và lệ phí chiều 11/4.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:55

Hà Nội: Phát hiện xác nam thanh niên nổi gần cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Phát hiện xác nam thanh niên nổi gần cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Vụ việc được phát hiện khoảng 14h ngày 11/4, trên sông Hồng, đoạn sát cầu Vĩnh Tuy. Hàng trăm người hiếu kỳ đã dừng lại trên cầu chứng kiến vụ việc.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:18

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:10

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trả lời về vụ nhảy lắc "bốc lửa" tại khu di tích Đền Hùng
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trả lời về vụ nhảy lắc "bốc lửa" tại khu di tích Đền Hùng

(Dân trí) - Ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, ngay sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc trên, tỉnh đã kiểm tra và xác định vụ việc xảy ra vào đêm 9/3 (âm lịch) tại trại văn hóa huyện Hạ Hòa.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:42

Va chạm với xe máy, bị xe khách cán chết
Va chạm với xe máy, bị xe khách cán chết

(Dân trí) - Sau khi va chạm với một xe gắn máy khác, nạn nhân ngã xuống đường và bị chiếc xe khách trờ tới cán chết tại chỗ.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 04:11

Thay đổi cuộc đời nạn nhân chất độc da cam
Thay đổi cuộc đời nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Lê Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1990) bị dị tật bẩm sinh chân trái không có bàn chân, quanh năm bị viêm nhiễm, lở loét đau đớn triền miên. Nhưng chỉ với 1 ca phẫu thuật chỉnh hình, lắp chân giả, Tuyết đã đi lại học tập bình thường. Cuộc đời em thay đổi hẳn…

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:02

“Không tư lợi sao một bãi giữ xe phường cũng phải giành nhau”?
“Không tư lợi sao một bãi giữ xe phường cũng phải giành nhau”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội truy tình trạng phí chồng phí đè lên vai người dân, Bộ trưởng Tài chính khẳng định không ai tự “đẻ” được ra phí. Đại biểu Quốc hội lo có tiêu cực trong việc thu phí, Bộ trưởng Tài chính “lắc đầu” nói quy định chặt chẽ, không thể tư lợi…

Thứ bảy, 12/04/2014 - 01:00

Xử lý hơn 80 quả bom, đạn chưa phát nổ
Xử lý hơn 80 quả bom, đạn chưa phát nổ

(Dân trí) - Ngày 11/4, Đội rà phá bom mìn lưu động MAT 4 (MAG Quảng Trị) đã khẩn trương xử lý hơn 80 quả bom, đạn chưa phát nổ, tại khu vực đồi cát thuộc thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:12